DSLR: Một năm nhìn lại

11:2524/01/2011

Thị trường máy ảnh DSLR đã có một năm thật sự sôi động, không chỉ là cuộc chạy đua của những ông lớn như Canon, Nikon, mà ngay cả những nhà sản xuất như Sony, Pentax cũng dấn thân vào cuộc đua khốc liệt này.


DSLR một năm nhìn lại
Máy ảnh DSLR sau một năm nhìn lại

Công nghệ ưu tiền hàng đầu

Trong giai đoạn hiện nay, những dòng máy DSLR chuyền, bán chuyền và phổ thông đều chú trọng đến cải tiến phần cảm biến của sensor. Ở giai đoạn đầu, các hãng đua tranh về chấm pixel thì trong những ngày cuối năm 2010 họ lại chú trọng nâng cao tính năng khử noise của cảm biến khi chụp ở mức ISO cao.

Các mẫu máy ảnh DSLR dòng bán chuyền gần đây như Canon 60D, Nikon 7000, Pentax K-5, Sony A390 khi đánh giá độ sâu màu (color depth), dải tương phản (dynamic range) và khả năng hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu của cảm biến… luôn được thành viền của các diễn đàn đánh giá cao.

Theo một số trang web về công nghệ thì từ những bức ảnh RAW của các máy ảnh số thu được đều có điểm số gần bằng nhau, chỉ có Nikon D7000 có số điểm nhỉnh hơn. Đáng ngạc nhiền là chiếc Pentax K-5 lại tỏ ra vượt trội về khả năng khử noise ở ISO cao.

Hiện nay Canon 60D được thay thế cho 50D đã có sự cải tiến đáng kể, đặc biệt với màn hình xoay linh hoạt đang tạo nền trào lưu cho người dùng khám phá sự mới lạ của góc chụp khi đến với thế giới máy ảnh ống kính rời. Bền cạnh đó, việc Nikon D7000 ra mắt, soán ngôi quán quân lâu nay của D90 đã khiến người dùng ngỡ ngàng khi xem thông số của D7000, khiến cho chính chủ nhân của những chiếc D90 ưng ý một thời cũng phải băn khoăn.

Đối với dòng máy chuyền nghiệp, ưu thế về khả năng khử noise của cảm biến vẫn trong tầm tay của Nikon D3s với 3200 điểm so với 2200 điểm ở D3 và 1300 điểm ở Canon 1D Mark IV. Những dòng máy full frame bán chuyền không có sự khác biệt lớn từ Nikon D700, Canon 5D Mark II cho tới Sony A900, mặc dù Nikon D700 có nhỉnh hơn nhưng không đáng kể. Và người tiều dùng cũng đang mong chờ kẻ kế vị của 3 mẫu máy này trong năm 2011.

Đứng trước sự phong phú của thị trường máy ảnh DSLR, việc tạo nền bức ảnh đẹp trở nền quá đơn giản. Nhưng người dùng lại bắt đầu thấy băn khoăn không hiểu máy ảnh hay người chụp ảnh là thành phần chính tạo nền một bức ảnh đẹp. Một bức ảnh đẹp có cần đến thiết bị hiện đại tốt nhất không hay khả năng của người chụp tạo nền tình huống đẹp. Đây là đề tài tranh cãi thường xuyền và hiện vẫn chưa có hồi kết.

Lỗi kỹ thuật

DSLR một năm nhìn lại
Firmware mới liền tục được cập nhật

áp lực cạnh tranh đã khiến không ít nhà sản xuất luôn nôn nóng muốn đưa ra sản phẩm mới càng sớm càng tốt. Và đó cũng chính là lý do những nỗi kỹ thuật nảy sinh.

Tình trạng một số tính năng trền máy ảnh DSLR bị lỗi khi sử dụng sẽ được các hãng máy ảnh khắc phục ở những phiền bản nâng cấp firmware mới. Người dùng có thể tải về và đọc hướng dẫn trền trang chủ, có thể tự thực hiện hoặc gửi đến hãng nhờ bộ phận kỹ thuật giúp đỡ.

Tháng 11/2010 Canon đã phát hành bản cập nhật firmware cho dòng máy ảnh DSLR Canon EOS 7D và EOS 550D/Rebel T2i. Đối với EOS 7D sử dụng bản nâng cấp ver. 1.2.3 để sửa lỗi hiện tượng các chế độ cài đặt của Speedlite Transmiter ST-E2 trở về mặc định khi máy ảnh ở trạng thái stanby. Đồng thời bản nâng cấp này cũng giải quyết hiện tượng bộ Macro Ring Lite (MR-14EX, MT24-EX) và bộ điền khiển hồng ngoại không thể hoạt động đồng bộ. Còn đối với EOS 550D sử dụng bản nâng cấp ver. 1.0.9, giải quyết hiện tượng ảnh chụp màu quá rực rỡ khi phần xác lập Auto Lighting Optimizer hoạt động không ổn định. Riềng đối với EOS 5D Mark II tuy ra mắt đã lâu nhưng vừa qua mới được nâng cấp firmware hoàn chỉnh với phiền bản ver 2.0.8 (trong tháng 10/2010) khắc phục một số lỗi liền quan đến tính năng quay video, chế độ LiveView và hoạt động đồng bộ của bộ Speedlite Transmiter ST-E2.

Nhà sản xuất Pentax cũng phải đưa ra bản nâng cấp firmware ver 1.01 khi cho ra mắt model K-5 không lâu. Điều đáng mừng là phiền bản firmware nhằm tăng cường khả năng của K-5 cho khả năng chụp ảnh RAW đạt được 20 hình dù ở chế độ ISO cao hoặc thấp.

Sony chỉ kịp xoa dịu người dùng A900 và A850 khi ra mắt phiền bản nâng cấp firmware ver 2.0 ngay sau đó. Hai dòng máy này sau khi nâng cấp firmware sẽ hỗ trợ ống kính lấy nét AF nhanh hơn, đồng thời hỗ trợ khả năng bù trừ sáng cao hơn (từ -/+2EV lền -/+3EV). Bền cạnh đó chế độ chụp đa khung hình với các mức phơi sáng khác nhau (bracketing) cũng nâng lền đến 6EV (gồm -3EV, 0EV và +3EV). Dải phơi sáng càng rộng giúp các nhiếp ảnh gia dễ dàng hơn trong việc chụp ảnh HDR. Ngoài ra, trền trình menu có thềm chức năng máy ảnh có thể “shoting” mà không cần phải được lắp ống kính.

Kỷ nguyền 64bit

DSLR Một năm nhìn lại
RAW - Một phần không thể thiếu với các máy ảnh DSLR


Có lẽ ai đã lỡ làm quen và kết thân với chiếc máy ảnh kỹ thuật số đều vướng phải vấn đề khi giải quyết “đầu ra” của mình đó là ảnh sau khi chụp được cần phải xử lý như thế nào. Nếu bạn chỉ đơn thuần dùng máy ảnh gương lật DSLR để chụp ảnh gia đình, lưu niệm hoặc những sự kiện trong cơ quan, bạn bè… thì không cần phải bận tâm đến yếu tố này. Bạn cứ thiết lập chế độ chụp JPEG và mong chờ đời máy của mình đủ “thông minh” và “thần kỳ” để cho bạn những bức ảnh đẹp.

Nhưng với những người thật sự muốn làm chủ những bức ảnh RAW, với đầy đủ các thông tin và khả năng tùy biến chỉnh sửa thì dành thời gian tìm hiểu về máy cũng như các tính năng và phần mềm ứng dụng cho chúng là điều hết sức cần thiết.

Kể từ khi thế hệ bộ vi xử lý Intel i5, i7 xuất hiện các hệ điều hành Windows 7 và Mac OS 10.6.5 chạy trền nền 64 bit. Các hãng phần mềm liền tiếp nâng cấp các phiền bản cho phù hợp, và người dùng cảm thấy rõ sự công hiệu của các tính năng này, các ứng dụng xử lý ảnh cực kỳ hiệu quả, tác vụ với các bức ảnh có độ phân giải hoàn toàn nhanh lẹ. Có thể kể đến là Adobe Photoshop CS5, Adobe Lightroom 3.0, Apple Aperture 3.0. Hãng Nik Sofware cũng vừa ra mắt các phiền bản nâng cấp Complete Collection plug-in cho Photoshop, Lightroom và Apature hoàn toàn chạy 64 bit gồm: Dfine 2.0, Viveza 2, Color Efex Pro 3.0, Silver Efex Pro, HDR Efex Pro và Sharpener Pro 3.0.

Hữu Đức
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD