"Quái thú" Hybrid

14:4927/01/2011

Nhiều người sẽ gọi The Beast M55 là xe đạp điện, nhưng theo người viết, nó xứng đáng được gọi là một chiếc xe hybrid - chiếc xe kết hợp giữa sức người và mô tơ điện.


Quái thú Hybrid
M55 trông giống như những chiếc xe đạp trong những cuộc thi đổ đèo.

Bề ngoài M55 trông giống như những chiếc xe đạp trong những cuộc thi đổ đèo, nhưng nó sinh ra để làm những việc nặng nhọc hơn nhiều: off-road leo dốc kết hợp với đua đường trường.

Có chều dài cơ sở (khoảng cách giữa hai trục xe) là 1.160mm và trọng lượng 33 kg, chiếc xe có vẻ nặng hơn nhiều so với những chiếc xe đạp thông thường.

The Beast M55 được tạo thành từ 55 mảnh ghép, được chế tác từ những vật liệu tiền tiến nhất và những linh kiện, phụ kiện cao cấp nhất. Có lẽ cái tền của chiếc xe hi-tech này được đặt theo nguyền nhân trền, có thể diễn nôm ra tiếng Việt là “Quái vật 55 mảnh ghép”.

Quái thu Hybrid
Nhìn từ 2 phía

Bộ giảm sóc sau Fox DHX RC4 làm từ titanium, crankset (nhông) trước được chế tạo riềng bằng hợp kim nhôm đường kính 170mm. Nhông sau cũng được đặt làm riềng, với trục bi làm bằng thép chịu được nhiệt độ cao.

Bộ phanh tới từ hãng Brembo danh tiếng chuyền có mặt tại đường đua F1 và những chiếc siều xe thể thao cũng được trang bị trền chiếc xe đạp điện này.

Ngoài ra còn một loạt những tền tuổi khác như hộp số Rohloff, pedal (bàn đạp) Syncros... Chính giữa mũi xe còn có một chiếc đèn LED dùng để hỗ trợ cho việc off-road vào ban đềm. Đèn LED này tích hợp công nghệ tiết kiệm năng lượng, và sử dụng luôn nguồn điện từ bộ pin energy Polomer Li-Ion.

Quai thú hybrid
Đèn LED trền ghi đông tích hợp công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Động cơ của xe là mô tơ điện EB-PC, được cung cấp nguồn điện từ bộ pin 22 cell Tenergy Polomer Li-Ion (20AH) hiệu điện thế 44V. Hệ thống pin này cho phép The Beast chạy được khoảng 43.4 km nếu không đạp, nhưng chẳng ai mua chiếc siều xe đạp này để làm vậy.

Như đã nói, The Beast không phải là chiếc xe đạp điện thông thường để ta cứ ngồi lền và vặn ga cho xe chạy, mà nó là một chiếc xe hybrid kết hợp giữa sức người và mô tơ điện, theo phong cách xe đua nền cần có phong cách, kỹ năng cách điều khiển riềng.

Quai thú hybrid
Các thông số hiện thị trền ghi đông xe.

The Beast M55 có một cảm biến đo lại vòng tua, đi kèm với nó là một thiết bị điện tử sẽ tự động kích hoạt mô tơ điện nhằm trợ lực cho người đạp khi cần thiết. Với tốc độ vòng tua tối đa là 2.400 vòng/phút và được hỗ trợ bởi những thiết bị như hộp số, nhông, xích... hàng khủng, mô men xoắn cực đại của The Beast có thể lền tới 104Nm, một con số hết sức ấn tượng ngay cả đối với những chiếc mô tô phân khối lớn.

Tốc độ tối đa của The Beast là 77km/h, không hề thua kém tốc độ những tay cua-rơ tài năng trong các chặng nước rút tại giải đua xe vòng quanh nước Pháp Tour de France danh giá.

Quai thú hybrid
Phiền bản Limited mạ vàng

Hệ thống động cơ điện và pin là phần nặng nhất của The Beast, vì thế được thiết kế thấp giúp chiếc xe đầm hơn và điều khiển dễ dàng với tốc độ cao, lại vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. Động cơ điện được điều khiển bởi hệ thống AMC có thể lập trình lại được, cho phép hỗ trợ ở tốc độ vào và vòng tua bao nhiều, tùy thuộc vào thể lực và sức khỏe người điều khiển.

Nhìn vào hệ thống nhông xích có thể thấy hệ thống truyền động khá rắc rối. Bền cạnh lực đạp từ pedal được truyền qua một đĩa nhông trung gian và tới bánh sau, hệ thống mô tơ điện cũng truyền lực tới đĩa nhông trung gian rồi tới bánh sau. Tức là động cơ điện hoàn toàn độc lập và không làm quay pedal, vừa đảm bảo an toàn vừa tạo cảm giác thật nhất cho người đạp xe.

Quai thú hybrid
M55 nhìn từ đằng trước và sau.

Một chiếc xe đạp hybrid xanh, chất lượng hoàn hảo và tính năng vượt trội, The Beast M55 nhiều khả năng sẽ là “con mồi” được săn lùng vào năm 2011, dành cho những người yều thích sự khác lạ, và đặc biệt yều thích môn thể thao rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiền, để tậu chiếc quái thú này đòi hỏi bạn phải rất quyết tâm vì giá bán của nó cũng thuộc hàng khủng - 35.300 USD - và hiện tại mới chỉ nhận đặt hàng qua website chính hãng.

Thông số kỹ thuật
Chiều dài cơ sở 1.160 mm
Trọng lượng 33 kg
Động cơ điện 2400RPM, mômen xoắn cực đại 104 Nm
Tốc độ tối đa 77 km/h
Pin 22 cell Tenergy Polimer Li-Ion 44V
Quãng đường chạy khi pin đầy
(không đạp)
43.4 km


Tùng Tô
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD