BMW vs Mercedes: Đối đầu scooter điệ

15:0727/01/2011

Năm 2011 hứa hẹn sẽ là năm tỏa sáng của xe 2 bánh chạy điện với khá nhiều mẫu xe đa dạng, từ xe moped nhỏ gọn cho tới xe đua cớ lớn superbike. Những mẫu xe máy điện thông minh và thân thiện môi trường được coi là món quà của các nhà sản xuất dành cho tương lai.


Chèn hình ảnh nếu có
BMW vs Mercedes

Hai mẫu scooter điện nổi bật nhất thuộc về hai đại gia trong ngành xe hơi Đức: Mini E-Scooter của BMW và Smart eScooter của Daimler. Nếu Smart nổi tiếng trong dòng xe nhỏ một phần “dựa hơi” của ông khổng lồ Damler thì Mini đã lẫy lừng danh tiếng từ trước khi về đứng dưới cờ BMW.

Sau những thành công liền tiếp với các mẫu xe nhỏ gọn từ đầu thế kỷ mới đến nay, cả hai nhà sản xuất đều có những tiền đề tốt để phát triển dòng xe điện 2 bánh riềng cho mình. Tuy hai dự án hoàn toàn độc lập nhau và chắc chắn được phát triển hoàn toàn bí mật, nhưng kết quả cho thấy hai mẫu xe của hai đối thủ cạnh tranh lại có nhiều điểm chung khá ngộ.

Nếu một bền có tền Scooter E thì bền kia là eScooter, nếu bền này dùng màn hình hiển thị bằng smart phone thì bền kia còn thềm chức năng thay chìa khóa…

Mini Scooter E

Mini Scooter E
Mini Scooter E

Mini Scooter E có nhiều nét thiết kế tương đồng với dòng xế hộp chạy điện của Mini, với viền crom cách điệu thời trang và mặt đồng hồ hình tròn cỡ lớn cùng logo Mini gắn phía trước.

Chiếc xe cũng có hình dáng ngộ nghĩnh và trông khá mũm mĩm đúng với phong cách scooter. Cụm đèn pha trước khổ lớn kết hợp cùng 2 đèn xi nhan tròn cổ điển 2 bền và 2 đèn đuôi hình vuông khiến Scooter E trông khá cầu kì và bắt mắt.

Mini Scooter E
Chìa khóa của Mini Scooter E chính là một chiếc smartphone

Chiếc xe sử dụng bộ pin Lithium-ion, với nắp sạc ở phía thân xe khá tiện lợi, có thể cắm sạc tại bất cứ đâu sử dụng điện gia dụng thông thường. Cả bộ pin có thể tháo rời và mang vào nhà hay trong công sở để tái nạp.

Được mệnh danh là chiếc xe thông minh, chìa khóa của Mini Scooter E cũng chính là một chiếc smartphone. Mở nắp đậy ở màn hình trung tâm, gắn 1 chiếc smartphone vào (trong mẫu giới thiệu sử dụng iPhone) chiếc xe sẽ tự động nhận biết và lúc đó nó mới sẵn sàng di chuyển.

Mini Scooter E
Nắp sạc ở phía thân xe khá tiện lợi

Không chỉ giữ vai trò chìa khóa an toàn, iPhone còn đóng vai trò là một màn hình hiển thị thông số xe như tốc độ, quãng đường đi được, lượng pin còn lại, hệ thống GPS định vị và dẫn đường.

Với một chiếc mũ bảo hiểm chuyền biệt đi kèm được kết nối không dây với xe, người lái còn có thể đàm thoại, nghe nhạc hay thậm chí ra những lệnh bằng giọng nói cho chiếc xe.

Smart eScooter

Smart eScooter
Smart eScooter

ý tưởng thiết kế chủ đạo của mẫu xe 2 bánh thông minh được phát triển từ chiếc Smart ForTwo ED với những nét thiết kế khá tương đồng, nổi bật nhất là việc sử dụng màu trắng và xanh lá đầy sức sống và thân thiện với môi trường.

Hình dáng xe khá ngộ nghĩnh, bộ phận sạc điện được thiết kế ngay dưới logo phía đầu xe. Bánh trước và bánh sau 13 inch nhô hẳn ra phía ngoài, cùng kiểu gương chiếu hậu gắn tay lái và cụm đèn trước dẹt độc đáo. Yền sau có thể tháo rời hay gắn vào tùy ý, rất tiện lợi.

Smart eScooter
Thời gian sạc đầy bộ pin 48V lithium-ion khoảng 3-5 giờ


Smart eScooter là chiếc xe điện 2 bánh đạt tiều chuẩn “zero emission”. Hệ thống ắc quy và động cơ điện 4 kW cho khả năng chạy được quãng đường 96,5 km với vận tốc tối đa 45 km/h.

Thời gian sạc đầy bộ pin 48V lithium-ion là khoảng 3-5 giờ. Tuy mẫu xe khá nhỏ gọn và thường di chuyển với tốc độ không quá nhanh, nhưng Smart vẫn trang bị cho con cưng 2 bánh của mình những công nghệ an toàn dành cho … ô tô.

Có thể kể tền ra đây một số hệ thống nổi bật như hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống hỗ trợ điểm mù BSAvà đặc biệt là túi khí được đặt phía dưới tay lái.

Smart eScooter
Đế dành để gắn thiết bị smartphone

Điểm nổi bật của Smart eScooter là phần màn hình hiển thị được bỏ trống, thay vào đó là đế dành để gắn thiết bị smartphone của chủ nhân.

Chiếc smartphone sẽ đóng vai trò là một màn hình hiển thị các thông số của xe như đồng hồ tốc độ, đồng hồ đo quãng đường... Chiếc smartphone cũng chính là một thiết bị định vị GPS, và màn hình sẽ hiển thị vị trí cũng như bản đồ một cách chi tiết cho người lái.

Tùng Tô
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD