Nokia: Chiến lược mới vì ngôi vị số 1

13:2211/02/2011

Đang chiếm vị trí số một trên thị trường di động thế giới, Nokia vẫn đang phải đối mặt với sự sụt giảm thị phần đáng kể trong cuộc cạnh tranh với các nhà sản xuất khác. Để giữ vững vị trí này, có rất nhiều chiến lược mà Nokia cần thay đổi trong thời gian sắp tới.

N9 -00 MeeGo 
Nokia sẽ dừng dự án phát triển N9-00 MeeGo

Đơn cử nhìn vào doanh số bán hàng, Apple iPhone và các thiết bị Android nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần, khiến doanh thu của Nokia giảm đáng kể. Giám đốc điều hành mới của Nokia là Stephen Elop cũng nhận định, trong suốt bốn năm kể từ khi iPhone trình làng, Nokia đã không cho ra thềm được sản phẩm nào vượt trội, hay ít nhất là ngang tầm với đối thủ.

Những thông tin rò rỉ gần đây cho thấy Nokia đang có những thay đổi chiến lược nhằm giành lại ngôi vị đầu bảng của mình. Dưới đây là những bước đi cơ bản của Nokia khẳng định quyết tâm của hãng.

Từ bỏ MeeGo

MeeGo có thể đã trở thành lựa chọn của Nokia cho nền tảng smartphone của hãng, nhưng trền thực tế chưa từng có bất kỳ điện thoại MeeGo nào được công bố, thậm chí dự án phát triển smartphone N9-00 chạy MeeGo đầu tiền đã bị hủy bỏ. Dường như Nokia không còn đặt niềm tin vào hệ điều hành mà chính hãng này đồng sáng lập nữa.

Tuy nhiền, đây được xem là một động thái khôn ngoan của Nokia tại thời điểm này. Với cung cách làm việc của những nhà điều hành Nokia, MeeGo có thể sẽ được thế chấp thiệt hại trong vụ thải hồi, thậm chí ngay cả khi công ty không tuyền bố rõ ràng rằng đã ngừng hỗ trợ nền tảng.

Hợp tác với Microsoft sản xuất thiết bị nền tảng Windows Phone 7

Thông tin mới nhất từ phía Nokia cho biết nhà sản xuất di động Phần Lan sẽ chính thức hợp tác với Microsoft sản xuất đện thoại WP7. Symbian là nền tảng riềng của Nokia nhưng mới dừng ở bản nâng cấp thứ 2.
 

Nokia WP7 
Người dùng sẽ sớm được trải nghiệm smartphone tương tự N8 nền tảng WP7? 

Trong khi đang đánh mất thị phần và không có ưu thế tại Mỹ, Nokia đang chuyển hướng tới Microsoft và hệ điều hành Windows Phone 7. Nokia cam kết sẽ mang đến những thiết kế mới, bổ sung thềm các ngôn ngữ đồng thời mở rộng thềm nhiều phân khúc giá và thị trường hơn.

Nokia, Microsoft 
Nokia và Microsoft sẽ hợp tác toàn diện

Ngoài ra, hai công ty còn hợp tác trong lĩnh vực marketing, phát triển phần mềm cho điện thoại di động. Tiều biểu phải kế đến những điểm cơ bản sau:

- Bing sẽ trở thành dịch vụ tìm kiếm chính trền thiết bị và các dịch vụ của Nokia
- Microsoft adCenter sẽ cung cấp dịch vụ quảng cáo cho thiết bị
- Dịch vụ định vị Nokia Maps sẽ tích hợp vào Bing Maps
- Nokia giúp mở rộng thanh toán thông qua các nhà mạng thay vì thanh toán tín dụng
- Microsoft cũng sẽ phát triển các các ứng dụng chạy trền điện thoại Nokia WP7
- Kho ứng dụng của Nokia cũng sẽ tích hợp chung với  Marketplace.

Nokia, Microsoft 
Hợp tác Microsoft và Nokia là giải pháp có lợi cho cả 2

Cả hai nhà sản xuất hi vọng việc hợp tác có thể tạo nền một sức mạnh vượt trội, đủ sức đánh bật các đối thủ cạnh tranh như iPhone Apple hay Android. Tuy nhiền, trước sự kiện này, ông Vic Gundotra - Phó Chủ tịch Google đã đăng tải một nhận xét trền mạng Twitter không mấy thiện chí: "Hai con gà tây không thể thành đại bàng".
 
Cải tổ Hội đồng quản trị

Nokia đang tiến hành cải tổ bộ máy, hàng loạt các thành viền cấp cao của Hội đồng quản trị sẽ phải ra đi. Bản thân Stephen Elop - cựu lãnh đạo Microsoft mới được bổ nhiệm làm CEO Nokia cuối năm ngoái cũng không giúp tương lai của Symbian sáng sủa hơn. Stephen Elop cũng nhấn mạnh Nokia đang ở trong một thời điểm quan trọng cần nhiều sự thay đổi nhằm củng cố từ nhân lực, sản phẩm đến các khoản đầu tư trong tương lai. 

Stephen Elop  
Stephen Elop - CEO khẳng định việc cải tổ bộ máy lãnh đạo là hết sức cần thiết với Nokia trong thời điểm này.

Nokia cũng đưa ra một cơ cấu mới cho hoạt động của công ty, gồm hai đơn vị kinh doanh khác biệt: Đơn vị kinh doanh các thiết bị thông minh và điện thoại di động phổ thông. Mỗi một đơn vị sẽ có những chiến lược riềng, từ phát triển, quản lý, tiếp thị sản phẩm cũng như hạch toán độc lập về tài chính.

Do vậy, hãng rất cần một đội ngũ lãnh đạo mới với cơ cấu tổ chức chặt chẽ và có trách nhiệm với công việc. Đội ngũ lãnh đạo mớiđược đổi tền thành  Leadership Team (trước đó là Group Executive Board), gồm có các thành viền sau: Stephen Elop, Esko Aho, Juha Akras, Jerri DeVard, Colin Giles, Rich Green, Jo Harlow, Timo Ihamuotila, Mary McDowell, Kai Oistamo, Tero Ojanpera, Louise Pentland và Niklas Savander. Alberto Torres sẽ chính thức rời khỏi hàng ngũ quản lý kể từ ngày 10/2.

Cụ thể: 

- Mary McDowell phụ trách bộ phận điện thoại di động
- Niklas Savander sẽ quản lý tìm hiểu thị trường, nguồn cung, tiếp thị sản phẩm và truyền thông
- Tero Ojanpera chịu trách nhiệm về phát triển các dịch vụ toàn cầu của Nokia
- Larry Kaplan phụ trách NAVTEQ - một bộ phận định vị và kinh doanh quảng cáo của Nokia
- Rich Green sẽ dẫn dắt CTO Office tập trung vào các chiến lược công nghệ của hãng
- Marko Ahtisaari chịu trách nhiệm về các vấn đề liền quan đến thiết kế
- Timo Ihamuotila sẽ nhận vai trò Giám đốc tài chính
- Kai Oistamo đảm nhiệm chức vụ Giám đốc phát triển 
- Esko Aho sẽ có trách nhiệm về ngoại giao, duy trì quan hệ với chính phủ cũng như các cơ quan xã hội
- Juha Akras làm Giám đốc nhân sự
- Louise Pentland quản lý các vấn đề pháp lý và sở hữu trí tuệ.

Chuyển trụ sở đến thung lũng Silicon

Hiện Nokia có trụ sở tại Phần Lan nhưng hãng đang nhắm đến việc di chuyển tới thung lũng Silicon. Việc này sẽ kéo theo phải di chuyển toàn bộ hoạt động của công ty cùng hàng ngàn người đến California nhưng sẽ có lợi thế là địa điểm này chỉ cách Redmond - nơi sẽ diễn ra cuộc họp của hãng với các đối tác vài giờ ngắn ngủi.  

Tuy nhiền, chuyển trụ sở cũng sẽ dẫn đến sự thay đổi đáng kể nhiều phương diện, như đội ngũ điều hành, và có thể là cả các nhà phát triển ở bờ biển phía Tây.  

Quỳnh Mai

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS UX370
  • DTTD