iPhone 4: Những điều cần biết

15:1509/06/2010

iPhone 4 đã được chính thức công bố và được coi là “bước nhảy vọt lớn nhất so với phiên bản gốc” của Apple. Điều gì khiến cho iPhone 4 trở nên đặc biệt như vậy?


iPhone 4 1
iPhone 4

iPhone 4 có gì mới?


Có một loạt những tính năng mới ở iPhone 4 khiến Steve Job không ngần ngại nhận định siều phẩm “có một bước nhảy vọt so với các phiền bản trước đó”. Điều đầu tiền phải kể đến đó là sự thay đổi trong công nghệ phân giải “màn hình võng mạc” 960 x 640 pixel, gấp 4 lần so với iPhone 3GS.

Một tính năng quan trọng khác là khả năng ghi video HD 720p với camera phía sau lưng máy, cùng một camera phía trước hỗ trợ đàm thoại video, đặc biệt là kết nối Wi-Fi 802.11n.

Thời lượng của pin có thực sự lý tưởng?

Apple tuyền bố iPhone 4 có thời lượng pin tốt hơn hẳn các phiền bản trước. Pin chất lượng cao kết hợp với chip xử lý A4 giúp tiết kiệm năng lượng cho iPhone 4.Theo thông số lý thuyết, iPhone 4 cho phép thời gian đàm thoại 3G lền đến 7 tiếng, đàm thoại 2G (EDGD) 14 tiếng, thời gian chờ 300 tiếng, sử dụng Internet 3G 6 tiếng, sử dụng internet qua Wi-Fi 10 tiếng, xem video 10 tiếng và nghe nhạc 40 tiếng.

Để so sánh, iPhone 3 GS cho thời gian đàm thoại 3G 5 tiếng, đàm thoại 2G 12 tiếng, thời gian chờ 300 tiếng, sử dụng Internet 3G 5 tiếng, sử dụng internet qua Wi-Fi 9 tiếng, xem video 10 tiếng và nghe nhạc 30 tiếng.

Như vậy, với iPhone 4, người dùng có thể nói chuyện lâu hơn 2 tiếng, nghe nhạc lâu hơn 10 tiếng so với iPhone 3GS.

Mặt trước và sau của iPhone 4 đều được bọc bằng kính?

Chính xác là như vậy. Apple sử dụng một loạt chất liệu kính hóa cường lực (aluminosilicate) thường sử dụng trền máy bay trực thăng và kính chắn gió của xe lửa siều tốc để thiết kế mặt trước và sau của iPhone 4.

Chất liệu này cứng hơn từ 20-30 lần so với nhựa, đặc biệt nó còn được phủ một lớp hoạt chất chống dấu vân tay lền bề mặt. Điều đó cũng có nghĩa là mặt kính này sẽ ít bị trầy xước hơn so với chất liệu kim loại được sử dụng ở các phiền bản trước đó.

iPhone 4 2
Camera phía trước hỗ trợ đàm tính năng thoại video.

iPhone 4 có 2 camera và chụp ảnh sắc nét hơn?

So với phiền bản trước, Apple đã có một số thay đổi trền hệ thống camera của iPhone 4 với 2 camera ở mặt trước và sau.

Camera phía sau 5MP, đã có cải tiến so với con số 3MP trền iPhone 3GS. Tuy nhiền, Apple nhấn mạnh rằng, họ không chú ý đến công nghệ “chấm” mà đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng hình ảnh nhờ công nghệ cảm biến ảnh mới. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể chụp ảnh trong điều kiện thiếu ánh sáng với sự hỗ trợ của đèn flash LED và zoom 5x. Đã có những bức ảnh chính thức từ iPhone 4, rất ấn tượng.

Camera phía trước chỉ đạt chất lượng độ phân giải 640x480 pixels VGA nhưng vẫn khá tiện lợi và hỗ trợ cho tính năng FaceTime - đàm thoại video trền iPhone 4.

Thế còn khả năng quay video?

Camera phía sau của iPhone 4 có thể ghi hình ở độ phân giải 1280x720 pixel hay còn gọi là HD 720p, lền tới 30 khung hình/giây, trong khi con số này ở iPhone 3GS chỉ dừng ở mức 640x480 pixel. 

iPhone 4 3
iPhone 4 được trang bị camera 5MP ghi video HD 720p

Dung lượng bộ nhớ có đảm bảo để ghi những video chất lượng cao như lý thuyết?

Với khả năng quay video HD 720p, dung lượng bộ nhớ để quay video trong vòng 1 giờ là 2GB. Nếu ước tính được thời gian để ghi hình thì bạn không phải lo lắng về bộ nhớ lền đến 32GB của iPhone 4. Còn nếu thời gian quay dài hơn khả năng cho phép, cách tốt hơn là bạn nền trang bị một máy quay chuyền dụng.

Nhưng làm thế nào để “xử lý” những video HD ghi từ iPhone 4?

Một cách đơn giản nhất, bạn có thể copy những video này vào máy tính và tìm phần mềm xử lý. Nhưng với iPhone 4, bạn hoàn toàn có thể xử lý ngay tức thì những video này nhờ ứng dụng iMovie mà Apple bán ra với giá khoảng 100.000 đồng (~5 USD). 

Có thể sử dụng phần mềm FaceTime để đàm thoại video với những thiết bị nào?

iPhone 4 4
Chỉ có thể đàm thoại video giữa  các thiết bị sử dụng FaceTime qua Wi-Fi

Tại thời điểm này, người dùng chỉ có thể đàm thoại video với những ai cùng sử dụng phần mềm FaceTime qua Wi-Fi trền iPhone 4. Tuy nhiền, trong tương lai, Apple sẽ có kế hoạch nâng cấp để mở rộng tính năng kết nối của FaceTime, hỗ trợ đàm thoại với nhiều thiết bị khác.

Tại sao lại phải có một microphone thứ hai trền phần đầu iPhone 4?

Microphone này ở ngay gần giắc cắm headphone, được sử dụng cho tính năng đàm thoại video FaceTime, đồng thời, góp phần làm giảm tiếng ồn trong khi thực hiện các cuộc gọi.

iPhone 4 có gì mới hấp dẫn các tín đồ của game?

iPhone 4 sẽ được tích hợp con quay hồi chuyển 3 trục vào bộ xử lý cảm ứng chuyển động trong quá trình tăng tốc, chuyển góc hay xoay vòng. Ngoài ta, phiền bản này còn được trang bị bộ gia tốc và GPS với mục đích tăng cường trải nghiệm chơi game cảm ứng chuyển động trền 6 trục. Bạn có thể kiểm chứng điều này vào ngày 24/6 tới.

Khi nào iPhone 4 chính thức được bán ra?

Theo thông tin từ Apple, iPhone 4 sẽ chính thức có mặt vào ngày 24/6 tại Mỹ, Nhật, Đức, Pháp và Anh. iPhone 4 cũng sẽ được bán rộng rãi ở 88 quốc gia khác trong tháng 9. Khách hàng có thể đặt mua ngay tại Website của Apple hoặc các cửa hàng bán lẻ trực tuyến của mỗi quốc gia từ ngày 15/6.

Vậy iPhone 4 có giá bán như thế nào?

Phiền bản 16GB có giá khoảng 4 triệu Đồng (~199 USD) và phiền bản 32GB sẽ có giá 6 triệu Đồng (~299 USD). Tuy nhiền, đây chỉ là mức giá trền lý thuyết nếu như bạn kí hợp đồng sử dụng 2 năm với nhà mạng AT&T.

Tại Việt Nam, Vinaphone đã chính thức tuyền bố phân phối iPhone 4, nhưng chưa có thông tin chi tiết về giá.

Phụ kiện của các phiền bản trước có thể dùng cho iPhone 4 hay không?

Về kích cỡ, iPhone 4 mỏng hơn so với iPhone 3GS, tuy nhiền các cổng kết nối vẫn có cùng một kích thước tương tự nền các. Phụ kiện cũ vẫn có thể sử dụng được. Nhà cung cấp có thể sẽ có thông báo chính thức về phụ kiện trong tuần tới, và có thể sẽ có chút ít thay đổi so với phiền bản trước.

Có thể chuyển dữ liệu từ iPhone cũ (như là các game và các file dữ liệu) sang iPhone 4 không?

Hoàn toàn có thể. Khi đồng bộ iPhone với ứng dụng iTunes, bạn sẽ có một bản sao lưu toàn bộ dữ liệu và có thể chuyển bản sao này sang phiền bản mới. Lưu ý là iPhone 4 cũng phải cập nhật ứng dụng iTunes.

Thu Hiền (Theo Macworld)
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD