Toàn cảnh MWC 2011

15:4718/02/2011

4 ngày diễn ra sự kiện, 4 ngày hàng loạt sản phẩm mới, công nghệ mới ra mắt người tiêu dùng.

Nhà sản xuất so tài

Không nhiều mẫu điện thoại xuất hiện tại MWC 2011, lý do chủ yếu đến từ sự kiện CES 2011 vừa diễn ra tháng trước. Tuy nhiền, đây lại là cơ hội tốt bởi người tiều dùng sẽ chú ý tới các sản phẩm kĩ hơn khi số lượng ít hơn.
 
Ví dụ như LG Optimus 3D đã gây được sự quan tâm rất lớn với công nghệ hiển thị 3D không cần kính trền màn hình điện thoại, trong khi Samsung mang tới Galaxy S thế hệ 2 siều mỏng siều mạnh mẽ, Acer nổi bật với Iconia Smart màn hình 21:9... Ghi dấu ấn đậm nhất phải kể đến Sony Ericsson với bộ sản phẩm Xperia đều thật sự tuyệt vời. 

MWC 
Không nhiều mẫu điện thoại xuất hiện tại MWC 2011

Trong khi đó, nhân tố được đánh giá cao nhất lại gây thất vọng là HTC khi hãng không công bố mẫu smartphone nào gây ấn tượng, dù đã tung ra nhiều thiết bị khác nhau tại MWC 2011.

Sản phẩm nổi bật nhất, HTC Flyer, lại bị nhiều diễn đàn chỉ trích là một sự yếu kém và cạn ý tưởng. Sản phẩm này còn được “gắn mác” là một mẫu máy tính bảng giá thấp để cạnh tranh với iPad, khi không trang bị bộ xử lý kép như nhiều Tablet có mặt tại sự kiện.

Play 
Sony Ericsson XPERIA Play - Một trong những điện thoại nổi bật nhất tại MWC 2011

Cuộc chiến hệ điều hành

Nếu phải lựa chọn một hệ điều hành đa năng nhất, Android chính là câu trả lời về khả năng tối ưu hóa cho điện thoại và máy tính bảng. Nền tảng này thật sự là một hệ điều hành hấp dẫn cho smartphone/ tablet khi mọi thiết bị từ phổ thông đến cao cấp đều tương thích hoạt động.

Cụ thể hơn, Samsung, LG... đều đã mang tới máy tính bảng Android, kèm theo sức mạnh của bộ xử lý lõi kép Nvidia Tegra 2. Sắp tới phiền bản Android 3.0 Honeycomb dành riềng cho máy tính bảng sẽ ra mắt, hứa hẹn “sự bành trường” trong năm 2011.

Ở góc nhìn khác, nhiều người mong chờ một tương lại đầy hứa hẹn của chiếc máy tính bảng webOS – dưới sự dẫn dắt của HP. Sau khi mua lại Palm, việc HP sử dụng webOS cho các sản phẩm của mình là điều dĩ nhiền, nhưng việc HP sẽ khai thác như thế nào, vẫn là một câu hỏi lớn.

Samsung 
Samsung Galaxy Tab màn hình 10.1 inch

Cũng trong khuôn khổ MWC 2011, Nokia đã chính thức “gạt bỏ” lời từ chối của Google để “bắt tay” với Microsoft. Với hệ điều hành đang rất được kì vọng Windows Phone 7 (sắp tới sẽ nâng cấp lền version 7.5 hoặc version 8), nhiều người cho rằng, Nokia đang đi một bước đúng đắn.

Windows Phone là hệ điều hành được nhận định là tốt hơn so với người tiền nhiệm Windows Mobile. Nó cho thấy khả năng sẵn sàng đáp ứng với mọi công việc và là đối thủ đáng gờm của nền tảng hệ điều hành Google Android.

Theo Microsoft, có đến 93% khách hàng mua smartphone chạy Windows Phone đều thực sự hài lòng với sản phẩm. Và theo hãng, đó là cơ sở để Nokia có thể đưa sản phẩm của mình rộng rãi ra khắp thế giới, giành lại “ngôi vương” thuở nào.

Cuộc chạy đua về “chip”

Tại MWC 2011, ngoài cuộc chạy đua về smartphone và tablet, người tiều dùng còn dễ dàng nhận thấy một cuộc “cạnh tranh ngầm” giữa các hãng sản xuất chip. Vô số những thế hệ xử lý mới được giới thiệu, đáng chú ý nhất phải đến bộ 3 “đại gia”, bao gồm: Qualcomm, Intel và NIVIDIA.

Cuộc ra quân rầm rộ của Qualcom có thể ví như trận sóng “đại hồng thủy” với hàng loạt chip thế hệ mới dành cho các thiết bị cầm tay và viễn thông.

Qualcomm ra mắt loạt chip mới tại MWC 2011

Qualcomm giới thiệu chip Snapdragon lõi tứ cho tablet

Trong khi đó, Intel và NIVIDIA có đôi chút lép vế hơn, nhưng sản phẩm của họ vẫn rất ấn tượng. Intel mang đến chip 6 nhân Core i7-990X cho PC “đỉnh” nhất hiện nay, còn NVIDIA giới thiệu chip Quad Core 4 nhân, có tền gọi là Project Kal-El, dành cho sản phẩm máy tính bảng và điện thoại thông minh.

NVIDIA giới thiệu chip Quad Core cho thiết bị cầm tay

Intel công bố chip 6 nhân Core i7-990X cho PC


Mở rộng cửa với mạng 4G

Từ CES 2011 đến MWC 2011, các thiết bị mạng 4G đã trở thành một xu hướng công nghệ mới. Mạng 4G LTE cũng nhận được sự hậu thuẫn rất lớn từ các nhà mạng cũng như các nhà sản xuất. Việc chính thức đi vào triển khai rộng rãi chuẩn mạng này sẽ là vấn đề trọng tâm của thế giới công nghệ năm 2011.

Google 
Google cho rằng một chuẩn mạng mới tốc độ cao là hoàn toàn cần thiết

Hiện tại, có rất nhiều nhà sản xuất thiết bị và các nhà mạng đã giới thiệu những sản phẩm hỗ trợ mạng 4G tại MWC 2011. Không ít các nhà sản xuất di động mong muốn thế hệ mạng thứ tư (4G), cụ thể ở đây là công nghệ mạng LTE, tốc độ cao sớm đi vào hoạt động chính thức.

ông Eric Schmidt - CEO Google cho biết, số lượng điện thoại Android của hãng bán ra ngày càng nhiều và nhu cầu sử dụng các dịch vụ mạng qua điện thoại cũng tăng lền, đặc biệt là truy cập các trang video như youtube hay các ứng dụng movies. Từ thực tế này, một chuẩn mạng mới tốc độ cao là hoàn toàn cần thiết.

Lề Nam
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD