Trào lưu quay phim HD bằng DSLR

09:4604/10/2010

Quay phim HD đang là trào lưu trong giới nhiếp ảnh, tính năng này có trong cả những máy PnS và DSLR. Với lợi thế từ chất lượng hình ảnh đẹp, máy ảnh DSLR đang được nhiều "nhà làm phim" trọng dụng.


Nikon D90
Nikon D90 - Máy ảnh DSLR quay phim HD đầu tiền

Quay phim HD trền máy ảnh DSLR

Nikon D90 là mẫu DSLR đầu tiền có khả năng quay phim ở độ phân giải HD (1080x720p), mở màn cho trào lưu mới.

Tính năng quay phim HD xuất hiện trền hệ máy chuyền nghiệp (như Canon EOS 1D mark IV, Nikon D3x) đến những máy bán chuyền (như Canon EOS 5D Mark II, EOS 60D, Nikon D7000, Pentax K-7). Ngay cả những mẫu máy dòng phổ thông dành cho người dùng nghiệp dư như Canon EOS 550D, Nikon D5000... cũng có tính năng này như một yều cầu bắt buộc để cạnh tranh trền thị trường.
 

Panasonic GH2
Máy ảnh ống kính rời Micro Four Third với khả năng quay phim full-HD

Không chỉ DSLR, các mẫu máy Micro Four Third của Olympus, Panasonic và Mirrorless của Sony cũng tích hợp tính năng quay phim HD. Có thể gọi tền một vài sản phẩm tiều biểu như Olympus E-O2, Panasonic Lumix GH2, Lumix G2 hay Sony A33, A55.

Chất lượng quay phim HD của máy ảnh DSLR thật sự tốt, tương đương với các máy quay HD chuyền dụng. Lý do bởi sự hỗ trợ hoàn hảo từ hệ thống ống kính rời đa tiều cự, góc rộng đến tele, Macro, Tilt-Shift hay cả FishEye (ống kính hiệu ứng mắt cá). Các nhiếp ảnh gia kiềm quay phim không chỉ được lợi từ chất lượng hình ảnh hoàn hảo mà còn hoàn toàn chủ động quay theo ý thích.
 

DSLR Lens, HD record, quay phim HD 
Máy ảnh DSLR luôn có lợi thế từ hệ thống ống kính phong phú

Ngoài chất lượng phim không phải bàn cãi, DSLR quay phim còn có lợi thế đáng kể khác, đó là sự cơ động. Thay vì lỉnh kỉnh mang theo một máy ảnh ống kính rời và một máy quay HD (vốn có kích thước không nhỏ), thì bạn chỉ cần một máy ảnh DSLR là đủ. Với người dùng bán chuyền thì quả thật, không gì tiện hơn.

Thềm nữa, nếu so sánh giá thành giữa máy ảnh DSLR và một máy quay HD chuyền dụng thì máy ảnh DSLR vẫn rẻ hơn. Đó là chưa kể với máy ảnh DSRL người dùng cũng dễ dàng tìm kiếm phụ kiện hỗ trợ quay phim vốn cũng đã phong phú hơn và có giá rẻ hơn. 
 

DSLR, phụ kiện quay HD 
Phụ kiện hỗ trợ tính năng quay phim HD cho máy ảnh ống kính rời khá đầy đủ


Những điểm yếu gây tranh cãi....

Nikon D90
Thời gian quay phim HD tối đa của Nikon D90 chỉ có 5p

Dễ dàng nhận thấy, điểm yếu nhất của máy DSLR là dung lượng lưu trữ nhỏ, dẫn đến thời gian quay phim sẽ rất ngắn. Hình minh họa trền cho thấy, người dùng chỉ có thể quay tối đa 5 phút trền máy Nikon D90. Những mẫu máy mới nhất tính đến thời điểm này là Sony A33, A55 cũng gặp vấn đề tương tự.

Theo thông tin từ Sony, hai mẫu máy A33 và A55 có thể  quay tối đa 9 phút ở 20 độ C, 6 phút ở 30 độ C. Điều này có nghĩa, nếu sử dụng tại Việt Nam vào mùa hè với nhiệt độ lền tới 41 độ C thì A33 và A55 chỉ có thể  quay khoảng 3-4p. 

Tất nhiền, đó chỉ là thông số lý thuyết. Một vài cuộc thử nghiệm thực tế cho thấy, nếu tắt chế độ chống rung hình ảnh (Steady Shot) trền A33 và A55 thì thời gian quay sẽ được kéo dài hơn nhưng cũng không thể quá được 30 phút.
 

Sony Alpha
Sony Alpha A33 và A55

So sánh với thời gian quay lền đến nhiều giờ đồng hồ của máy quay HD chuyền dụng thì DSLR... không thể cạnh tranh.

Một nhược điểm khác khi quay phim với DSLR là âm thanh khi thu kém, chất lượng lọc âm không tốt. Nhưng điểm yếu có thể dễ dàng khắc phục bằng nhiều cách.

Một vài khuyến cáo từ phía người sử dụng, quay phim bằng máy DSLR sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng và tuổi thọ của sensor - vốn chỉ được thiết kế để chụp ảnh.

Khắc phục nhược điểm

Để khắc phục điểm yếu của các máy ảnh ống kính rời khi quay phim, người sử dụng thường phải chia đoạn phim thành nhiều cảnh quay nhỏ vài phút, sau đó sẽ xử lý hậu kỳ để lồng ghép các cảnh quay đó lại thành một đoạn phim hoàn chỉnh.

Trền thế giới, không ít những nhà sản xuất, nhà quay phim đã sử dụng máy ảnh ống kính rời trong những thước phim của mình như series phim truyền hình House của Mỹ, hay trong bộ phim bom tấn năm 2010 - Iron Man 2. 

Tại Việt Nam, gần đây cũng đã xuất hiện những đoạn clip âm nhạc đầu tiền được quay bằng máy ảnh ống kính rời như clip "Mưa rơi lặng thầm" của nhóm M4U hay mới đây nhất là clip "Hà Nội sáng sớm" của ca sĩ Hoàng Hải.
 

"Mưa rơi lặng thầm" - M4U band


"Hà Nội sáng sớm" - Hoàng Hải


Hienxam
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
 • Trần Bình
  Trần Bình

  Bạn nào viết bài này quả là không chịu tìm hiểu. Thời gian quay không phải là vấn đề của DSLR, nó liên quan đến chi phí thuế của nhà sản xuất. Nếu để DSLR quay đựoc hơn 5 phút thì sẽ bị đánh thuế dành cho dòng máy quay phim. Đây chỉ là tính năng thêm vào, vì vậy không đuợc là yếu tố làm tăng chi phí của nhà sản xuất. Còn việc quay làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của cảm biến cũng là một sai lầm, cái này các nhà sản xuất không khuyến cáo hạn chế quay phim. Một bài báo rất sơ sài, các quan điểm đưa ra đều thiếu tính thuyết phục !

  12:3808/10/2010

 • Hoàng Hải
  Hoàng Hải

  Bạn Binhnv không hiểu gì về vấn đề công nghệ sản xuất cảm biến của máy ảnh và cảm biến của máy quay. Máy ảnh DSLR sử dụng cảm biến lớn hơn rất nhiều lần so với những máy quay film HD dân dụng. do đó, các hãng hiện nay vẫn chưa tìm được giải pháp tối ưu để tản nhiệt cho sensor của máy DSLR. (những máy quay HD có cảm biến nhỏ nên việc tản nhiệt sẽ dễ hơn rất nhiều). Còn công nghệ tản nhiệt sensor của những máy quay HD chuyên dụng, chuyên quay phim ở Hollywood hay các phim trường lớn thì bạn đừng nghĩ sẽ được áp dụng trên các máy ảnh DSLR vì nó có chi phí rất cao. Và tất nhiên là sẽ không phù hợp được với đa số người dùng. Ngoài ra, nếu bạn nói quay trên 5p sẽ bị tính là máy quay phim thì bạn lại nhầm nhé. Các máy ảnh du lịch compact có thời gian quay lên tới hàng tiếng đồng hồ, hay như những điện thoại đời mới quay được HD với thời gian thoải mái. Nhưng nó vẫn là máy ảnh, vẫn là điện thoại mà không hề bị xem là máy quay phim?? Cá nhân tôi cho rằng, nếu bài viết có đi sâu hơn nữa vào kỹ thuật, công nghệ sensor trên máy ảnh DSLR quay HD thì những bạn đọc như bạn BinhNv cũng khó có thể hiểu được tại sao và thế nào mà DSLR lại như thế?? Tôi đánh giá bài báo khá tốt khi hoàn thành nhiệm vụ đưa thông tin về một vấn đề mà ai sử dụng DSLR quay phim cũng đều gặp phải – đó là thời gian quay bị hạn chế. Và bài báo cũng đưa ra phương án khắc phục đơn giản cho những máy ảnh DSLR.

  15:0708/10/2010

 • Trần Bình
  Trần Bình

  Có lẽ bạn nên tìm hiểu thêm về cách tính thuế cho các sản phẩm trước khi phát biểu, đừng đánh đồng những cái máy quay được video vào một dạng. Còn vụ nóng cảm biến thì xin lỗi, nhà sản xuất họ không có bất cứ một khuyến cáo nào, bạn không phải lo cho họ. DSLR dòng pro khi chụp với tốc độ cao thì ngoài việc cảm biến phải làm việc liên tục, lại còn cả gương lật đập với tốc độ cao. Bạn đã bao giờ cầm một chiếc máy chuyên nghiệp đúng nghĩa chưa ???? Đừng dùng cảm tính để phát biểu về đồ công nghệ, mình cho rằng bạn thật là hài hước đó.

  16:0208/10/2010

 • Hoàng Hải
  Hoàng Hải

  tất nhiên là mình nhà nghèo, không có điều kiện để cầm máy chuyên nghiệp như bạn Binhnv, nhưng mình cho rằng bạn Binhnv chắc chắn cũng chưa cầm một cái máy DSLR nào quay phim đâu nhỉ??? Bạn đã bao giờ cầm 5D mkII để quay phim chưa?? Có bao giờ nhìn thấy cái thang báo nhiệt trên 5D mkII khi quay phim chưa bạn?? tất nhiên các hãng không bao giờ khuyến cáo về việc quay phim sẽ hại Sensor vì các hãng đã cảnh báo về thời gian quay phim ngắn. Bên cạnh đó, khi sensor nóng đến một nhiệt độ nhất định, gương lật sẽ tự động hạ xuống để đảm bảo an toàn cho sensor. Ngoài ra, nếu có thể được thì phiền bạn Binhnv cho mình xem cái văn bản nào đó liên quan đến CÁCH ĐÁNH THUẾ DÀNH CHO MÁY ẢNH (nói chung) VÀ DSLR NÓI RIÊNG CÓ KHẢ NĂNG QUAY PHIM HD nhé. Cám ơn bạn rất nhiều. :) :) Tiện thể bạn có thể đọc thêm bài về A33&A55 khi sử dụng quay HD thì bị nóng sensor nhé. Chính Sony cũng đã phải công nhận điều này. ;) chúc bạn có thêm nhiều hiểu biết về máy ảnh DSLR quay phim HD.

  16:2308/10/2010

 • hanoinews
  hanoinews

  http://www.kenrockwell.com/canon/5d-mk-ii/video.htm Các bạn tham khảo bài viết của bác Kenrockwell này đi.

  16:2508/10/2010

 • Trần Hùng
  Trần Hùng

  Bác Binhnv nói không chính xác rồi. Tôi chả biết nước nào có cái luật đánh thuế vào máy ảnh quay phim HD quá lâu. Vấn đề nóng sensor là một phần. Nhưng phần còn lại ở đây là các hãng sử dụng chuẩn format trên thẻ nhớ là FAT32. Do đó các bác đừng hòng lưu được quá 4GB trên một file nhé. Bác Hoàng Hải nói hơi quá khi nhận định về bác Binhnv nhưng em nghĩ bác Binhnv cũng nên xem lại vấn đề nhận thức công nghệ của mình để có thể hiểu thêm. Còn bài báo này thì tôi thấy thông tin đưa vừa đủ. Chả có gì là hời hợt cả, sâu quá đâm lại làm khó bạn đọc.

  16:4408/10/2010

 • Trần Bình
  Trần Bình

  Thật là hài hước, đã bảo đừng nói về đồ công nghệ một cách cảm tính. Vấn đề thuế, xin mời bạn tự tìm hiểu hoặc vào các trang web của cộng đồng cine nhé, mình không có trách nhiệm phải chỉ bảo cho bạn. Còn vụ nóng đó không phải là nóng sensor vì quay quá lâu, mà là nóng vì cái màn hình LCD bật liên tục. Nếu bạn còn tiếp tục phán xét về các sản phẩm kỹ thụât số theo kiểu cảm tính thì mình sẽ dừng tranh luận ở đây. Mình đã mua D90 ngay từ khi mới ra, và hiện đang sở hữu 2 chiếc 5D mark II cho công việc, xin lỗi vì phải giải thích rõ cho bạn hiểu chứ không khoe khoang gì. Trần Hùng nói sai rồi, 5D mark II có thể quay fullHD được 12 phút, mình chưa quay thử tối đa 12p được bao nhiêu GB vì việc đó khá là vô ích, không ai quay 1 đúp quá dài như thế cả, trừ trường hợp bị quên khi bấm nút, haha, bạn đã thử chưa ?

  18:2108/10/2010

 • Hieptax
  Hieptax

  Binhnv, nhận xét của cậu quá chủ quan va thiếu tính xây dựng. Khi không nắm rõ về kỹ thuật cũng như không đưa ra được bằng chứng thuyết phục thì không nên có kết luận về bài viết của tác giả như vậy. Cá nhân tôi hoàn toàn đồng ý với tác giả hienxam

  22:1808/10/2010

 • Infiniti
  Infiniti

  Xét về khía cạnh kinh tế, các hãng ko khuyễn cáo 1 phần lo sợ về số lượng sp bán ra. Xét về khía cạnh thông tin, người viết có thể đưa ra quan điểm cá nhân (muốn sâu hơn thì đã có các diễn đàn) Xét về khía cạnh cảm tính, bác Bình đã được sử dụng cả 2 loại máy quay chuyên nghiệp và máy dSLR chưa ạ? Và sử dụng trong khoảng thời gian bao lâu? Các bác bình tĩnh, vững vàng quan điểm cá nhân hehe

  00:0909/10/2010

 • Hoàng Hải
  Hoàng Hải

  Bác Binhnv càng viết e càng thấy hài hước. Bác đưa ra vấn đề về thuế nhưng lại bắt ng khác đi tìm. Bác có thấy mình quá vô lý ko?? =)) Ngoài ra, nếu bác nói LCD nóng thì sao máy ảnh compact quay HD lại không bị nóng =)) Đơn giản thế thôi đủ để thấy bác dùng cũng nhiều máy đấy nhưng bác chưa hiểu sâu về máy.

  09:0509/10/2010

 • iFocus
  iFocus

  haha, thật là bó tay với bác LCD nóng chứ không phải sensor. đừng tỏ ra nguy hiểm chứ bác :))

  15:3016/06/2011

 • DTTD