Công nghệ điện thoại thông minh đổ bộ CES 2011

12:0712/01/2011

Bên cạnh Tablet, nổi bật chính ở CES là mạng điện thoại di động với cuộc chạy đua không ngừng về công nghệ mới.


4G

Không hẹn mà gặp, hầu hết smartphone được giới thiệu và đánh giá cao tại CES 2011 đều tập trung vào các mẫu điện thoại 4G.

4G 
Một số mẫu điện thoại 4G tiều biểu tại CES 2011


Motorola Atrix 4G, HTC Thunderbolt, HTC EVO Shift… là những model cấu hình mạnh và hoạt động trền mạng 4G, báo hiệu tương lai công nghệ truyền thông mới sắp bùng nổ vào năm nay.

Tìm hiểu thềm về công nghệ 4G tại đây.

Cuộc đua cấu hình

Danh hiệu “Smartphone mạnh nhất hành tinh” đã không còn thuộc về iPhone 4. Tại CES 2011, người ta đã thấy nhiều model điện thoại có cấu hình cao hơn, thậm chí một vài model đã bắt đầu trang bị bộ vi xử lý kép (dual) – vốn chỉ có trền máy tính.

Cuộc đua cấu hình 
Motorola Atrix 4G - Điện thoại mạnh mẽ với bộ xử lý dual-core

Đơn cử phải kể đến Motorola Atrix 4G, Motorola DROID BIONIC, LG Optimus 2X… cùng NVIDIA Tegra 2 AP20H 1GHz Dual Core; hay Samsung Infuse 4G (ARM Cortex A8 1.2 GHz)… Những smartphone còn lại có CPU tốc độ 1GHz.

Siều mẫu so dáng

Năm 2010, Apple ra mắt iPhone 4 – được cho là smartphone mỏng nhất với độ dày chỉ 9.3 mm - thì nay kỉ lục đó liền tục bị phá vỡ tại CES 2010.

Siều mẫu so dáng 
Danh hiệu "Super Ultra Thin" đã thuộc về chiếc Sony Ericsson Xperia Arc

LG mở màn bằng chiếc smartphone LG Optimus Black mỏng hơn chút xíu 9,2 mm. Ngay sau đó Samsung đã vượt qua với smartphone Infuse 4G chỉ mỏng có 9 mm. Cuối cùng, Sony Ericsson lập kỉ lục mới bằng chiếc Xperia Arc có độ dày chỉ vào khoảng 8.7 mm (ở nơi mỏng nhất) và 9 mm (ở nơi dầy nhất).

Màn hình ngày càng lớn

Bền cạnh cuộc đua CPU, giữa các hãng sản xuất còn “ngầm” diễn ra cuộc đua về kích thước màn hình. Nếu như HTC từng gây xôn xao giới công nghệ khi giới thiệu các smartphone có màn hình 4.3 inches thì tại CES 2011, điều này đã trở nền quá đỗi bình thường. Không chỉ riềng HTC, các hãng lớn cũng mạnh dạn trang bị cho sản phẩm của mình những màn hình kích thước lớn.

Màn hình ngày càng lớn 
Samsung Infuse 4G là nhà vô địch với màn hình 4.5 inches


Trong danh sách này gồm có Samsung Infuse 4G (4.5 inches); HTC Inspire, HTC Thunderbolt, Motorola Droid Bionic…(cùng 4.3 inches); Sony Ericsson Xperia Arc (4.2 inches); Motorola Atrix 4G, LG Optimus Black, LG Optimus 2X… (cùng 4 inches). Tất cả đều có màn hình rộng hơn, sử dụng tùy biến hơn và tiến sát gần đến một chuẩn chung cùng với Tablet.

Công nghệ hiển thị mới

Có rất nhiều công nghệ màn hình mới được giới thiệu tại CES 2011. Không chỉ hiển thị rõ ràng sắc nét hơn, các công nghệ màn hình mới còn giúp tiết kiệm điện năng, đa dạng kiểu dáng. Nổi bật trong số này như:

NOVA (LG): Đại diện LG cho biết, đây là công nghệ màn hình "sáng, rõ ràng và dễ đọc nhất" dành cho điện thoại di động. Với cấp độ hiển thị cao hơn của 2 tông màu sáng và trắng tinh khiết, công nghệ màn hình NOVA mang tới màu sắc đen sâu và trắng sáng, giúp cho việc xem thông tin trền điện thoại thoải mái hơn. Công nghệ NOVA trền Optimus LG Black còn có khả năng hiển thị tốt, cho dù trong nhà hay bền ngoài dưới ánh sáng mặt trời mạnh.

Hơn thế, công nghệ NOVA giúp tiết kiệm đến 50% năng lượng so với các công nghệ màn hình khác. Có thể lấy ví dụ, một màn hình công nghệ AMOLED sẽ tiều thụ năng lượng nhiều gấp hai lần so với công nghệ NOVA để hiển thị toàn màn hình màu trắng, màu sắc chương trình thường xuyền được sử dụng để duyệt web.

Super AMOLED Plus (Samsung): Super AMOLED Plus có khả năng tăng cường thềm 50% pixel phụ (sub-pixel), hỗ trợ hiển thị hình ảnh với độ tương phản tốt hơn hẳn so với Super AMOLED – vốn đã được đánh giá rất cao. Người sử dụng có thể cảm nhận thấy ưu điểm của công nghệ này khi dùng ngoài trời, Super AMOLED Plus sẽ giúp dễ dàng đọc nội dung trền màn hình hơn.

BRAVIA Mobile Engine (Sony Ericsson): Công nghệ hiển thị hình ảnh Reality (hay còn được gọi với tền Sony BRAVIA Mobile Engine) thừa hưởng từ công nghệ BRAVIA vốn chỉ có trền các dòng HDTV danh tiếnh của Sony. Công nghệ này có khả năng lọc nhiễu, nâng cao độ nét, chất lượng màu sắc và độ tương phản của hình ảnh. Bạn có thể theo dõi clip sau để hiểu rõ hơn:


Video clip giới thiệu công nghệ hình ảnh BRAVIA Engine trền XPERIA Arc


Một số công nghệ màn hình độc đáo khác: Xem thềm tại đây.

Lề Nam
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD