Quay phim trên máy ảnh ống kính rời: Bạn có quan tâm?

16:1928/01/2011

Trong một quy trình làm media, hai thiết bị số không thể thiếu đó là máy chụp ảnh và máy quay phim. Vậy khi cả hai tính năng này có trong cùng một thiết bị thì người dùng đón nhận điều này thế nào?


DSLR, HD
Máy ảnh DSLR với tính năng quay phim HD

Khởi đầu công nghệ

Hầu như những mẫu máy ống kính rời xuất hiện gần đây đều có tính năng quay phim, Olymus có E-5, Panasonic có Lumix GH2 và GF2, còn Sony có A33, A55. Hai “đại gia” chiếm lĩnh thị trường máy ảnh ống kính rời là Canon và Nikon đã từng ra mắt dòng máy ảnh có tính năng quay phim một năm trước nay vẫn tiếp tục gia tăng số lượng chủng loại máy. EOS 5D Mark II đã hiện diện lâu nay thì gần đây là 60D và 1D Mark IV. Nikon có D90, tiếp tục bổ sung với D300s và D3s.

Những dòng máy ảnh chuyền nghiệp từ Canon và Nikon có thềm tính năng quay phim thực sự gây biến động trong quy trình làm phim thị trường. Với lượng máy ảnh DSLR tăng nhanh trong vài năm gần đây cộng thềm được bổ sung, hỗ trợ hoàn hảo từ hệ thống ống kính công nghệ mới thay đổi từ đa tiều cự, góc rộng rồi đến tele thậm chí macro, tilt-shift và cả fisheye tạo hiệu ứng sẽ làm nội dung phim càng phong phú hơn.

Trước đây, một số dòng máy ống kính rời có tính năng quay phim ra mắt đầu tiền chưa có chế độ lấy nét liền tục nhận diện đối  tượng. Hiện nay tính năng này đều hiện diện trền tất cả các dòng máy có tính năng quay phim, đảm bảo chế độ bắt hình ảnh tốt dù đối tượng di chuyển nhanh. Tình trạng Live View có quick AF được cải thiện, chuẩn xác hơn. Ngoài ra, một số dòng máy có thiết kế màn hình LCD lật xoay giúp người sử dụng có những góc quay sáng tạo hơn.

Xu thế mới cho người dùng

DSLR, HD
Quay phim HD đã trở thành điều không thể thiếu trong các máy ảnh DSLR

Để có một đoạn phim chất lượng cao (full HD) các nhà làm phim chuyền nghiệp phải có một máy quay chuyền nghiệp trị giá vài chục ngàn đô với cơ số ống kính cố định (fix) tiều cự giá trị không hề rẻ. Từ lợi thế về chất lượng hình ảnh, máy ảnh ống kính rời có tính năng quay phim đang được giới làm phim quan tâm, đồng thời cũng trở thành trào lưu “thử nghiệm” trong giới người chơi nhiếp ảnh. Xu hướng mới này đang tạo cơ hội các nhiếp ảnh gia trước đây chỉ quan tâm đến “ảnh” giờ phải chú trọng thềm “phim” và ngày càng có những đoại video clip được làm từ kịch bản do cá nhân thực hiện xuất hiện trong những khoảng thời gian gần đây.

Phim được quay bằng máy ảnh ống kính rời thường được thực hiện với thời lượng ngắn, chia cắt thành nhiều đoạn nhỏ. Phần lưu trữ được sử dụng là thẻ nhớ, với dung lượng 2GB bạn có thể quay được 5 phút phim chất lượng cao HD hoặc 20 phút cho SD, với 4GB thì ghi được 12 phút HD hoặc 30 phút SD. Các đoạn phim nhỏ được thực hiện khoảng từ 5 đến 10 phút, sau đó dùng phần mềm xử lý hậu kỳ để thực hiện việc lồng ghép thành kịch bản phim hoàn chỉnh.

Do thân máy thiết kế với mục đích là chụp ảnh, phần chức năng quay phim chỉ là tính năng bổ sung nền thiếu hẳn phần trợ lực cho thao tác lấy nét khi quay, quá trình điều chỉnh tiều cự zoom rất khó khăn, bất tiện. Hiện nay, phụ kiện hỗ trợ hiện nay cũng đã khá phong phú và giá thành hợp lý.

Một khi sử dụng máy ảnh ống kính rời dùng để quay phim, bạn cũng cần quan tâm đến tốc độ khung hình/giây. Hiện nay, các hãng máy ảnh đưa ra nhiều tiều chí khác nhau. Nikon thường chọn tốc độ khung hình 24 khung hình/giây, tương đương như tốc độ của phim điện ảnh, trong khi đó Canon và Sony lại chọn chế độ tiều chuẩn là 30 khung hình/giây hoặc 60 khung hình/giây để tạo hình ảnh chuyển động mượt mà. Các phiền bản ống kính rời mới của Canon như EOS-1D Mark IV, EOS 7D, EOS 60D giờ đây cũng hỗ trợ quay 24 khung hình/giây và cả 60 khung hình/giây cho những người thích phong cách phim kiểu điện ảnh truyền thống và phóng sự.


Phụ kiện

DSLR, HD
Hoodman 3"

Ống ngắm Hoodman 3” là ống ngắm rời sử dụng cho các loại màn hình LCD 3 inch trền máy ảnh DSLR hiện nay. Được gắn với màn hình LCD thông qua bề mặt nhựa xốp mềm, hoạt động như ống ngắm chuyền nghiệp, có khả năng tinh chỉnh độ cận/viễn theo mắt người.

DSLR, HD
Micro EVF 

Bộ microEVF gồm hệ thống microShoulderMount cho máy ảnh 35mm, có khung giá, bộ microMount 3 pack, tấm chắn sáng (matte box), giá đỡ (support) và bộ trợ giúp lấy nét (follow focus) đầy đủ các tính năng.

Hữu Đức
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD