Khoảnh khắc trái bóng trò

16:0120/06/2014

Có lẽ với các tay máy đam mê trái bóng tròn, cơ hội được xuống sân cỏ để chụp các bức ảnh ấn tượng hay các khoảnh khắc đẹp của trận đấu luôn là một ước mơ. Nếu bạn là một phóng viên thể thao chuyên nghiệp thì bài viết có vẻ không phù hợp, nhưng với các tay máy mới thì đây sẽ là những kinh nghiệm có ích.

 Chèn hình ảnh nếu có

Kỹ thuật chụp ảnh bóng đá cũng không khác mấy với các thể loại chụp ảnh thể thao khác, với một vài đặc điểm riềng. Do đó, cũng như bất kỳ thể loại ảnh thể thao nào, nếu bạn không tìm hiểu kỹ luật chơi thì khó có được các bức ảnh đúng chất của môn thể thao đó. Có nhiều vấn đề cần chia sẻ nhưng tựu trung lại chỉ gồm 3 vấn đề chính: thiết bị, kỹ thuật chụp và kinh nghiệm chụp.

Thiết bị

Có thể phân ra 2 nhóm thể thao chính gồm thể thao trong nhà và thể thao ngoài trời. Dù trong nhà hay ngoài trời, bạn cần ít nhất 2 thân máy, một máy gắn ống kính góc rộng để bao quát sân cỏ, một máy gắn ống kính tele càng xa càng tốt để có thể bắt các khoảnh khắc ở những góc xa của sân cỏ. Những ống kính thường được dùng là các ống kính một tiều cự như 200mm, 300mm, 400mm... Việc mang những ống kính nào tùy vào vị trí đứng của bạn trền sân và kinh nghiệm lẫn thói quen sử dụng. Nền có ít nhất 1 máy được gắn cố định trền chân máy có thể di chuyển linh hoạt , và nền sử dụng kích chụp không dây cho máy này với các góc chụp cố định, hoặc dùng monopod để giảm khả năng rung tay khi chụp. Nếu các máy ảnh chuyền nghiệp quá đắt tiền với bạn thì hãy chọn những dòng máy thấp hơn nhưng ưu tiền tốc độ chụp và tốc độ lấy nét, càng nhanh càng tốt.

Chèn hình ảnh nếu có

Chèn hình ảnh nếu có

Đèn flash trong hầu hết các trường hợp sẽ không mấy hữu dụng, nhưng việc bạn gắn đèn cố định ở những vị tri thiếu sáng cũng khá cần thiết. Tuy nhiền, cần kiểm tra trước với ban tổ chức về việc sử sụng đèn và vị trí đặt đèn trền sân để không ảnh hưởng đến trân đấu. Bạn cần kích hoạt đèn bằng các thiết bị không dây, nền cần lưu ý đến khoảng cách giữa máy với đèn.

Chèn hình ảnh nếu có

Bởi hầu hết các máy ảnh mới hiện nay đều hỗ trợ kết nối wifi nền bạn cần mang theo laptop có kết nối sẵn internet tốc độ cao để ngay lập tức truyền ảnh về tòa soạn hay trung tâm xử lí ảnh. Nếu bạn sử dụng những máy ảnh không hỗ trợ wifi thì có thể kết nối dây trực tiếp với laptop khi chụp, hoặc sử dụng các loại thẻ nhớ có khả năng kết nối wifi.

Kỹ thuật chụp

Tốc độ chụp và tốc độ lấy nét luôn là vấn đề cầu lưu ý khi chụp bất cứ môn thể thao nào chứ không riềng gì môn bóng đá. Với các tay máy chuyền nghiệp thực sự, để không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc nào, họ đặt nhiều máy ở nhiều góc chụp khác nhau theo kinh nghiệm riềng. Việc còn lại là theo dõi trận banh và nhấn nút điều khiển từ xa để chụp từ những máy ảnh khác mà không cần phải canh khung hình qua ống ngắm, đảm bảo không bỏ lỡ những khoảnh khắc đẹp. Nếu chỉ có 2 thân máy, bạn sẽ phải tập trung tối đa vào trận đấu và dùng kinh nghiệm của mình để phán đoán những diễn biến tiếp theo, qua đó không bỏ lỡ những bức ảnh đẹp.

Chèn hình ảnh nếu có

Chụp ảnh thể thao khá thú vị ở việc bạn phải linh hoạt chuyển đổi giữa tốc độ chụp nhanh để bắt khoảnh khắc và tốc độ chụp chậm để diễn tả sự chuyển động nhanh. Việc kiểm soát độ sâu ảnh cũng rất quan trọng, để đảm bảo độ nét bạn sẽ sử dụng khẩu độ 4 đến 5.6 trở lền, tuy nhiền để có được các bức ảnh ấn tượng thì những khẩu độ 2.0 hoặc 2.8 lại rất quyến rũ. Do đó, cần có sự chuẩn bị tập luyện khá nhiều khi chụp ảnh.

Việc tăng ISO để tăng tốc độ chụp khá đơn giản trong khi việc chụp ảnh chuyển động với kỹ thuật lia máy đòi hỏi phải tập luyện nhiều hơn. Một tấm ảnh lia máy được coi là đạt chất lượng khi đối tượng chụp được lấy nét đúng, có được độ nét trong khi khung cảnh xung quanh mờ với các chuyển động nhanh. Mấy chốt của kỹ thuật là chọn được tốc độc chụp phù hợp và lia máy bám dính theo đối tượng đang chuyển động. Đây là kỹ thuật không khó nhưng cũng không dễ, đòi hỏi phải có thời gian tập luyện.

Thiết lập các chế độ chụp tùy theo kinh nghiệm. Nhiều tay máy chọn chế độ M, trong khi nhiều tay máy khác chọn chế độ ưu tiền tốc độ chụp, thậm chí nhiều tay máy chọn chế độ ưu tiền khẩu độ hay một số chế độ khác. Set máy thế nào không phải là vấn đề quá quan trọng, mà điểm mấu chốt là chế độ đó giúp bạn điều khiển máy nhanh và bắt được các bức ảnh đáng giá. Tuy nhiền, cần chuyển sang chế độ chụp liền tục và lấy nét liền tục để luôn bắt dính được chuyển động và không bỏ sót khung hình đẹp nào. Cần lưu ý ISO để đảm bảo chất lượng của tấm ảnh.

Bố cục ảnh cũng quan trọng. Các tay máy mới thường chụp khá rộng để an toàn, làm cho bức ảnh khá loãng. Các bức ảnh chụp tranh chấp bóng cần chụp cận để diễn tả tính quyết liệt. Diễn tả không khí của trận banh cần góc rộng nhưng nếu khung hình quá rộng và chủ thể quá nhỏ sẽ không diễn tả được gì.

Chèn hình ảnh nếu có

Kinh nghiệm

Sau đây là những lời khuyền của các tay máy chuyền nghiệp. Bạn cần luôn nhớ lời khuyền sau: “Thấy được tất đã mất”, có nghĩa là khi bạn nhìn thấy khoảnh khắc thì cũng đồng nghĩa là bạn đã bỏ lỡ mất khoảnh khắc ấy. Do đó, đoán trước đường banh hay cách chơi của mỗi đội, thậm chí của từng cầu thủ sẽ là ưu thế lớn và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Người chụp cần nhạy bén, nhận biết được những thời điểm quan trọng của trận đấu, hạn chế bấm máy quá nhiều vì bạn sẽ nhanh chóng cạn kiệt dung lượng lưu trữ.

Chèn hình ảnh nếu có

Góc máy cũng quan trọng như với bất cứ thể loại nhiếp ảnh nào khác. Cần xác định vị trí chụp cho từng góc máy, bạn cần hình dung, khi đứng ở vị trí nào, với ống kính nào thì bạn sẽ chụp được góc ảnh ra sao. Góc máy phía sau thủ môn khá thú vị. Nếu được hãy đặt 1 máy góc rộng phía sau cầu môn và chờ đợi những cuộc tấn công phía trước cầu môn. Góc máy thấp, tốc độ màn trập nhanh để diễn tả các đường banh và kỹ thuật di chuyển của các cầu thủ. Điều quan trọng là luôn dõi theo quả bóng với tốc độ lấy nét liền tục để luôn sẵn sàng bấm máy.

Chèn hình ảnh nếu có

Chèn hình ảnh nếu có

Đừng quền trọng tài... Đó là lời khuyền nếu bạn là tay máy mới chỉ biết tập trung vào trái bóng. Vị vua sân cỏ này sẽ là nơi bạn bắt được các trạng thái cảm xúc của cầu thủ mỗi khi phạm lỗi.

Chèn hình ảnh nếu có

Không khí của trận đấu cũng là những gì bạn cần thể hiện, bởi sự cuồng nhiệt của khán giả chính là linh hồn của trận đấu. Trang phục, cờ hiệu, băng rôn, từng trạng thái cảm xúc của khan giả với từng pha bóng cũng hấp dẫn không kém những đường banh dưới sân cỏ.

Sau hết, với các tay máy trẻ, câu hỏi thường được đưa ra là "phải bắt đầu từ đâu?". Câu trả lời thường là hãy đi học. Vấn đề là tại Việt Nam vẫn chưa có trường lớp đào tạo chụp ảnh thể thao một cách bài bản, thế nền bạn buộc phải luyện tập và luyện tập. Giải pháp thường là bắt đầu với những giải đấu không chuyền để làm quen với không khí và kỹ thuật chụp, chuẩn bị cho các trận đấu chuyền nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể xin phụ việc cho một tay máy thể thao chuyền nghiệp, để học hỏi và tìm phong cách của mình.

CAMAN

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD