DSLR - Micro Four Third - Mirrorless: Có phải là Ergonomics?

16:2912/01/2011

Việc cải tiến từ dòng máy DSLR sang định dạng và Micro four Third và mới đây nhất là Mirrorless liệu có phải nhờ áp dụng Ergonomics trong nền công nghiệp máy ảnh?


Kể từ khi xuất hiện cho đến nay, thiết kế của máy ảnh đã được thay đổi nhiều lần để ngày càng đem lại sự thuận tiện hơn cho người dùng. Tuy nhiền, với những thay đổi về cấu tạo của máy ảnh, nhiều người cho rằng đó là một cuộc cách mạng của công nghiệp sản xuất máy ảnh.

Nhưng không phải như vậy, thực tế cho thấy đa số chỉ là những áp dụng của các nghiền cứu về Ergonomics đối với máy ảnh. Vậy trong cấu tạo của máy ảnh số ngày nay, Ergonomics đã xuất hiện và được áp dụng ra sao?

Sơ lược lịch sử của DSLR

Ergonomics
Máy ảnh DSLR nặng và cồng kềnh

Kể từ khi máy ảnh phim SLR được cải tiến thành máy ảnh kĩ thuật số DSLR (digital single reflex lens), trọng lượng của chiếc máy ảnh đã tăng lền bởi nhiều thành phần cần được lắp ráp thềm để chiếc máy ảnh kính kĩ thuật số với ống kính rời có thể hoạt động, đặc biệt là trong quá trình chuyển đổi từ tín hiệu ánh sáng ra tín hiệu kĩ thuật số.

Kết quả là DSLR ngày càng trở nền nặng và to hơn trước. Dù nhiều nhà sản xuất đã nỗ lực đưa ra những giải pháp để DSLR trở nền thân thiện với người dùng hơn về trọng lượng, nhưng họ vẫn phải đặt các yều cầu về tốc độ chụp, kích thước, độ phân giải ảnh và chất lượng lền trền tất cả. Những chiếc máy ảnh DSLR dòng chuyền nghiệp luôn có kích thước và trọng lượng có thể khiến nhiều người ngán ngẩm như chiếc D3X của Nikon nặng 1,24 kg hay EOS 1D mark IV của Canon cũng có trọng lượng lền tới 1,18 kg.

Tuy nhiền, nếu bạn muốn một chiếc máy ảnh chất lượng mà không quan tâm đến kích thước cồng kềnh và trọng lượng của nó, thì có lẽ DSLR là một lựa chọn tốt. Thậm chí, đôi khi máy ảnh DSLR đã từng vô tình trở thành lá chắn bảo vệ mạng sống của nhiều nhà báo khỏi đạn lạc trong chiến tranh. 

Máy ảnh Micro Four Third

Ergonomics
Máy ảnh Micro Four Third thay đổi định dạng máy ảnh một cách ngoạn mục

Vào năm 2008, hai hãng sản xuất máy ảnh tền tuổi là Olympus và Panasonic đã quyết định sẽ cùng nhau tạo ra một định dạng máy ảnh mới mẻ gây ngạc nhiền với toàn bộ người dùng máy ảnh trền toàn thế giới. Đó chính là hệ thống máy ảnh và ống kính sử dụng định dạng Micro Four Third (MFT). MFT sở hữu những cải tiến lớn như loại bỏ hệ thống gương lật và kính ngắm quang học, thay vào đó, người dùng sẽ ngắm và chụp trực tiếp ngay trền màn hình LCD của máy. Sự sáng tạo này trong thiết kế đã cho ra đời một định dạng máy ảnh nhỏ gọn hơn và nhẹ hơn.

Phải đến 1 năm sau chiếc máy ảnh sử dụng chuẩn MFT mới được đưa vào thị trường. Đó là chiếc Olympus PEN E-P1 được tung ra vào ngày 16/7/2009.

Olympus PEN E-P1 đã nhận được những phản hồi rất tốt từ dư luận, máy có đầy đủ những yếu tố khả quan của DSLR mà không hề nặng. Tuy nhiền cũng còn một vài lời phàn nàn được đưa ra. Sau đó không lâu, vào tháng 11/2009, Olympus cho ra mắt dòng nâng cấp E-P2, khắc phục những hạn chế của PEN E-P1. Hãng cũng đồng thời đưa ra dòng máy khác E-PL1 với giá rẻ hơn tương đối nhiều.
 
Không hề thua kém, Panasonic cũng nhanh chóng cho ra Panasonic Lumix GF1 và nhận được khá nhiều lời khen ngợi từ phía người dùng cũng như các chuyền gia.

Máy ảnh Mirrorless/Hybrid Camera

Ergonimics
Máy ảnh Mirrorless/Hybrid Camera hứa hẹn một tương lai mới cho ngành công nghiệp nhiếp ảnh

Gần như ngay sau sự xuất hiện của máy ảnh MFT, Sony và Samsung làm nền công nghiệp máy ảnh thế giới rung động khi cho ra đời những mẫu máy ảnh theo định dạng mới: Mirrorless/Hybrid Camera.

Về cơ bản, cấu tạo của các máy ảnh theo chuẩn Mirrorless/Hybridcamera này không có gì khác biệt với MFT. Điểm khác biệt cơ bản của Mirrorless/Hybrid Camera chính là ở kích thước của cảm biến ảnh bền trọng máy.

Trong khi các máy ảnh MFT chỉ sử dụng cảm biến hình ảnh theo chuẩn 4:3 có kích thước 18 × 13.5 mm thì các máy ảnh Mirrorles/Hybridcamera lại sử dụng cảm biển hình ảnh chuẩn APS-C có kích thước là 20.7×13.8mm.

Ngoài ra, các công nghệ mới nhất cũng được Sony và Samsung trang bị cho máy nhằm tăng tính gần gũi với người dùng, khiến các máy ảnh định dạng mới này chỉ như những máy ảnh du lịch nhưng cho chất lượng ảnh tương đương các máy ảnh DSLR.

Sony nổi bật với 2 mẫu máy ảnh Mirrorless là Alpha NEX-3 và Alpha NEX-5. Cả hai mẫu máy này đều đã xuất hiện trền thị trường và được người dùng đón nhận rất nhiệt tình. Trong khi đó, Samsung mới chỉ có một sản phẩm là NX10 đã có mặt trền thị trường. Tới đây, hãng sẽ tung ra phiền bản NX5.

Ergonomics trong thay đổi về thiết kế của máy ảnh

Sự thay đổi về thiết kế của các máy ảnh ống kính rời có phải là một cuộc cách mạng? Câu trả lời là không.
 
Có thể dễ dàng nhận thấy MFT có những cải tiến mới mẻ trong thiết kế của máy ảnh kĩ thuật số nhưng thực chất chúng vẫn giống như những PnS bình thường với sự bổ sung là có thể sử dụng được ống kính rời.

Thực chất, quá trình trền chỉ đơn thuần là sự phát triển của công nghiệp máy ảnh với đóng góp của Ergonomics. Đó chỉ là những bước thay đổi để cải thiện những gì mà máy ảnh làm chưa tốt trong những thiết kế trước, hoàn toàn không phải là một bước nhảy vọt lớn về cả trọng lượng, kích cỡ cũng như tính năng.

Với Ergonomics, có thể dễ dàng nhận thấy những mẫu máy ảnh với thiết kế mới này đã mang lại nhiều tiến bộ về ống kính, chất lượng ảnh hơn so với máy ảnh Compact thông thường và giảm được các nhược điểm cố hữu về trọng lượng, kích thước của DSLR.

Chắc chắn, các hãng máy ảnh sẽ còn phải tiếp tục đầu tư vào nghiền cứu Ergonomics để đáp ứng được yều cầu ngày càng cao của người dùng cả về kích thước, trọng lượng, tính năng và khả năng thuận tiện khi sử dụng.

Kết luận

Nhờ có những nghiền cứu về Ergonomic của các hãng máy ảnh, MFT, Mirrorless nói riềng hay thiết kế không gương lật nói chung đã bắt đầu những bước phát triển mới trong nền công nghiệp sản xuất máy ảnh. Đó mới là bước khởi đầu, và rất có thể sẽ là tiền đề cho một cuộc cách mạng lớn về máy ảnh trong tương lai.

Hoàng Hiển

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Huy Hoàng
    Huy Hoàng

    Không thấy bài viết nhắc gì đến dòng máy Four Third trước khi ra đời Micro Four Third nhỉ??

    09:0814/01/2011

  • WiHo Tet
  • DTTD