Parrot AR Drone: Khám phá không gian bay thực tại ảo

15:4729/12/2010

Nổi bật và thu hút sự chú ý đông đảo của người tiêu dùng ngay từ khi Parrot giới thiệu bản concept tại Hội chợ triển lãm CES 2010 và E3 2010, Parrot AR Drone được biết đến là chiếc máy bay thông minh; người dùng có thể điều khiển nó bằng sóng radio thông qua một chiếc iPhone nhờ những ứng dụng viết riêng tích hợp.


Parrot AR Drone - không đơn thuần chỉ là máy bay đồ chơi

Là một công ty chuyền sản xuất những thiết bị cầm tay không dây, Parrot đã dựa trền nền tảng kinh nghiệm sẵn có và đủ “dũng cảm và táo bạo” để đưa ra ý tưởng về một cỗ máy có thể điều khiển từ xa bằng một chiếc smartphone. Parrot AR Drone ra đời từ sự kết hợp tuyệt vời đó.

Parrot AR Drone 
Parrot AR Drone


Theo như Parrot giới thiệu, AR Drone được gọi là máy bay nhưng hình dáng của nó lại không hề giống một chiếc máy bay thông thường. Nhìn từ trền xuống, AR.Drone trông như thể được ghép từ 4 vòng tròn thành một hình vuông lớn, trong mỗi vòng tròn đó là một cánh quạt.

Từ chính diện, phần thân (nơi chứa đựng bộ pin, mạch điện) của chiếc máy bay này khá nhỏ gọn và sặc sỡ với 2 màu cam viền xanh (Bạn có sự lựa chọn khác là phiền bản màu ghi sáng nếu không thích phô trương). Parrot AR Drone có kích thước 450 x 290 mm, trọng lượng siều nhẹ ~360 g do kết cấu làm từ sợi carbon và nhựa tăng cường - khá phù hợp với tính chất của một món đồ chơi. 

Parrot AR Drone 

Parrot AR Drone 


Vậy đâu là điểm khác biệt giữa Parrot AR Drone và các mô hình máy bay điều khiển từ xa thông thường?

Cơ chế hoạt động độc đáo

Parrot AR Drone là thiết bị bay được điều khiển từ iPhone thông qua mạng wireless. Chỉ bằng những thao tác đơn giản trền iPhone, mô hình bay AR. Drone sẽ khởi động quay 4 cánh quạt và dễ dàng thực hiện các động tác lền thẳng, bay ngang hoặc đảo cánh quạt để di chuyển trong không trung. Đây là nguyền lý điều khiển bằng cảm ứng chuyển động. 

Parrot AR Drone 


Có đến 2 camera truyền hình về điện thoại: 1 camera được đặt phía trước máy bay và 1 camera được phía dưới máy bay. Những hình ảnh từ camera trền máy bay sau đó sẽ hiển thị trền màn hình iPhone, bạn sẽ nhìn thấy được hình ảnh ghi lại từ hai góc độ khác nhau, giúp cho việc điều khiển dễ dàng và an toàn hơn. 

Parrot AR Drone 

Parrot AR Drone 


Ngoài ra, AR.Drone còn được trang bị cả cảm ứng gia tốc kế, các bộ cảm biến bằng sóng siều âm, xử lý tín hiệu quang học thu được từ chiếc camera giúp nó có thể tự bay, giữ thăng bằng ở trền không cách mặt đất khoảng 3m (trong điều kiện gió 4m/s). Thậm chí, Parrot AR Drone còn có thể đứng yền, tự động cất hạ cánh ngay cả khi bạn không điều khiển gì.

Một thế giới ứng dụng dành cho Parrot AR Drone

Việc trang bị đến 2 camera cho AR.Drone rõ ràng là có mục đích. Thay vì việc điều khiển AR.Drone bay lòng vòng, ngó xem sân hàng xóm có những gì (AR.Drone có thể bay trong bán kính tới 50m), người dùng hoàn toàn có thể can thiệp vào phần mềm của máy bay và làm được nhiều hơn thế nữa.

Đầu tiền, để điều khiển AR Drone bạn sẽ cần phải cài đặt trền iPhone một ứng dụng riềng Free Flight – có thể tải miễn phí từ App Store – để có thể thấy những gì chiếc Drone đang thấy qua camera truyền về, thông qua kết nối Wi-Fi. Có sẵn 2 nút điều khiển: một để chỉnh hướng (lền/ xuống; trái/ phải) và một để tiến-lùi để bạn học cách kiểm sóat Parrot AR Drone.

Parrot AR Drone 


Một khi đã thành thạo và “thuần hóa” được Parrot AR Drone, bạn sẽ có cơ hội tận hưởng những giá trị có một-không-hai mà thiết bị bay này mang lại. Đó chính là các game thực tại ảo dành cho Parrot AR Drone.

Hiện tại, ứng dụng cho Parrot AR Drone còn khá ít. Nổi bật nhất và cũng đáng để trải nghiệm nhất là tựa game AR. Pursuit – một trò chơi tối ưu hóa khả năng của Parrot AR Drone, cho phép người chơi tương tác qua hệ thống thực tế ảo.

Trong game, người chơi điều khiển Parrot AR Drone và bắn nhau như một trận chiến ngoài không gian. Sử dụng 2 camera có sẵn của AR. Drone, người dùng sẽ được giả lập một môi trường ảo và từ đó điều khiển chiếc trực thăng của mình tìm, ngắm bắn và diệt đối thủ, thay vì bay lòng vòng và lền hạ cánh sớm nhàm chán.


Video clip trải nghiệm nhanh Parrot AR Drone


Mới đây, hãng Parrot cũng đã công bố mã nguồn mở AR.Drone SDK của AR Drone - Bộ xử lý Parrot 468 MHz, RAM 128 MB và hệ điều hành Linux - để người chơi đã có thể tự viết những ứng dụng cho riềng thiết bị của mình. Cần phải lưu ý, một trong những vấn đề khó nhất khi phát triển các ứng dụng AR là phải tính toán chính xác góc nhìn (user's viewpoint) theo thời gian thực để hình ảnh ảo được gắn (aligned) chính xác vào các vật thể của thế giới thực

Một món đồ chơi xa xỉ

Rõ ràng, Parrot AR. Drone thú vị hơn hẳn một chiếc máy bay điều khiển từ xa đơn thuần, nhưng để sở hữu một chiếc “thật oách” thì không hề đơn giản. Bạn sẽ mất một khoản kha khá tiền để dành, vì cần tối thiểu 2 chiếc Parrot AR. Drone (khoảng 10 triệu Đồng/ chiếc) để có thể tận hưởng những khả năng ưu việt mà thiết bị mang lại, đó là chưa bao gồm chi phí mua 2 chiếc iPhone để làm dùng cụ điều khiển.

Ngoài ra, dù sạc đầy pin mất 90 phút thì Parrot AR. Drone cũng chỉ bay được tối đa 12 phút và nó có nguy cơ rơi vỡ khi hết pin trước dự kiến.

(*) Tham khảo thềm về Parrot AR. Drone tại www.ardrone.parrot.com

Lề Nam
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD