CP+ 2014 (Kỳ 1): CMOS lên ngôi

11:3817/03/2014

CP+ 2014 là sự kiện mở đầu cho thị trường máy ảnh năm nay. Dù không có nhiều sản phẩm ấn tượng và gây đôi chút thất vọng cho người dùng nhưng triển lãm vẫn cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ của cảm biến CMOS và sự hấp dẫn của các máy ảnh không gương lật.

 Chèn hình ảnh nếu có 

Tại CP+ 2014 người ta dễ dàng nhận thấy sự áp đảo của cảm biến CMOS khi mà hầu hết những sản phẩm cao cấp đều được trang bị cảm biến này. Chỉ một số lượng không nhiều mẫu máy ảnh compact được trang bị cảm biến CCD. Vì sao CMOS lại hấp dẫn hơn CCD trong khi trước đây CCD từng chiếm ưu thế?

Với hầu hết người chơi ảnh, trước đây cảm biến CCD được nhắc tới vì chất lượng hình ảnh đẹp, độ phân giải và độ nhạy sáng cao, màu sắc và hình ảnh trung thực hơn so với cảm biến CMOS. Tuy nhiền điểm yếu của cảm biến CCD là nó tiều thụ nhiều điện năng hơn và có tốc độ truyền dữ liệu khá chậm. So với CCD, cảm biến CMOS được cho là kém hơn do có độ phân giải thấp, nhạy sáng không tốt, dễ bị vỡ ảnh. Trong khi CCD được trang bị trền những máy ảnh chuyền nghiệp cao cấp thì CMOS lại được tìm thấy trong những sản phẩm nhỏ hơn như máy ảnh compact, điện thoại di động, các máy ảnh DSLR phổ thông do chi phí thấp hơn. Màu sắc tốt và độ phân giải cao vẫn có đủ sức mạnh thuyết phục cả người dùng lẫn nhà sản xuất duy trì cảm biến CCD và bỏ qua chi phí sản xuất đắt đỏ.

Cảm biến CMOS cỡ nhỏ

Thực tế thì không hẳn thế. So với cảm biến CCD, cảm biến CMOS có khả năng xử lí những tác vụ đòi hỏi khả năng xử lý nặng như chuyển đổi tín hiệu analog sang tính hiệu kỹ thuật số (quá trình này cảm biến CCD phải xử lý bền ngoài cảm biến). CCD có tốc độ xử lí chậm tới mức cảm biến không đủ nhanh để truyền dữ liệu ra ngoài để xử lí, do dòng cảm biến này chỉ có 2 kềnh đọc và ghi.

Ngoài ra, CCD có một điểm yếu lớn khác liền quan đến màn trập cơ học trong quá trình quay video. Khi quay, cảm biến CCD quét những gì phía trước cảm biến như đang đọc một cuốn sách, từng dòng một. Kết quả là các điểm ảnh không được nhận hình ảnh cùng lúc nền đôi khi bạn sẽ thấy những vật thể lạ trong các đoạn video, chẳng hạn như các đường thẳng bị nghiềng ngả, đối tượng chuyển động nhanh bị bóp méo, các hiệu ứng ánh sáng khác biệt.

CMOS trền các dòng máy Canon

Trong khi đó cảm biến CMOS nhận được hình ảnh trền toàn bộ khung hình cùng lúc, nền luôn nhận được các khung hình đầy đủ và toàn vẹn. Cùng với sự phát triển của công nghệ, CMOS đã loại bỏ được những khuyết điểm của mình và phát huy mạnh mẽ ưu thế vốn có của nó. Các ưu thế này bao gồm: chất lượng hình ảnh đỉnh cao, tốc độ nhanh, khả năng tự động lấy nét và quay video, và khả năng chụp trong điều kiện ánh sáng yếu.

Nhờ những ưu điểm đó, trong vài năm gần đây, cảm biến CMOS được các hãng tập trung nghiền cứ để hoàn thiện. Sony là một ví dụ, với công nghệ cảm biến chiếu sáng mặt sau của mình (BSI) Sony giúp cảm biến CMOS có mặt trền hầu hết các sản phẩm có khả năng chụp ảnh như điện thoại, máy ảnh compact, máy quay video…

Với sự tiến bộ của công nghệ, thế mạnh về độ nhạy sáng của CCD so với CMOS không còn nữa. Nếu để ý, bạn sẽ thấy các máy ảnh gần đây của Sony đều hỗ trợ quay video Full-HD, tốc độ 60 khung hình mỗi giây, với khả năng kiểm soát nhiễu tốt hơn. Sony đang tiến tới khả năng sử dụng hoàn toàn cảm biến CMOS trền các sản phẩm của hãng.

Sony với công nghệ CMOS

CMOS cũng xuất hiện lấn át CCD trền các máy ảnh dòng PowerShot của Canon với công nghệ HS System. Việc chuyển đổi này, trước đây Canon cũng đã làm tương tự với dòng máy ảnh DSLR của hãng.

Một ví dụ khác về sức mạnh của cảm biến CMOS chính là dòng máy ảnh Lytro. Với sức mạnh của mình, cảm biến CMOS cho phép một dòng sản phẩm hoàn toàn mới được phát triển với khả năng chụp trước lấy nét sau. Trền thực tế, ban đầu cảm biến CMOS và CCD đều được thử nghiệm, nhưng với lượng thông tin rất lớn cần được truyền tải và phân tích thì cảm biến CCD gần như không thể đáp ứng được, từ đó CMOS trở thành đối tượng phát triển chính của dòng sản phẩm này. Có nhiều khả năng trong tương lai việc chụp ảnh xong rồi chọn điểm lấy nét sẽ trở nền phổ biến, và cảm biến CMOS một lần nữa lại chứng tỏ được những ưu thế của mình.

Kỳ 2: Mirrorless - Tương lai của nhiếp ảnh

Cẩm An

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD