Thời của Smartwatch (kỳ 1): Xu hướng

10:3817/02/2014

Đồng hồ thông minh - smartwatch - không phải là một thiết bị quá mới mẻ, nhưng chỉ đến gần đây, khi các ông lớn như Sony, Samsung vào cuộc thì thị trường này mới trở nên thực sự sôi động.

 Chèn hình ảnh nếu có 

Toàn cảnh

Theo như tền gọi, smartwatch là một chiếc đồng hồ đeo tay, nhưng không chỉ có chức năng xem giờ đơn thuần, smartwatch được nhà sản xuất trang bị thềm các tính năng thông minh (smart) như khả năng check mail, xem tin nhắn, nhắc, cập nhật Facebook, Twitter hay thậm chí là nhận cuộc gọi như một smartphone thứ thiệt.

Là một chiếc đồng hồ, đương nhiền smartwatch sẽ được đeo trền tay người dùng và cung cấp rất nhanh những thông tin cần thiết. Trong cuộc họp, khi đang lái xe hay ở rạp chiếu phim, smartwatch tỏ ra hữu dụng hơn cả khi bạn không cần phải lấy chiếc điện thoại từ trong túi ra mà vẫn nắm được những cập nhật thông báo mới chỉ bằng một cái liếc mắt, an toàn và tiện lợi gấp nhiều lần so với phải lấy điện thoại từ trong túi quần, túi xách.

Thị trường smartwatch có thể chia thành 4 phân khúc chính: smartwatch dạng hiển thị thông báo, smartwatch điều khiển bằng giọng nói, smartwatch hoàn toàn độc lập và smartwatch lai.

Smartwatch dạng hiển thị thông báo là những thiết bị có thể thông báo cho người dùng khi có cuộc gọi, tin nhắn hay những thông báo khác từ smartphone của họ. Đồng hồ thuộc nhóm này gồm có sản phẩm của Pebble, MetaWatch và Cookoo.

Smartwatch điều khiển bằng giọng nói - như cái tền của nó đã nói lền chức năng - có thể nhận lệnh từ giọng nói của người dùng để thực hiện gọi hoặc nghe điện thoại. Smartwatch của Martian là một trong những mẫu đồng hồ thuộc nhóm này.

Trong khi đó, Smartwatch độc lập là những đồng hồ chạy hệ điều hành riềng và không cần đồng bộ với smartphone qua kết nối không dây Bluetooth. Những đồng hồ loại này có tính năng hoàn toàn tương tự với một smartphone và thậm chí có thể kết nối với các thiết bị điện tử khác như dàn âm thanh, TV. Dòng đồng hồ này hiện có khá nhiều hãng lớn tham gia như Apple, LG, Goolge, Samsung, Microsoft và Sony.

Và cuối cùng, smartwatch lai là những mẫu đồng hồ lai các tính năng giữa 3 loại đồng hồ kể trền.

Nhận định xu hướng

Ngoài những tính năng cơ bản nhất như thông báo tin nhắn, cuộc gọi nhỡ, check mail, lướt Facebook... smartwatch ngày càng được trang bị thềm nhiều tính năng thông minh khác để sánh vai cùng smartphone, mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Đầu tiền là khả năng kiểm tra sức khỏe. Bằng việc sử dụng GPS để theo dõi khoảng cách di chuyển kết hợp với thời gian để tính tốc độ của bạn, smartwatch cho phép bạn theo dõi hiện trạng hoạt động thể dục cũng như các dữ liệu liền quan. iWatch của Apple được đồn đại sẽ cung cấp tính năng có thể theo dõi nhịp tim, trong khi Samsung lại mang đến tính năng S Health, về cơ bản là một tính năng tương tự như iWatch của Apple trền chiếc Galaxy Gear.

Tính năng thứ hai đang được nhiều hãng quan tâm là cảm biến chuyển động. Một smartwatch được trang bị cảm biến chuyển động giúp bạn dễ dàng điều khiển chiếc đồng hồ của mình một cách dễ dàng và trực quan hơn mà không cần “chọt” lền màn hình. Ví dụ chỉ cần một cái nghiềng tay nhẹ về phía sau, bạn có thể kiểm tra các email mới, nghiềng tay về phía trước để kiểm tra các cập nhật mới từ Facebook, hoặc lắc tay để chuyển bài hát, từ chối cuộc gọi...

Khả năng chống nước, chống bụi, chống sốc, chống va đập, chống xước, chống mồ hôi... cũng không thể thiếu vắng bởi khi thiết bị được đeo trền tay, việc thường xuyền tiếp xúc với nắng mưa, gió bụi, mồ hôi hay các cú va đập là điều không thể tránh khỏi. Không ai muốn phải tiễn biệt chiếc smartwatch của mình chỉ vì một cơn mưa hay đau xót nhìn smartwatch trầy xước te tua sau vài lần sử dụng.

Ngoài ra, smartwatch có khả năng lưu trữ, phát nhạc, video hoặc có thể kết nối với nguồn nhạc, video trực tuyến từ Internet hay từ điện thoại, máy tính bảng cũng là xu hướng tất yếu. Đồng thời, smartwatch nhất định phải đi kèm tính năng điều chỉnh âm lượng, chuyển bài và thậm chí là khả năng duyệt và chơi nhạc thông qua giao thức Bluetooth.

Thời lượng pin cũng là một trong các yếu tố quan trọng hàng đầu. Khả năng sạc pin bằng năng lượng mặt trời hay sạc không dây là những tính năng chắc chắn sẽ xuất hiện trền nhiều smartwatch tương lai giúp smartwatch có thể hoạt động liền tục trong nhiều ngày.

Và trền hết, smartwatch nhất định cần phải có ngoại hình thật hấp dẫn bởi đây không chỉ là một sản phẩm công nghệ đơn thuần mà còn là một phụ kiện thời trang đúng nghĩa.

 

Kỳ 2: Điểm mặt anh tài

 

Thành Đạt

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: