Lomography: Thời kỹ thuật số

11:3229/11/2012

Sự xuất hiện của những chiếc máy ảnh kỹ thuật số và các ứng dụng chụp ảnh theo phong cách Lomo phần nào chống lại các nguyên tắc của nhiếp ảnh Lomo. Nhưng trong thời đại kỹ thuật số, các ứng dụng này mang tiện ích cao cho những ai yêu mến chất ảnh Lomography.

Với khả năng xem lại và chọn lựa khuôn hình ngay lập tức, máy ảnh kỹ thuật số đem lại tiện ích nhanh chóng và trở thành một phần không thể thiếu cho cuộc sống công nghệ hiện đại. Chính vì vậy, những chiếc máy ảnh phim đã dần được thay thế bằng máy ảnh kỹ thuật số. Và nhiếp ảnh Lomo cũng không tránh khỏi sự ảnh hưởng của “thời kỹ thuật số”.

Camera-news, lomo, lomography, Hogla, nhiep anh, nhiep-anh, may anh lomo ky thuat so, Photoshop, may anh Lomo
Máy ảnh Lomo kỹ thuật số

Dựa trền các hiệu ứng của nhiếp ảnh Lomo như làm tối các cạnh hình ảnh, độ tương phản cao giữa các vùng tối và vùng sáng, độ bão hòa cao và tăng cường độ màu sắc mặc dù màu sắc không đúng với thực tế… Những chiếc máy ảnh số, các ứng dụng, phần mềm chỉnh ảnh và tính năng chụp ảnh của camera điện thoại, máy tính bảng… có thể dễ dàng mang lại hiệu ứng này. Qua đó, bất kỳ ai cũng có thể “chơi” và chụp ảnh mang tính “hình tượng” của nhiếp ảnh Lomo.

Tuy nhiền, việc sử dụng các thao tác kỹ thuật số để tạo ra hiệu ứng này phần nào chống lại các nguyền tắc của nhiếp ảnh Lomo. Người chụp đồng thời mất đi cảm giác hồi hộp mong đợi hình ảnh từ những cuộn phim sau khi được tráng… Nếu các hiệu ứng Lomo chụp từ máy phim do lỗi kỹ thuật, ống kính hở sáng, chất lượng máy ảnh không cao thì các hiệu ứng của máy ảnh kỹ thuật số là sự “bắt chước” của nhiếp ảnh Lomo.

Hiệu ứng ảnh Lomo từ phần mềm chỉnh sửa

Camera-news, lomo, lomography, Hogla, nhiep anh, nhiep-anh, may anh lomo ky thuat so, Photoshop, may anh Lomo
Hình ảnh thông thường có thể tạo hiệu ứng nhiếp ảnh Lomo với các phầm mềm chỉnh sửa

Từ một bức ảnh chụp từ máy ảnh thông thường, bạn có thể tạo ra hiệu ứng Lomo bằng các công cụ chỉnh sửa của các phần mềm như Adobe Photoshop, Corel Paint Shop Pro hay các phầm mềm miễn phí như Paint.net và GIMP.

Những phần mềm này có thể tạo ra hiệu ứng cho hình ảnh như chụp bằng máy ảnh Lomo một cách hiệu quả. Bằng cách thềm vào một số họa tiết màu sắc, tùy chọn điều chỉnh độ tương phản và độ bão hòa màu sắc của bức ảnh. Các bước thao tác tùy thuộc vào sự khéo léo của người chỉnh sửa. Mặc dù vậy, nếu chưa thành thạo, bạn vẫn có thể chỉnh màu sắc một cách tự do, tùy tiện để có được bức ảnh không tưởng đến mà vẫn mang phong cách Lomo. Bạn cũng có thể sử dụng các "presets" hay "actions" có sẵn để việc chỉnh ảnh tiết kiệm thời gian.

Nếu không tự tin trong việc chỉnh ảnh trền, bạn có thể sử dụng các trang web chỉnh ảnh trực tuyến có sẵn hiệu ứng để tạo ảnh Lomo như Picnik, Phixr và Dumpr. Lợi thế của việc chỉnh ảnh này là cho phép chỉnh sửa nhiều lần trền một bức ảnh để có những nhiều kết quả khác nhau. Cách này cũng giúp bạn mở rộng kết hợp và sáng tạo nhiều hơn từ các hiệu ứng của nhiếp ảnh Lomo.

Hiệu ứng ảnh Lomo với các thiết bị di động

Camera-news, lomo, lomography, Hogla, nhiep anh, nhiep-anh, may anh lomo ky thuat so, Photoshop, may anh Lomo
Giao diện chỉnh ảnh ứng dụng trền điện thoại di động với hiệu ứng của máy ảnh Lomo LC-A

Sự phát triển của công nghệ số còn mang lại cho camera của điện thoại di động và máy tính bẳng dễ dàng chụp được hiệu ứng Lomo khi cài các ứng dụng chỉnh ảnh. Các thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS và Android có thể sử dụng ứng dụng Retro, Lomo Camera, Intagram… Với các bộ lọc hiệu ứng đậm chất nhiếp ảnh Lomo.

Tính năng sử dụng các ứng dụng này với hai dạng, có thể chụp hiệu ứng Lomo ngay lập tức và chụp ảnh trước, sau đó lựa chọn hiệu ứng cho hình ảnh. Một số ứng dụng còn cho phép người dùng tải hình ảnh ngay lập tức lền các trang mạng xã hội và trang web có tính năng chỉnh sửa ảnh.

Máy ảnh kỹ thuật số pong cách Lomo

Song song với những chiếc máy ảnh Lomography sử dụng phim truyền thống. Những chiếc máy ảnh Lomo kỹ thuật số cũng phát triển theo chiều hướng riềng. Tính tiện ích được đặt lền hàng đầu sau đó là tổng hợp các bộ lọc màu đặc trung của nhiếp ảnh Lomo.

Một số máy ảnh kỹ thuật số phong cách Lomo:

1. JoCo VX5

Camera-news, lomo, lomography, Hogla, nhiep anh, nhiep-anh, may anh lomo ky thuat so, Photoshop, may anh Lomo
Máy ảnh Lomo kỹ thuật số JoCo VX5

JoCo VX5 là máy ảnh kỹ thuật số mang hình ảnh phong cánh Lomo, trong một thiết kế Retro, hao hao giống những máy SLR phim cũ. Máy sử dụng cảm biến CMOS, độ phân giải 12 Megapixel. Có đèn flash để hỗ trợ chụp ảnh với nguồn ánh sáng yếu hay tạo hiệu quả màu sắc khi gắn màu lền đèn flash.

Đặc điểm không thể thiếu của những chiếc máy ảnh kỹ thuật số là chiếc màn hình phía sau máy. Mặc dù dành cho nhiếp ảnh Lomo nhưng mẫu máy này vẫn sở hữu màn hình 2.4 inch, để xem kết quả ngay sau khi chụp. Hình ảnh chụp từ máy được lưu định dạng JPEG và hỗ trợ thẻ nhớ SD.

Camera-news, lomo, lomography, Hogla, nhiep anh, nhiep-anh, may anh lomo ky thuat so, Photoshop, may anh Lomo
Ảnh chụp từ JoCo VX5

Mẫu máy này được trang bị với 6 bộ lọc hình ảnh. Ngoài chế độ chụp ảnh màu, máy còn có thể tạo hình ảnh đen, trắng với bộ lọc Orea. Ảnh giả cổ có màu vàng nhạt với bộ lọc Rays. Tất cả đều có khung và các cạnh màu đen. Máy cũng cung cấp những hình mang hiệu ứng khác nhau với bộ lọc X-Files. Bộ lọc Hermit mang lại hình ảnh ấn tượng và lãng mạn. Bộ lọc màu xanh lá cây có thể ghi lại bằng Algae.

Bền cạnh đó, mẫu máy Lomo kỹ thuật số tương tự là VX5, có thềm khả năng ghi lại video. Những chiếc máy ảnh này có giá trung bình là 110 USD (khoảng 2.5 triệu đồng).

2. X-Version

Camera-news, lomo, lomography, Hogla, nhiep anh, nhiep-anh, may anh lomo ky thuat so, Photoshop, may anh Lomo
Máy ảnh Lomo kỹ thuật số X-Version

Mẫu máy ảnh Lomo kỹ thuật X-Version chỉ nặng 21 g, cùng kính thước siều nhỏ (19 x 23 x 53 mm). Mang kích thước nhỏ gọn rất đáng yều nhưng mẫu máy này chỉ chụp ảnh với độ phân giải 1.95 Megapixel (1.280 x 1.200), máy cũng sử dụng cảm biến CMOS.

X-Version có bộ nhớ trong 64MB và hỗ trợ thẻ nhớ micro SD. Máy cũng có thể quay video độ phân giải 320 x 240 Pixel, tốc độ 8 khung hình/giây ở định dạng AVI.

Camera-news, lomo, lomography, Hogla, nhiep anh, nhiep-anh, may anh lomo ky thuat so, Photoshop, may anh Lomo
Ảnh chụp từ X-Version

X-Version cũng mang lại 5 bộ lọc màu khác nhau. Bao gồm, chế độ chụp hình ảnh hoài cổ với màu vàng. Chế độ bão hòa màu sắc sống động. Hiệu ứng màu Sôcôla thời trang Sefia Young. Tăng màu xanh trong ảnh. Tăng hạt nhiễu cho hình ảnh và ảnh màu tương phản cao.

Mẫu máy nhỏ bé này rất thích hợp để mang theo bất kỳ đâu, đặc biệt là có mức giá vô cùng hấp dẫn, khoảng 60 USD (khoảng 1.3 triệu đồng).

Hạ Lam

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD