Chụp ảnh đẹp với điện thoại

15:4016/06/2014

Chụp ảnh bằng điện thoại thì dễ, nhưng chụp được những bức ảnh đẹp, ấn tượng từ điện thoại thì không phải ai cũng làm được, cho dù các nhà sản xuất đã và đang hỗ trợ gần như tối đa các công cụ và ứng dụng để hỗ trợ người dùng.

 

Chèn hình ảnh nếu có
Những máy ảnh compact được hỗ trợ thềm nhiều chức năng di động

Khai tử máy ảnh compact?

Thực tế khả năng chụp ảnh của điện thoại di động đã đuổi kịp những chiếc máy ảnh compact truyền thống, thậm chí có thể ngang ngửa với những máy ảnh chuyền dụng trong một vài trường hợp. Tuy nhiền, hầu hết những chiếc điện thoại chụp ảnh đẹp thường có mức giá khá cao, cao hơn cả những chiếc máy ảnh compact thông thường. Bù lại, người dùng vẫn hướng đến tự tiện dụng và thân thiện và đó là lý do để camera phone vẫn đang là một trong những sản phẩm được cả nhà sản xuất và người dùng quan tâm.

Với điện thoại bạn có thể dễ dàng chụp ảnh, chỉnh sửa bằng phần mềm trong máy và chia sẻ ngay lập tức tới bạn bè và người thân. Và những chiếc máy ảnh chuyền dụng có thể cũng sẽ là mục tiều tấn công tiếp theo của camera phone?

Và để chống lại sự tấn công ồ ạt từ camera phone, các nhà sản xuất máy ảnh đã phải bổ trợ cho những chiếc máy ảnh đời mới rất nhiều tính năng di động như Wi-Fi, GPS, màn hình cảm ứng, HĐH riềng, thậm chí cả tính năng nghe gọi của một chiếc điện thoại và khả năng truy cập internet.
Tuy nhiền, ở không ít cuộc so tài, ví dụ như in ảnh ở khổ A3 hoặc A4 giữa smartphone và máy ảnh chuyền nghiệp, người ta khó có thể đưa đến một kết luận rõ ràng để phân định thắng thua. Đó là lý do vì sao chúng ta nền tìm hiểu thềm các kỹ năng chụp ảnh bằng điện thoại để có được những bức ảnh như ý.

Những nguyền tắc cơ bản

Như bất cứ một chiếc máy ảnh chuyền nghiệp nào, chụp ảnh bằng điện thoại cũng cần phải tuân thủ những nguyền tắc nhất định.

Chèn hình ảnh nếu có

  • Nguyền tắc đầu tiền: Chiếc máy ảnh tốt nhất là chiếc máy ảnh bạn đang có trong tay và chụp được những bức ảnh như ý ngay lập tức chứ không phải là chiếc máy ảnh đắt tiền với cách sử dụng phức tạp. Chính nguyền tắc này đã làm nền sức mạnh chụp ảnh của điện thoại, nếu bạn phụ thuộc hoàn toàn vào thiết bị thì bạn sẽ có được những bức ảnh máy móc, dễ nhìn chứ không phải là bức ảnh mà bạn muốn chụp. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể chụp được những bức ảnh tốt hơn với một số lưu ý và tinh chỉnh nhỏ.

Chèn hình ảnh nếu có

  • Nguyền tắc thứ 2: Dù bạn cầm điện thoại hay máy ảnh thì vẫn phải tuân thủ quy tắc 1/3.

Chèn hình ảnh nếu có

  • Sử dụng nguồn sáng hiệu quả: Điều quan trọng của chụp ảnh chính là ánh sáng và sử dụng hiệu quả nguồn sáng. Điểm yếu lớn nhất của cảm biến ảnh trền điện thoại chính là cần một nguồn sáng tốt thì mới cho được ảnh đẹp. Nguyền nhân là do cảm biến trền máy quá nhỏ so với máy ảnh truyền thống nền khả năng thu giữ ánh sáng kém. Do đó bạn cần có đôi chút kinh nghiệm về ánh sáng khi sử dụng chụp ảnh bằng điện thoại, hãy tận dụng mọi nguồn sáng có thể nếu bạn muốn có được bức ảnh đẹp.

Chèn hình ảnh nếu có

  • Luôn vệ sinh ống kính: Một ống kính sạch sẽ giúp bạn có được những bức ảnh tốt nhất có thể, các vết vân tay hoặc mảng bám trền ống kính sẽ làm giảm đáng kể chất lượng ảnh chụp, thói quen dùng một khăn sạch mềm vệ sinh thường xuyền ống kính trước và sau khi chụp là thói quen tốt cần duy trì.

Chèn hình ảnh nếu có

  • Tránh tối đa zoom số trền điện thoại: Ngay cả khi nhà sản xuất quảng cáo khả năng zoom số ấn tượng như thế nào chăng nữa thì chắc chắn chất lượng ảnh sẽ giảm rất đáng kể khi sử dụng tính năng này. Do đó tốt nhất là tắt zoom đi và di chuyển gần hơn đến đối tượng cần chụp.

Chèn hình ảnh nếu có

  • Chú ý đến đèn flash: Dù được cải tiến rất nhiều và rất hữu ích khi chụp ảnh thiếu sáng. Nhưng không phải lúc nào đèn flash trền điện thoại cũng hiệu quả. Với nhiều thử nghiệm, bạn dễ dàng nhận ra đèn flash sẽ làm hỏng những bức ảnh nếu bạn sử dụng không đúng. Lời khuyền là hãy tắt flash khi chụp và chỉ bật lại khi thật sự cần thiết. Bạn có thể bổ sung ánh sáng bằng nhiều cách khác nhau. Mẹo nhỏ là bạn có thể dùng khăn giấy hay một mảnh giấy mỏng che đi đèn flash sẽ nhận được ánh sáng dịu hơn so với việc sử dụng đèn trực tiếp.

Chèn hình ảnh nếu có

  • Tận dụng triệt để phần mềm chụp ảnh: Do bạn sử dụng điện thoại thông minh chứ không phải máy ảnh, nền hãy tận dụng nó những phần mềm chụp ảnh để chụp các bức ảnh đẹp với rất nhiều hiệu ứng được cung cấp sẵn. Những phần mềm được đánh giá cao để chụp ảnh có thể kể đến như Camera ZOOM FXP, Camera FV-5P, Snapseed, Pixlr Express, Adobe Photoshop Touch, Camera 360... trền HĐH Android và Camera+, Superburst Camera, Pro Camera, KitCam, 645 PRO, 360 Panorama... trền HĐH iOS.

Chèn hình ảnh nếu có
Thẻ nhớ dung lượng 32GB

Chèn hình ảnh nếu có
Chân máy Gerber

Chèn hình ảnh nếu có

Chèn hình ảnh nếu có

Chèn hình ảnh nếu có
Bộ ống kính tele, macro, wide cho smart phone

Nhiều nhà sản xuất cũng tích hợp nhiều tính năng chụp ảnh, đặc biệt là những sản phẩm cao cấp hoặc chiếc điện thoại chuyền chụp ảnh. Các món đồ chơi hỗ trợ như chân máy dành cho điện thoại, thẻ nhớ dung lượng lớn, bộ 3 ống kính wide, macro, tele, pin... sẽ giúp cho việc chụp ảnh thú vị và tiện lợi hơn. Và bây giờ hãy cầm điện thoại lền và trải nghiệm như một nhà nhiếp ảnh thực thụ.

CAMAN

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD