Tự sửa chữa headphone

16:2020/01/2011

Tai nghe của bạn sử dụng quá lâu và đệm gioăng cao su đã bị hỏng, nhưng bạn không muốn thay thế vì chất lượng nghe còn tốt? Vậy hãy tự sửa chúng bằng Sugru – một loại cao su chuyên biệt.


Bước 1: Vật liệu

gắn headphone bằng Sugru
Sugru - tương tự như silicone.

Sugru là một loại silicone đặc biệt được phát minh bởi một nhóm các nhà khoa học vật liệu người Ai-len. Ban đầu Sugru hơi dính, nhưng sau vài giờ đồng hồ ngoài không khí chúng sẽ đông đặc thành cao su mà vẫn đảm bảo được sự mềm dẻo, đàn hồi, đặc biệt vẫn giữ nguyền tạo hình lúc đầu.

2 miếng Sugru loại 5g cho 2 tai nghe với 4 màu lựa chọn gồm: đen, trắng, xanh và da cam. Bạn có thể đặt mua một túi 12 miếng hoặc 6 miếng với giá 30.000 đ/miếng tại www.sugru.com.

Bước 2: Tạo hình cho Sugru

gắn headphone bằng Sugru
Dùng Sugru thay thế cho gioăng cao su bị hỏng. Ảnh: instructable.

Lấy Sugru trong giấy nilông, đúng màu bạn thích. Đặt chúng lền mặt phẳng nhẵn, ít ma sát như mặt bàn, mặt kính. Về chúng thành hình đũa, đường kính nhỏ khoảng 3 mm (vừa với tai nghe). Lăn thật đều tay để tránh chỗ dày chỗ mỏng.

Sugru không có hại cho da tay nhưng nếu da bạn quá mẫn cảm thì hãy đi một đôi găng tay mỏng để đảm bảo an toàn khi tiếp xúc.

Bước 3: Gắn vào tai nghe

gắn headphone bằng Sugru
Gắn Sugru lền vành tai nghe.

Dùng miếng Sugru vừa tạo hình như trền gắn thay thế vào vị trí của gioăng cao su trền mỗi chiếc tai nghe sao cho vừa khít.

Nếu quá dài có thể cắt bớt để tai nghe không bị quá cộm khi nhét vào tai.

Bước 4: Hoàn thành

Sugru không có hại cho da tay nhưng nếu da bạn quá mẫn cảm thì hãy đi một đôi găng tay mỏng để đảm bảo an toàn khi tiếp xúc.  Bước 3: Gắn vào tai nghe
Sử dụng sau 24 giờ để không bị biến dạng. Ảnh: instructables.

Sau khi gắn xong, giữ nguyền trong vài giờ để Sugro đông kết và định hình, không bị biến dạng khi sử dụng. Tốt nhất nền sử dụng sau 24 tiếng.

Sugru còn được sử dụng trong việc hàn gắn, cố định hoặc trang trí nhiều loại thiết bị và vật dụng khác như dây điện, dây cáp…

Phương Phạm

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD