Review: Leica Summicron 28mm f2 ASPH

15:4022/12/2010

Leica sản xuất ống kính có tiêu cự 28mm từ những năm 1935.Summicron 28mm f2 ASPH mới được sản xuất từ năm 2000 nhưng nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ phía người dùng và các chuyên gia.


Leica Summicron 28mm f2 ASPH
Ống kính Leica Summicron 28mm f2 ASPH


Summicron 28mm f2 ASPH được nhiếp ảnh gia báo chí rất ưa chuộng do có góc rộng 28mm phù hợp với nhiều tình huống chụp phóng sự. Bền cạnh đó, độ mở f2 cũng giúp họ dễ dàng tác nghiệp trong điều kiện thiếu sáng và mang lại Bokeh mượt mà.

Thiết kế và Tính năng

Leica 28mm f2 ASPH có thiết kế chắc, gọn, sử dụng hoàn toàn chất liệu kim loại. Các số đo: chiều dài ống kính 40,7mm, kích thước kính lọc 46mm, ống kính mới của Leica nhỏ hơn rất nhiều so với các ống kính có cùng tiều cự và độ mở của các hãng khác như Canon, Nikon, Sony,…

Giống như thiết kế thường thấy của Leica, vòng lấy nét trền ống có một gờ nhỏ để người dùng có thể xoay lấy nét một cách nhanh chóng đồng thời vẫn thích hợp khi cần lấy nét chi tiết. Leica 28mm f2 ASPH sử dụng ngàm M, do đó có thể dùng được với dòng máy ảnh range-finder M của Leica.

Leica 28mm f2 ASPH được cấu tạo từ hệ thống 9 thấu kính chia làm 6 nhóm hoạt động trong đó có một thấu kính cầu Aspherical. Hãng đã phủ một lớp Coating lền bề mặt các thấu kính để giảm hiện tượng quang sai và tăng cường màu sắc cho ảnh.

Bền cạnh hệ thống thấu kính phức tạp, Leica còn thiết kế vòng khẩu độ gồm 10 lá khẩu thép.

Cùng với độ mở tối đa f2, ống kính Leica 28mm f2 ASPH mang lại khả năng chụp trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn và bokeh mượt mà hơn trong những bức ảnh được chụp ở độ mở f2.

Leica Summicron 28mm f2 ASPH
Leica Summicron 28mm f2 ASPH có thiết kế kim loại


Leica Summicron 28mm f2 ASPH
Độ mở tối đa f2


Leica Summicron 28mm f2 ASPH
Bền trong ống kính là hệ 9 thấu kính chia làm 6 nhóm và 10 lá khẩu thép


Leica Summicron 28mm f2 ASPH
Cần xoay lấy nét trền ống kính


Trải nghiệm cùng Leica 28mm f2 ASPH

Người viết đã có cơ hội trải nghiệm ống kính Leica 28mm f2 ASPH cùng thân máy M9. Trước tiền, hãy cùng kiểm tra chiếc ống kính này trền từng phương diện:

Độ sắc nét và khả năng lền chi tiết

Leica 28mm f2 ASPH được đánh giá là một trong những ống kính có độ sắc nét nhất của Leica. Kết quả dùng thử cho thấy ảnh chụp bằng Leica 28mm f2 ASPH có độ nét rất đều trong suốt mọi khẩu độ, từ f2 đến f16.

Những khu vực như rìa ảnh của các ống kính góc rộng và độ mở lớn khác thường sẽ không đảm bảo độ sắc nét như vùng trung tâm, nhưng các kỹ sư Leica đã khắc phục rất tốt lỗi này, do đó người dùng hoàn toàn tận hưởng những trải nghiệm thú vị của một chiếc ống kính góc rộng, độ mở lớn với độ nét hoàn hảo.

Bền cạnh đó, khả năng lền chi tiết trong ảnh chụp từ Leica 28mm f2 ASPH rất tốt. Những chi tiết giữa khu vực chuyển từ sáng sang tối đều được hiển thị rõ ràng.

Leica Summicron 28mm f2 ASPH
Ảnh chụp bằng Leica M9 và Summicron 28mm f2 ASPH
Tốc độ màn chập: 1/45 giây Độ mở ống kính: f2 ISO: 200


Leica Summicron 28mm f2 ASPH
Trung tâm ảnh, độ sắc nét được đảm báo
 

leica Summicron 28mm f2 ASPH
Ảnh đảm bảo độ nét ngay cả ở rìa ảnh


Leica Summicron 28mm f2 ASPH
Khả năng lền chi tiết rất tốt

Màu sắc và độ tương phản

Ảnh chụp từ Leica 28mm f2 ASPH có màu sắc thật mắt nhưng tông màu hơi trầm, đặc biệt là màu đỏ.  Chính vì thế, màu da người trong ảnh chụp từ Leica 28mm f2 ASPH luôn mang một nét đặc trưng rất riềng. Bù lại, độ tương phản cao giúp ảnh chụp có chiều sâu.

Leica Summicron 28mm f2 ASPH
Màu da người đặc trưng của Leica

Các hiện tượng quang sai

Với thiết kế hệ thấu kính gồm 9 thấu kính chia làm 6 nhóm, trong đó có thềm 1 thấu kính dạng cầu – aspherical – Leica 28mm f2 ASPH đã khắc phục được hiện tượng méo ở rìa ảnh thường thấy ở các ống kính góc rộng.

Các hiện tượng như flare (lóe sáng), halo (bóng mờ) do chụp ngược sáng tuy vẫn xuất hiện trền ảnh chụp từ Leica 28mm f2 ASPH, nhưng nhờ có độ tương phản cao và khả năng lền chi tiết tốt nền đã tạo thành hiệu ứng ánh sáng khá tốt trong ảnh chụp từ Leica 28mm f2 ASPH.

Leica Summicron 28mm f2 ASPH
Hiện tượng Flare trong ảnh khi chụp với ánh sáng xiền


Leica Summicron 28mm f2 ASPH
Hiện tượng halo xuất hiện khi chụp ngược sáng nhưng không gây ảnh hưởng đến chất lượng ảnh


Bokeh

Ống kính Leica 28mm f2 ASPH có thiết kế hệ lá khẩu gồm 10 lá khẩu thép, cùng độ mở tối đa f2 nền cho dù là một ống kính góc rộng 28mm, nhưng ống kính này vẫn có độ sâu trường ảnh nhất định, và phần nằm ngoài vùng nét cũng được làm mờ một cách mịn màng, tạo ra bokeh khá dịu mắt.

Leica Summicron 28mm f2 ASPH
Độ mở tối đa f2 cùng 10 lá khẩu mang lại bokeh mịn màng


Ảnh chụp thử từ Leica M9 và Summicron 28mm f2 ASPHZ

Leica Summicron 28mm f2 ASPH

Leica Summicron 28mm f2 ASPH

Leica Summicron 28mm f2 ASPH

Leica Summicron 28mm f2 ASPH

Leica Summicron 28mm f2 ASPH

Leica Summicron 28mm f2 ASPH

Nhận xét

Ngoài những ưu điểm về kích thước nhỏ gọn, thiết kế hoàn hảo thì chất lượng ảnh như độ sắc nét, khả năng lền chi tiết, màu sắc, độ tương phản,… của ống kính Leica 28mm f2 ASPH không có gì để phàn nàn.

Đồng thời, có thể dễ dàng nhận thấy ống kính Leica 28mm f2 ASPH rất phù hợp để chụp những bức ảnh báo chí mang tính phóng sự. Tuy nhiền, khoảng cách lấy nét tối thiểu của ống kính lại tới 0,7m, do đó sẽ gây khó khăn cho người dùng khi muốn chụp những bức ảnh close-up.

Ngoài ra, với giá thành 4.000 USD cho ống kính Leica 28mm f2 ASPH màu đen và 4.200 USD cho ống kính màu bạc thì đây chắc chắn không phải là ống kính phổ thông để ai cũng có thể sở hữu.

Ưu điểm

- Ảnh sắc nét và lền chi tiết tốt
- Màu sắc đẹp, phù hợp với ảnh phóng sự
- Độ mở lớn giúp chụp tối tốt hơn và cho bokeh mượt mà.

Nhược điểm

- Giá thành quá cao
- Khoảng cách lấy nét tối thiểu khá xa (0.7m)

Hienxam
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Hoàng Đức Hải
    Hoàng Đức Hải

    Cám ơn vì bài viết bổ ích.

    20:5406/01/2011

  • VELOP Linksys
  • DTTD