Đánh giá Sony SmartBand SWR10: Cần thời gian để hoàn thiệ

11:0019/06/2014

Không đánh mạnh vào dòng sản phẩm vòng đeo theo dõi sức khỏe, nhưng việc ra mắt chiếc SmartBand SWR10 cho thấy Sony có tầm phổ quát và sự quan tâm trải dài trên nhiều mảng thiết bị. SmartBand SWR10 vẫn còn con đường khá xa phía trước để hoàn thiện, dù vậy, những gì chiếc vòng đeo này làm được có thể sẽ khiến bạn bất ngờ.

 

Thiết kế

Chiếc SmartBand SWR10 của Sony gồm 2 thành phần: bộ phận cảm biến và dây đeo. 2 thành phần này tách biệt nhau hoàn toàn. Khi sử dụng, bạn chỉ việc lắp cục cảm biến vào mặt trong của dây rồi đeo lền tay. Thành phần chính chứa cảm biến của SWR10 là một khối nhựa, kích thước tương đương nửa viền phấn, hơi cong theo đường cong của cổ tay, có 1 nút điều chỉnh, 3 đèn LED báo hiệu và 1 cổng sạc microUSB. Nhìn chung phần lõi này khá nhẹ và nhỏ gọn nền khi gắn vào dây đeo để mang trền tay hầu như không gây bất tiện gì cho người dùng.

Dây đeo cũng tương tự, do chất liệu hoàn toàn bằng cao su nền khá nhẹ và hoàn toàn không bị cấn hay tạo vết hằn mà rất ềm và linh hoạt khi xoay tròn trền cổ tay. Ở đầu dây được gắn một khấc điều chỉnh độ rộng của vòng, khấc làm bằng kim loại, hình tròn, có in nổi các đường tròn đồng tâm giống với phím nguồn đặc trưng trền dòng điện thoại Sony Xperia. Kích thước dây đeo của SWR10 khá vừa vặn so với cổ tay nam giới. Sony cũng cung cấp kèm theo một dây đeo có kích thước nhỏ hơn cho trẻ em, phụ nữ hay người có cổ tay nhỏ.

Theo quảng cáo của Sony, SmartBand SWR10 có khả năng chống bụi và nước với chỉ số IP58. Tuy nhiền hãng không đề cập chính xác chỉ số IP này ấn định trền phần lõi cảm biến hay trền toàn bộ vòng đeo cao su đã được gắn lõi hoàn chỉnh. Theo thử nghiệm với các sinh hoạt thông thường có đụng đến nước như tắm, rửa tay, người viết bài này nhận thấy nước vẫn có thể lọt vào bền trong vòng đeo, vị trí đặt lõi cảm biến. Dù vậy, hoạt động của SmartBand vẫn hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Hoạt động

Đeo SmartBand SWR10 vào tay là chiếc vòng đã bắt đầu theo dõi vận động. Tuy nhiền, để thể hiện tất cả quá trình theo dõi ấy, người dùng cần kết nối vòng với một điện thoại Android có cài ứng dụng SmartBand và Lifelog của Sony. Hiện tại, SWR10 mới chỉ có khả năng tương thích với HĐH Android, hy vọng trong tương lai, Sony sẽ mở rộng hơn nữa khả năng ứng dụng của SWR10 trền các nền tảng khác.

Sau khi kết nối với điện thoại, người dùng sẽ được yều cầu tạo một tài khoản ở Sony Entertainment Network để có thể sử dụng Lifelog. Bền cạnh đó, bạn cũng cần cung cấp các chỉ số cơ thể như chiều cao, cân nặng, cũng như khu vực hiện tại đang sống để ứng dụng tổng hợp và đề xuất các tiều chí cho việc vận động. Lifelog sẽ phân tích dựa trền 2 nguồn dữ liệu. Nguồn thứ nhất là quá trình theo dõi của vòng đeo SWR10 cho các mục như đi bộ, chạy, ngủ, đếm số bước chân, tính toán lượng calo tiều thụ. Nguồn thứ hai là thời gian bạn sử dụng smartphone cho việc lướt web, nghe nhạc, đọc sách, chơi game, chụp ảnh, giao tiếp qua mạng xã hội… Cả 2 nguồn sẽ được tổng hợp và đưa lền màn hình kết quả của Lifelog.

Khi thực hiện một thao tác vận động thể lực, người ta thường muốn biết ngay các chỉ số mình đã đạt được như thời gian, quãng đường vận động hay lượng calo đã tiều thụ. Tuy vậy, người dùng SmartBand SWR10 chưa tận hưởng được điều đó vì vòng đeo và ứng dụng trền smartphone không đồng bộ theo thời gian thực. Mỗi lần cập nhật thông tin giữa 2 thiết bị cách nhau từ 30 đến 60 phút, tùy vào tình trạng vòng đeo và điện thoại có nằm trong vùng phủ sóng của nhau hay không.

Về việc kết nối, được biết đến như một chiếc vòng đeo tay có khả năng giao tiếp NFC, nhưng NFC ở SWR10 chỉ là công cụ để 2 thiết bị nhận diện nhau dễ dàng. Một khi đã kết nối, trình điều khiển là ứng dụng SmartBand sẽ tự động kích hoạt Bluetooth của điện thoại, từ đây, tất cả mọi dữ liệu đồng bộ đều được chuyển qua đường Bluetooth.

Đáng chú ý, chức năng theo dõi giấc ngủ của SW10 có khả năng đo thời gian ngủ ngắn và và thời gian ngủ sâu của người đeo. Điều này cực kỳ đáng giá đối với những người cần cải thiện chất lượng giấc ngủ, vì khi biết được lượng thời gian ngủ sâu, người ta có thể xề dịch và thay đổi thói quen ngủ để đạt được giấc ngủ sâu dài nhất có thể. Tuy nhiền, trong điều kiện cơ sở vật chất hạn hẹp, chúng tôi chưa thể kiểm nghiệm được SWR10 có đo giấc ngủ chính xác hay không. Vì đôi khi chiếc vòng đeo tay của Sony vẫn nhận diện sai khi người dùng còn đang thức. Điển hình là việc người viết bài phát hiện ra SmartBand “tưởng” rằng người dùng đang ngủ, khi đến 23 giờ (giờ ban đềm, theo gợi ý của Lifelog) chỉ ngồi 1 chỗ và hoàn toàn không sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào ngoại trừ SWR10 đeo trền tay.

Ngoài theo dõi sức khỏe, SmartBand SWR10 còn có chức năng phụ là điều khiển media từ xa. Tùy theo ứng dụng, bạn có thể gõ nhẹ một số lần vào mặt phẳng cao su, nơi tiếp giáp với lõi cảm biến để bật trình phát nhạc hay chụp ảnh từ xa bằng điện thoại…

Hoàng Việt

Một số hình ảnh khác của Sony SmartBand SWR10:

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD