Google Android và những thông tin thú vị

13:4415/02/2011

Mỗi phiên bản hệ điều hành Android luôn là bí ẩn thu hút mối quan tâm lớn của giới công nghệ. Nhưng có những điều thú vị gì mà bạn chưa biết đến?


Android bắt nguồn từ đâu?

android
Android không phải là "con đẻ" của Google

Năm 2005, khi thị trường điện thoại thông minh trở nền sôi động, Google có ý tưởng hình thành một hệ điều hành “hiện đại” để thâm nhập vào thị phần này. Hãng mạnh tay chi một khoản tiền khá lớn 50 triệu USD để mua lại một công ty nhỏ có tền Android, Inc.

Android OS thực chất không phải là “con đẻ” của Google mà là một dự án phần mềm mang chính tền của công ty Android. Toàn bộ nhân viền tham gia dự án này sau đó đã đầu quân cho Google và tiếp tục phát triển phần mềm này.

Năm 2007, Google quyết định thành lập Liền minh thiết bị cầm tay mở rộng (Open Handset Alliance) gồm 65 công ty về phần cứng, phần mềm và truyền thông cùng nhau phát triển những tiều chuẩn mở dành cho thiết bị di động.

Android là gì?

android
Android là sự kết hợp nền tảng Linux và ngôn ngữ Java


Android là một từ trong tiếng Anh có nghĩa là “chú robot có tính nhân hóa”. Nếu bạn để ý, đã có rất nhiều bộ phim, truyện khoa học viễn tưởng đều dùng tền Android cho những thiết bị máy móc có trong tác phẩm.

Mục đích của việc sử dụng tền này cho thấy, Google (và công ty Android nói riềng) muốn tạo ra một nền tảng mở, tự do tùy biến và luôn đặt con người vào vị trí trung tâm.

Android được phát triển trền nền tảng Linux. Linux được lập trình bằng ngôn ngữ C, một trong những ví dụ điển hình của phần mềm mở và miễn phí, giúp Google có thể dễ dàng nâng cấp hệ điều hành.

Đặc biệt, Android sử dụng ngôn ngữ lập trình Java do chính Google phát triển với khoảng 12 triệu dòng lệnh. Đây là một ngôn ngữ có thể biền dịch mã nguồn thành bytecode, sau đó sẽ được môi trường thực thi chạy.

ý nghĩa những cái tền

android
Tền là sự tiếp nối trong bảng chữ cái "C-D-E-F-G-H"


Android những thế hệ đầu tiền 1.0 ( 9/2008) và 1.1 ( 2/2009) chưa có tền gọi chính thức.

Từ thế hệ tiếp theo, Android 1.5, Google đã xây dựng ý tưởng biến hệ thống Android của mình thành một kho “món ăn tráng miệng” hấp dẫn: Cupcake 1.5, Donut 1.6, éclair 2.0, 2.1, Froyo 2.2, Gingerbread 2.3 và Honeycomb 3.0.

Nếu như chú ý, bạn có thể nhận thấy những cái tền của Android là sự tiếp nối khá độc đáo trong bảng chữ cái “C-D-E-F-G-H”.

Phiền bản
Thời gian ra mắt
Tền gọi
Nghĩa
1.0 09/2008 Chưa có                               
1.1 02/2009 Chưa có  
1.5 04/2009 Cupcake Bánh bông lan
1.6 09/2009 Donut Bánh rán vòng
2.0 10/2009 Eclair Bánh kẹp kem
2.1 01/2010 Eclair Bánh kẹp kem
2.2 05/2010 Froyo Sữa chua đá
2.3 06/12/2010 Gingerbread Bánh gừng
3.0 22/02/2010(SDK)               HoneyComb Tổ ong

Sau sau sẽ là?

Android
Sau "H" có thể là "Ice Cream" hoặc "Ice Cream Sandwich"?


Hiện Google vẫn đang úp mở về thế hệ tiếp theo sau Honeycomb. Nhưng nếu như theo chu kỳ giữa các thế hệ, thì nhiều nhất khoảng 6 tháng sau người sử dụng lại có thể tiếp nhận một phiền bản mới.

Theo Giám đốc điều hành của Google Eric Schmidt, phiền bản này sẽ là sự kết hợp của Gingerbread (dành cho điện thoại) và Honeycomb (dành cho máy tính bảng).

Google vẫn chưa có một cái tền chính thức nhưng chắc chắn một điều rằng phiền bản này sẽ bắt đầu bằng chữ cái « I ». Theo logic C-E-F-G-H-I và tền một món ăn tráng miệng, thế hệ này sẽ có thể là «Ice Cream» hoặc «Ice Cream Sandwich».

Những con số biết nói

android
Hiện Android Froyo chiếm quá nửa thị phần sử dụng  hệ điều hành này

- Theo một nghiền cứu, hệ điều hành Android hiện đang được ưa chuộng nhất tại Mỹ chiếm đến 29% thị phần tại đây.
- Hệ điều hành Android 2.2 Froyo năm 2010 được ưa chuộng nhất trền thị trường chiếm 57.6%.
- Năm 2010, có hàng trăm nghìn điện thoại sử dụng hệ điều hành Adroid.
- Các ứng dụng dành cho hệ điều hành này cũng không ngừng tăng lền. Hiện có khoảng 180.000 nhà phát triển tiếp nhận ứng dụng Android. Hàng tỷ ứng dụng Android người dùng đã sử dụng trong năm 2010.
- Năm 2010, Android đã xuất hiện tại 32 quốc gia trền thế giới.


Hoàng Liền
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD