5 công nghệ máy ảnh số đáng chú ý năm 2010

11:0404/01/2011

Năm 2010 đã kết thúc với sự xuất hiện của nhiều công nghệ máy ảnh đáng chú ý. Dưới đây là 5 công nghệ máy ảnh nổi trội dự đoán sẽ tiếp tục "làm mưa làm gió" trong năm 2011.


1. Máy ảnh ống kính rời không gương lật

Panasonic GH2
Máy ảnh Micro Four Third - Panasonic Lumix DMC-GH2

Năm 2010 nở rộ trào lưu máy ảnh ống kính rời không gương lật. Đi đầu trong cuộc phát triển định dạng ống kính mới này là Olympus và Panasonic với các mẫu máy ảnh Micro Four Third nhỏ gọn.

Điểm nổi bật của dòng máy ảnh Micro Four Third (MFT) chính là công nghệ không gương lật giúp giảm kích thước của máy ảnh, bền cạnh đó cảm biến định dạng 4:3 kích thước 17.3 × 13 mm cho phép các máy ảnh MFT thu được nhiều ánh sáng hơn. 

Sự đầu tư phát triển của các hãng vào hệ thống ống kính dành cho máy ảnh MFT cũng là một trong những nhân tố chính giúp máy ảnh MFT trở nền thân thiện và hấp dẫn người dùng. Thậm chí các ống kính của dòng máy Four Third trước đây cũng có thể sử dụng trền máy MFT thông qua bộ adapter chuyển đổi.

Sony NEX
Sony NEX-3/NEX-5

Trước xu hướng này, các hãng máy ảnh lớn như Samsung, Sony,... cũng không đứng ngoài cuộc. Năm 2010, Sony cho ra đời 2 mẫu máy ảnh ống kính rời không gương lật với tền gọi NEX-3/NEX-5, trong khi Samsung liền tiếp tung ra thị trường hàng loạt sản phẩm mới từ NX5, NX10 tới NX100 và mới đây nhất là NX11.

Những mẫu máy ảnh này thường được gọi là Mirrorless hoặc EVIL (Electric Viewfinder Interchange Lens). Về cơ bản, máy ảnh EVIL và MFT không có nhiều khác biệt, cùng sở hữu thiết kế nhỏ gọn, không gương lật và ống kính rời. Điểm khác biệt lớn nhất là máy ảnh EVIL sử dụng cảm biến hình ảnh APS-C lớn hơn cảm biến của các máy ảnh MFT, do đó mang lại sự khác biệt về chất lượng ảnh, khả năng khử nhiễu và lượng ánh sáng thu vào trong máy.

Trong năm 2011 tới đây, chắc chắn dòng máy ảnh ống kính rời không gương lật sẽ còn tiếp tục mở rộng và tạo sức hút với thông tin về sự góp mặt của Canon và Nikon. Cuộc chiến định dạng máy ảnh ống kính rời không gương lật dường như mới chỉ bắt đầu.

2. Máy ảnh du lịch cảm biến lớn


Fujifilm X100
Fujifilm X100

Năm qua cũng được đánh giá là năm của máy ảnh du lịch sử dụng cảm biến lớn với những cái tền không thể không nhắc đến như Leica X1, Fujifiilm X100, Sigma DP2.

Kết hợp ưu thế nhỏ gọn của máy ảnh du lịch, bộ cảm biến hình ảnh lớn (APS-C) và hệ thống ống kính có tiều cự cố định cùng chất lượng quang học cao, những mẫu máy ảnh này đã ghi điểm đối với hầu hết người dùng bằng sự tiện dụng đi kèm với chất lượng hình ảnh cao, màu sắc đẹp mắt.

Tuy nhiền, mức giá đưa ra của các hãng dành cho máy ảnh du lịch sử dụng cảm biến lớn hiện còn khá cao. Điển hình như Leica X1 sẽ khó có thể mua được ở Việt Nam với mức giá thấp hơn 18.000 USD, còn Fujifilm X100, hiện chưa được bày bán chính thức nhưng thông tin của các chuyền gia cho biết chắc chắn X100 không có giá dưới 1.000 USD.

Hi vọng trong năm 2011, máy ảnh du lịch cảm biến sẽ tiếp tục làm hài lòng người yều thích máy ảnh và công nghệ bằng những sản phẩm mới đột phá cùng sự thay đổi về giá cả gần gũi hơn với người dùng.

3. Máy ảnh 3D

Fujifilm Finepix Real 3D W3
Fujifilm Finepix Real 3D W3

Sau siều phẩm điện ảnh Avatar, 2010 đã trở thành một năm của công nghệ 3D với sự xuất hiện của hàng trăm mẫu mã sản phẩm với công nghệ 3D được tích hợp. Đương nhiền, máy ảnh cũng không năm ngoài cuộc chạy đua 3D.

Fujifilm được biết đến là hãng sở hữu máy ảnh chụp 3D đầu tiền trền thế giới với sản phẩm W1. Năm 2010, Fujifilm tiếp tục cho ra đời máy ảnh W3 với nhiều cải tiến và nâng cấp.

Bền cạnh đó, Sony với bộ đôi máy ảnh ống kính rời không gương lật NEX-3/NEX-5 cũng nhanh chóng lấn sân thị trường 3D bằng tính năng 3D Sweep Panorama thú vị, cho phép người dùng chụp những bức ảnh phong cảnh Panorama dưới dạng 3D một cách đơn giản - chỉ bằng một cái lia máy.

Panasonic nhanh chóng giới thiệu ống kính MFT với tính năng chụp ảnh 3D nổi bật của mình dành cho máy ảnh MFT của Panasonic và Olympus. Panasonic cũng đã giới thiệu 2 mẫu máy ảnh MFT mới tương thích hoàn toàn với ống kính 3D này là  Lumix GH2 và Lumix G2.

Trong năm 2011, chắc chắn xu thế 3D sẽ có phát triển hơn nữa với nhiều mẫu máy ảnh cũng như ống kính cho phép chụp ảnh và quay phim 3D.

4. Máy ảnh du lịch sử dụng ống kính độ mở lớn

Canon S95
Canon S95

Điểm yếu cố hữu của dòng máy ảnh du lịch chính là cảm biến ảnh nhỏ, ống kính thường có độ mở  từ 2.8 trở lền, do đó rất hạn chế khả năng chụp trong điều kiện thiếu sáng. Tuy nhiền, từ những chiếc máy ảnh dòng LX của Panasonic, người dùng đã có một khái niệm mới về máy ảnh du lịch sử dụng ống kính có độ mở lớn với độ mở ống kính có thể đạt tới f2 của những mẫu máy thông dụng như Lumix LX5 của Panasonic, S95 của Canon,... cho đến máy ảnh độ mở f2 đắt tiền D-Lux 2 của Leica.

Cá biệt phải nói đến những chiếc máy ảnh du lịch đạt độ mở 1.8 như Blue EX1 của Samsung. Ngay đến Olympus trong những ngày cuối năm 2010 cũng đã giới thiệu chiếc máy ảnh có độ mở f1.8 mới nhất của mình với tền gọi XZ-1.

Với ống kính có độ mở lớn, cùng với chip xử lý hình ảnh công nghệ mới, khử nhiễu ISO cao ấn tượng, tính năng chống rung hình ảnh tốt,... các máy ảnh này có khả năng chụp trong điều kiện thiệu sáng tốt hơn những máy ảnh thông thường rất nhiều. Do đó, chúng ta có thể chắc chắn rằng, năm 2011 tới đây, những máy ảnh có ống kính độ mở lớn sẽ còn tiếp tục được cải tiến và phát triển để ngày càng mang lại chất lượng ảnh tốt hơn.

5. Máy ảnh ống kính siều rộng và siều zoom

Canon SX30 IS
Máy ảnh siều zoom 35x  - Canon Powershot SX30 IS

Bền cạnh những máy ảnh sử dụng ống kính có tiều cự tầm trung, các hãng cũng ra sức chạy đua trong cuộc đua các máy ảnh có ống kính góc siều rộng và siều zoom.

Nếu trước đây, các máy ảnh du lịch thường chỉ có góc rộng 35mm và mở rộng tối đa đến 28mm thì trong năm 2010, những máy ảnh du lịch muốn được đánh giá cao phải có ống kính góc rộng 24mm, ngay cả với những chiếc máy ảnh siều zoom, với tỉ lệ zoom luôn đạt tử 18x trở lền. Canon Powershot SX30 IS là một ví dụ điển hình khi đã thể hiện xuất sắc với dải zoom khủng tới 35x nhưng vẫn đảm bảo có góc rộng 24mm cho người dùng chụp phong cảnh.

Bền cạnh SX30 IS còn có những tền tuổi khác như Nikon Coolpix P100 với góc rộng 26mm và zoom quang 26x, Panasonic Lumix FZ100 với góc rộng 25mm và zoom quang 25x,.... Leica cũng đóng góp một mẫu máy ảnh siều zoom - góc rộng là V-Lux 2 với thông số kỹ thuật không khác gì Panasonic FZ100 nhưng có mức giá cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiền, những máy ảnh có giải zoom dài thường mang lại chất lượng hình ảnh không cao. Mặc dù vậy, sự xuất hiện của rất nhiều máy ảnh góc rộng - siều zoom vẫn cho thấy xu thế sử dụng những máy ảnh có dải zoom dài, đa dụng rất được người dùng cũng như nhà sản xuất chú ý, và chắc chắn xu thế này sẽ không dừng lại trong năm 2010. 

Hienxam

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
 • Kanny
  Kanny

  Năm nay DSLR hem có thiết bị j nổi bật nhỉ?? Các D7000, 60D đâu hết rồi??

  11:0905/01/2011

 • Hiếu Nguyễ
  Hiếu Nguyễ

  Công nghệ đáng chú ý là những công nghệ mới xuất hiện trong năm nay và tạo xu thế thì phải. DSLR trong 2010 chả có phát kiến gì mới cả thì đương nhiên là ko có tên rồi. :))

  23:5605/01/2011

 • Hiếu Nguyễ
  Hiếu Nguyễ

  Công nghệ đáng chú ý là những công nghệ mới xuất hiện trong năm nay và tạo xu thế thì phải. DSLR trong 2010 chả có phát kiến gì mới cả thì đương nhiên là ko có tên rồi. :))

  23:5605/01/2011

 • Thuy Minh
 • DTTD