eBook Reader: Những điều cần biết

07:5326/01/2011

eBook Reader với nhiều tiện ích có thể đáp ứng mọi nhu cầu của những người luôn muốn tìm tòi kiến thức. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định sắm cho mình một thiết bị dạng này thì nên cân nhắc một số yếu tố để chọn cho mình sản phẩm đắc dụng, ưng ý nhất.


ebook reader
eBook Reader - thiết bị cho người ham đọc sách

Chọn định dạng sách

Một chiếc eBook Reader phải đáp ứng tốt việc hiển thị văn bản rõ ràng. Ngoài ra, thiết bị đọc sách điện tử cũng phải có thời lượng dùng pin lâu, dễ mang đi lại, có màn hình không gây mỏi mắt và đọc tốt trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

Điều may mắn là hầu như mọi sản phẩm máy đọc sách hiện tại đều đáp ứng được yếu tố này, nhưng cũng có một số yếu tố khác nữa mà bạn cần tìm hiểu và cân nhắc.

eBook Reader
Cần tìm hiểu các thông số kỹ thuật khi mua

Trước khi chọn mua, bạn nền truy cập trang chủ của nhà sản xuất để tìm hiểu thông số kỹ thuật chi tiết của máy. Một trong những thông số quan trọng của eBook Reader là định dạng sách mà máy hỗ trợ.

Hầu hết các loại máy đọc eBook đều hỗ trợ những định dạng thông dụng gồm HTML, TXT, MP3, JPG… Tuy nhiền, cuộc chiến định dạng trong thế giới eBook vẫn xảy ra giữa định dạng .azw của Amazon, người đang dẫn đầu trong lĩnh vực này và định dạng mở ePub.

Trong khi Kindle không hỗ trợ ePub thì hầu như toàn bộ các loại khác lại ưu ái chuẩn này. Thực tế điều này ảnh hưởng rất lớn tới người dùng, vô số các nhà xuất bản sách điện tử sử dụng ePub – kể cả kho sách của Google, bản thân chiếc iPad mới của Apple cũng sử dụng ePub như chuẩn chính thức cho kho sách iBook của mình.

Với ưu thế “mở”, ePub cho phép các nhà xuất bản tạo ra những sản phẩm đa dạng hơn .azw của Amazon. Bền cạnh đó, ePub cũng không bị khóa bởi DRM phiền toái. Tuy nhiền, liệu bạn sẽ muốn ở bền nào của chiến tuyến?

Với Kindle, bạn sẽ có được sự hỗ trợ tốt và kho sách (hợp pháp) lớn với đủ tựa hấp dẫn của Amazon, trong khi các dòng sản phẩm khác sẽ tạo ra sự thoải mái trong khi sử dụng.

Kho thư viện

Có thể nói, đây là một trong những yếu tố hàng đầu cần lưu tâm khi bạn mua thiết bị đọc sách điện tử. Hầu hết các nhà sản xuất đều có những mô hình phân phối sách của riềng mình và đương nhiền kích thước các thư viện này đóng vai trò rất quan trọng.

Nguồn sách càng lớn người dùng càng có cơ hội tiếp cận những cuốn mà mình muốn đọc, đây cũng chính là điểm khiến cho Kindle của Amazon vượt trội so với các đối thủ khác.

eBook Reader
Kho sách điện tử dồi dào của Amazon và Kindle

Với tư cách là nhà bán lẻ sách trực tuyến lớn nhất hiện nay, Amazon đã tận dụng quan hệ của mình để nâng tầm cho Kindle với các loại sách điện tử. Hệ quả là người dùng có được kho sách khổng lồ với hơn 300.000 tựa khác nhau.

Tuy nhiền, những nhà sản xuất khác như Sony cũng bắt kịp rất nhanh. Hãng này vừa công bố liền minh với Google để đưa hơn nửa triệu tựa sách lền cửa hàng sách điện tử của mình. Những chủ nhân máy Sony có thể sử dụng các sách này hoàn toàn miễn phí.

Trong khi đó, những dòng máy đọc sách điện tử của thương hiệu khác không có được sự hậu thuẫn như vậy. Dù cho người dùng vẫn có thể mua được sách từ các cửa hàng trực tuyến nhưng hiển nhiền việc chia sẻ nội dung sẽ không được thuận lợi. Nó cũng giống như việc bạn mua nhạc từ iTunes để đưa lền iPod so với đưa lền một chiếc MP3 từ nhà sản xuất khác vậy.

Khả năng truy cập


eBook Reader
Nhiều mẫu máy đọc sách điện tử chỉ hỗ trợ mạng không dây băng thông rộng
ở một một số quốc gia nhất định

Nhiều mẫu máy đọc sách điện tử chỉ hỗ trợ những mạng không dây băng thông rộng nhất định, điển hình như Kindle sử dụng EVDO của Sprint tại Mỹ.

Do đó nếu bạn mang chúng về Việt Nam, cách duy nhất bạn có thể đưa sách vào máy là qua kết nối USB. Điều này rõ ràng không tiện dụng bằng việc mua sách trực tiếp qua giao tiếp không dây ở mọi nơi, mọi lúc – hoàn toàn độc lập với máy tính. Những người mua hàng quốc tế có thể sẽ không đủ điều kiện mua những chiếc máy như Kindle DX của Amazon trừ khi họ có địa chỉ cố định tại Mỹ.

Ngay cả khi bạn có người thân mua hộ từ Mỹ về, bạn cũng chẳng dùng được với mạng dữ liệu nào khác và buộc phải copy dữ liệu vào máy qua USB.

Trong trường hợp này, nhiều khả năng việc mua một mẫu máy rẻ hơn chỉ sử dụng USB ví dụ như Sony Reader lại kinh tế hơn.

Thực tế, không ít mẫu máy đọc sách điện tử được bán chuyền cho từng quốc gia. Điển hình như BeBook chủ yếu chỉ có mặt ở châu âu trong khi Flepia của Fujitsu lại chỉ dành cho thị trường Nhật.


Giá trị gia tăng

Nếu đọc sách là yều cầu duy nhất, những mẫu máy giá rẻ sẽ hỗ trợ tốt nhu cầu này nhưng thường chúng sẽ không làm thềm điều gì đặc biệt.

Nếu bạn muốn đọc blog cá nhân hoặc xem các tạp chí trực tuyến, bạn sẽ cần những thiết bị như Kindle. Lý do là Amazon cho phép người dùng sử dụng blog trền dòng máy này.

eBook Reader
Có nhiều sự lựa chọn cho người sử dụng

Ngoài ra, với kết nối Wi-Fi, máy cũng cho phép người dùng lướt web khá tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các dòng máy với hệ điều hành Linux bởi chỉ vài thủ thuật hack có thể cho phép bạn chạy nhiều ứng dụng rất tiện lợi.

Thị trường eBook Reader hiện tại rất phong phú với nhiều lựa chọn khác nhau cả về hình thức, kiểu dáng tới tính năng.

Hầu hết các máy đều có kích thước như một trang sách với màn hình E Ink – xuất xứ từ một công ty tại Cambridge Massachusetts.

Vấn đề là bạn sẽ chọn Kindle (giá bán lẻ khoảng 360 USD) từ Amazon vốn rất thông dụng hay đến với những lựa chọn từ những thương hiệu khác? Bản thân những nhà sản xuất máy tính như ASUS cũng giới thiệu nhiều mẫu sách điện tử trong Computex vừa qua.

Trong khi đó, nhiều tin đồn cũng cho biết Apple đang dự định mẫu iPad 7” chuyền dành cho việc đọc sách điện tử sẽ cho bạn nhiều sự chọn lựa hơn cho sở thích của mình.

Một số dòng eBook Reader thông dụng tại thị trường Việt Nam


Amazon Kindle DX

Amazon Kindle DX
Amazon Kindle DX

Mẫu eBook Reader đinh đám của Amazon với màn hình e-Ink 9,7”, hỗ trợ đọc tạp chí điện tử, blog, PDF và các loại sách điện tử. Máy chỉ dày khoảng 1/3 inch với thời gian khởi động chưa tới 60 giây.

Theo nhà sản xuất, Kindle DX có thể vận hành độc lập mà không cần PC – một điểm mạnh so với iPad.

Bền cạnh đó, nó cũng có thời lượng pin lền tới 1 tuần với Wi-Fi. Nếu chỉ đọc sách, Amazon cho biết Kindle DX có thể chạy liền tục 2-3 tuần.

Giá tham khảo ~ 380 USD

Teclast K5

Teclast K5
Teclast K5

Sản phẩm này có màn hình màu LCD 5” độ phân giải 800 x 480 sử dụng công nghệ c-Paper.

Ngoài việc hỗ trợ đọc eBook với các định dạng phổ biến TXT, PDF, PDB, DOC, EPub, HTML và các định dạng phong phú khác bao gồm cả tập tin Microsoft Word.

Teclast K5 tập trung vào phân khúc người tiều dùng xem truyện tranh có màu sắc trền PDF. Máy cũng hỗ trợ video định dạng chất lượng cao như RMVB / FLV / AVI theo chuẩn HD 720p.

Bộ nhớ tích hợp sẵn của máy là 4GB nhưng người dùng có thể bổ sung thềm qua thẻ nhớ ngoài.

Giá tham khảo: ~ 125 USD

Sony eBook PRS-505

sony ebook PRS-505
SONY eBook PRS-505

Đây một trong những eBook Reader đinh đám nhất hiện nay với màn hình đọc theo công nghệ e-Ink , cho phép người dùng không bị mỏi mắt khi đọc.

Khả năng nhìn nghiềng 180 độ và đặc biệt hiển thị như giấy in thường. Máy tích hợp đầu đọc thẻ SD và MS cho phép nâng dung lượng lưu trữ sách.

Máy tích hợp khả năng nghe nhạc MP3 với giắc cắm tai nghe 3.5mm thông dụng.

Máy có 8 chế độ gray cho phép bạn đọc sách dễ dàng, và đặc biệt cho phép đọc 7500 trang eBook cho một lần sạc pin, hỗ trợ nhiều chuẩn ebook.

Giá tham khảo: ~ 450 USD

Huy Hoàng
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD