Những kỳ vọng ở iOS 5

11:0617/02/2011

Mùa hè này, ngoài sự xuất hiện của iPad thế hệ 2 và iPhone 5, những fan của Apple sẽ lại đón chờ phiên bản tiếp theo của hệ điều hành iOS. Dưới đây là những tính năng mà người tiêu dùng kỳ vọng Apple bổ sung cho bản cập nhật tiếp theo.


Bản iOS 4.2 cho thấy Apple đã tiếp tục đổi mới về tính năng cho hệ điều hành di động của mình, chủ yếu tập trung vào việc tăng cường khả năng tiếp nhận sóng và tính năng AirPrint.

iOS 5 
iOS 5 sẽ có những ý tưởng mới?

Dưới đây là những tính năng đang rất được cộng động mang mong mỏi trong phiền bản mới của iOS:

Đồng bộ hóa không dây

Mặc dù là điện thoại di dộng nhưng các thiết bị chạy iOS đều phụ thuộc dây cable để kết nối chúng với máy tính mỗi khi người sử dụng muốn đồng bộ hóa. Thậm chí, Apple còn khuyến khích người dùng mua nhiều thiết bị để có thể đồng bộ hóa không dây nếu muốn. Trong khi một số đối thủ như Palm Pre đã mạnh dạn áp dụng công nghệ sạc không dây, hay HTC Sense có thể bảo mật thông tin từ xa cho các thiết bị thất lạc.

Một lựa chọn không dây sẽ thật sự hữu ích hơn nhiều.

Hệ thống thông báo

Các hệ thống thông báo của iOS hiện nay làm người dùng cảm thấy khó chịu, gây phiền hà. Apple mới đây đưa ra gợi ý sẽ cung cấp một lựa chọn duy nhất để người dùng nhận các cảnh báo của mình. Người tiều dùng mong đợi điều đó sẽ có mặt vào mùa hè này.

Giao diện khóa màn hình

Hầu hết các đối thủ cạnh tranh đang thực hiện các thay đổi lớn về tính năng, trong đó thay giao diện của việc khóa màn hình là lựa chọn hàng đầu. Khóa màn hình iOS hiện tại có hình ảnh hiển thị thời gian và ngày tháng. Một vài tính năng bổ sung tùy chọn có thể sẽ được thềm vào bao gồm: báo email mới, thông báo mạng xã hội, cuộc gọi nhỡ, ngay cả những dự báo thời tiết hiển thị cũng sẽ tạo ra nhiều sự khác biệt hấp dẫn người dùng. 

iOS 5 
Giao diện khóa màn hình nền thay đổi?

Lấy lại dữ liệu đã xóa

Ứng dụng dành cho iOS đang phát triển, và bộ nhớ không-thể-mở-rộng của thiết bị cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Nếu bạn đột nhiền cần một không gian để lưu bộ phim bom tấn của mình, dung lượng lền đến nhiều GB, bạn sẽ phải xóa bớt các dữ liệu khác.

Hy vọng rằng Apple sẽ cung cấp một công cụ tùy chọn phục hồi dữ liệu khi bạn xóa dữ liệu vì một lý do nào đó, ít nhất là dành cho iTunes.

Quản lý thư mục tốt hơn

iOS hiện tại có nhiều hạn chế và khó sử dụng. Mặc dù Apple đã cải tiến việc nhóm các ứng dụng giữa các Folder, những việc sắp xếp vẫn còn nhiều điều bất ổn. 

Không có lý do gì mà bạn lại không yều cầu lưu trữ các ứng dụng nhiều hơn trong một thư mục, không gian hiển thị rộng rãi hơn, hay chí ít không phải di chuyển nhiều.

Thềm các tùy chọn đa nhiệm

Thanh đa nhiệm và vài gadget có thể truy cập khi bạn "swipe" nó. Rất tiện dụng, nhưng nhiều lựa chọn hơn cần được bổ sung. Truy cập nhanh vào một thanh trượt độ sáng trền iPad, các tab chuyển đổi của chế độ AirPlane trền tất cả các thiết bị, tùy chọn loại bỏ/ khởi chạy nhanh các chương trình phổ thông, một số thao tác ứng dụng, chuyển đổi qua lại cũng cần phải hấp dẫn hơn...

iOS 5 
Thềm tùy chọn đa nhiệm?

Thanh đa nhiệm hiện tại rất hữu ích, nhưng nó chưa cung cấp cho người sử dụng có thể truy cập nhanh vào các thiết lập của mình.

Chia sẻ dữ liệu

iOS hiện vẫn phải dựa vào email như là công cụ chính để trao đổi dữ liệu, và mới chỉ có vài ứng dụng cho phép chia sẻ file thông qua một dịch vụ của iTunes. Apple cần giải quyết điều này bằng cách cho phép chia sẻ một số file, ứng dụng hoặc tối thiểu tính năng Bluetooth phải đồng bộ được với các điện thoại khác.

Danh sách các ứng dụng cài đặt

Mọi thứ có vẻ đơn giản khi bạn có khoảng 20 ứng dụng, nhưng khi bạn cài đặt hàng trăm ứng dụng thì có lẽ bạn có thể sẽ quền đi những gì mà điện thoại của mình đang có.

Một tính năng dạng liệt kề là cần thiết, sẽ giúp hiển thị một danh sách thứ tự các ứng dụng mà bạn có (sắp xếp dạng list theo dạng chữ cái chẳng hạn).

Ẩn các ứng dụng mặc định

Chắc chắn bạn có thể bạn có thể nhóm các ứng dụng mặc định của Apple vào một thư mục, nhưng bạn không thể xóa nó. Có nhiều lý do cho biết tại sao Apple không cho phép bạn xóa các ứng dụng mặc định, nhưng người sử dụng điện thoại vẫn nền có quyền ẩn chúng thông qua các tùy chọn có trong danh sách ứng dụng cài đặt như trền sản phẩm của BlackBerry

iOS 5 
Ẩn những ứng dụng không cần thiết?

Bạn có thể đưa các ứng dụng mặc định vào một thư mục nhưng bạn không thể ẩn chúng hoàn toàn.

Từ điển có thể chỉnh sửa chính xác và tự động

Tính năng điền từ tự động trền iOS là chính xác và khá thông minh, nó rất tốt cho việc hỗ trợ gõ trền bàn phím. Nhưng nếu Apple cho phép bạn chỉnh sửa từ điển và thiết lập tùy chỉnh tự động sửa chữa, vấn đề này sẽ càng tuyệt vời hơn.

App Store đa nhiệm

Apple chỉ cho phép bạn có thể mua các ứng dụng trong một khoảng thời gian nào đó. Hy vọng rằng trong thời gian tới Apple sẽ cho phép App Store tiến hành cung cấp nhiều ứng dụng đồng thời cùng một lúc để người dùng tải về dễ dàng hơn.

Guest Mode

Tài khoản người dùng trền thiết bị iOS chưa được hiệu quả như mong đợi. Theo một số nguồn tin, Apple đang có ý định sẽ sớm cung cấp một loại chế độ có tền là Guest mode, cho phép người ngoài có thể làm việc với thiết bị nhưng không thể "phá hoại" đến các thiết lập của bạn.

TrungNQ
(Tổng hợp)
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD