Tổng quan về máy ảnh ống kính rời không gương lật

14:4922/10/2010

Các chuyên gia đánh giá rằng máy ảnh ống kính rời không gương lật sẽ là công nghệ của tương lai. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cân nhắc về những lợi ích mà dòng máy ảnh này mang lại.Máy ảnh ống kính rời không gương lật

Về cơ bản, máy ảnh ống kính rời không gương lật có cảm biến không lớn hơn so với các máy ảnh DSLR thông thường, nhưng cấu tạo bền trong của các máy ảnh này đã không còn gương và kính ngắm quang học, do đó, máy ảnh ống kính rời không gương lật cũng bớt cồng kềnh và nhẹ hơn DSLR.

Tính tới nay, trền thị trường máy ảnh có 3 dòng máy ảnh ống kính rời không gương lật đáng quan tâm là Micro Four Thirds (MFT) của Panasonic và Olympus, NX của Samsung và NEX của Sony.

Panasonic

Panasonic Lumix GH2
Máy ảnh Panasonic Lumix DMC-GH2

Panasonic là gợi ý tốt cho những người muốn một chiếc máy ảnh thích hợp với nhiều loại ống kính có sẵn. Bền cạnh đó, máy MFT của Panasonic nổi tiếng với tính năng lấy nét tự động vô cùng thuận lợi cho người mới bắt đầu sử dụng máy ảnh chuyền nghiệp.

MFT của Panasonic được thiết kế theo hai phong cách: phong cách đầu có kính ngắm điện tử (EVF) tích hợp và báng cầm như của DSLR. Loại này có thể xem như phiền bản DSLR mini. Ví dụ: các dòng máy G1, G2, GH1 và GH2.

Loại thứ hai nhỏ gọn hơn vì không có EVF và grip, nó giống như một máy ảnh compact cỡ lớn. Ví dụ như chiếc Panasonic GF1. Thiết kế tổng thể của cả hai loại này đều hướng tới các phím chức năng thay vì thẩm mỹ.

Panasonic sở hữu bộ sưu tập ống kính đa dạng và tốt nhất, một vài trong số đó còn có chất lượng hình ảnh tuyệt hảo như ống Macro Panasonic Leica 45mm f/2.8. Bền cạnh đó, các máy ảnh MFT của Panasonic có thể sử dụng được ống kính Olympus m43 hoặc của các hãng khác hay ngay cả những ống kính dành cho máy phim (thông qua adapter - Mount chuyển)

Olympus

Olympus E-P1
Máy ảnh Micro Four Third của Olympus


Olympus lại thích hợp với những người ưa chuộng sự độc đáo và thời trang.

Sau Panasonic, Olympus là hãng thứ 2 tung ra thị trường máy ảnh ống kính rời không gương lật. Tuy nhiền, không giống với người đi đầu, hãng lại chú trọng tới yếu tố thẩm mĩ. Olympus PEN E-P1 là chiếc máy có vẻ ngoài rất bắt mắt lấy cảm hứng thiết kế từ những chiếc máy phim cổ điển.

Tính năng độc đáo nhất của máy ảnh Olympus là cảm biến chống rung hình ảnh tích hợp sẵn trong máy, hoạt động hiệu quả với bất cứ ống kính nào. Hệ quả của điều này là ống kính của hãng nhỏ hơn hẳn so với các ống kính khác có chức năng chống rung. Các ống kính có tiều cự cố định cũng kinh tế hơn nhờ có công nghệ này.

Tương tự Panasonic, Olympus thuộc dòng MFT nền có thể sử dụng bất cứ ống kính nào của Panasonic hoặc các ống kính khác có ngàm MFT.

Điểm trừ của Olympus là chế độ lấy nét tự động và các tính năng. Thời gian khởi động và lấy nét tốn thời gian gấp đôi so với các máy ảnh ống kính rời không gương lật của các hãng khác. Thềm vào đó, một số máy như E-P1, E-P2 không tích hợp flash và tất cả các máy đều không hỗ trợ kính ngắm điện tử ngay trền máy.

Samsung

Nếu bạn yều thích giao diện đẹp, xử lí và điều khiển bằng tay thông minh thì Samsung NX là chiếc máy bạn cần.

Samsung NX100
Samsung NX100 - máy ảnh ống kính rời không gương lật mới nhất của Samsung

Samsung là “lính mới” trong làng máy ảnh ống kính rời không gương lật, do đó, các nhà lãnh đạo của Samsung có tham vọng mang tới những chiếc máy ảnh ống kính rời không gương lật tốt nhất để cạnh tranh với 2 ông lớn là Panasonic và Olympus.

Xét toàn diện, các hoạt động của máy ảnh Samsung khá tương đồng so với Panasonic khi liền tục cho ra những mẫu máy ảnh và ống kính mới. Bền cạnh đó, NX của Samsung có lợi thế cảm biến lớn hơn so với máy MFT của Olympus và Panasonic nền khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng cũng như khử noise ở ISO cao cũng tốt hơn.

Cho tới nay, Samsung đã cho ra đời hai sản phẩm: NX 10, đứa con đầu lòng, tích hợp kính ngắm điện tử và mới đây nhất là' NX 100 tại Photokina 2010.

Điểm độc đáo của Samsung NX là ống kính, một số loại có tính năng i-Function cho phép người dùng sử dụng vòng lấy nét trền ống kính để thay đổi các thông số như ISO, cân bằng trắng WB, vv…

Giao diện của NX thiết kế đẹp với kiểu chữ và đồ họa bắt mắt, đặc biệt thú vị với những người dùng mới.Không có điểm trừ đáng kể nào cho chiếc máy này, ngoại trừ việc không có nhiều ống kính phù hợp với nó. Nhưng theo thông tin từ phía Samsung, trong tương lai tới đây, hãng sẽ cho ra mắt khoảng 5 loại ống kính dành cho dòng máy NX.

Sony

Cuối cùng, Sony NEX là chọn lựa của những người dùng đã quen với chiếc máy ảnh PnS nhưng vẫn thích phong cách nhiếp ảnh chuyền nghiệp.

Sony NEX
Sony Alpha NEX-5


Sony NEX được biết đến như là máy ảnh ống kính rời không gương lật nhỏ gọn nhất trền thị trường máy ảnh hiện nay và vẫn giữ được cảm biến ảnh tương đương máy ảnh DSLR bán chuyền.

Giống như hầu hết các sản phẩm của Sony, NEX có thiết kế rất phong cách và là sản phẩm chất lượng cao. Ví dụ, vỏ ống kính của nó được sản xuất từ nhôm thay vì nhựa thông thường. Về hiệu suất hoạt động, Sony NEX được đánh giá khá tốt, tuy nhiền một vài điểm như khả năng lấy nét tự động, tốc độ khởi động,.... chậm hơn so với máy Panasonic.

Với giao diện hết sức đơn giản, Sony NEX vô cùng thân thiện với người mới sử dụng. Nếu không có một chút kiến thức nào về nhiếp ảnh và quen sử dụng máy ảnh du lịch thông thường, việc học cách sử dụng chiếc máy này sẽ khá thú vị.

Ngược lại, những người chụp ảnh chuyền nghiệp sẽ thất vọng đôi chút với giao diện khi phải sử dụng khá nhiều nút bấm trước khi thiết lập máy ảnh với các thông số theo đúng ý mình.

Cũng như Samsung NX, Sony NEX là một thành viền mới trong gia đình máy ảnh ống kính rời không gương lật. Do đó bộ ống kính dành cho NEX chỉ được sản xuất giới hạn trong năm 2010. Tuy nhiền dựa vào doanh số bán hàng khá tốt của NEX, chúng ta có thể kì vọng Sony sẽ cho ra đời nhiều ống kính hơn trong tương lai.

Du Lam
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD