Thủ thuật Photoshop: Tạo hiệu ứng Typoprahy ấn tượng

09:4702/03/2011

Thủ thuật dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn hiệu ứng ghép các dòng chữ thành một bức ảnh chân dung mang phong cách cá tính.


Photoshop
Ảnh gốc được sử dụng


Bước 1:

Mở bức ảnh bạn muốn thực hiện Typo trong Photoshop. Nền chọn những bức ảnh có độ tương phản cao để dễ dàng thực hiện.

Chèn hình ảnh nếu có


Bước 2:

Tạo 1 file mới (Ctrl + N) có size nhỏ hơn so với bức ảnh của bạn. Nhấn D để thiết lập màu đen lền trước cho bảng màu. Sử dụng công cụ Type (T) để gõ các từ mà bạn muốn với các size và font chữ khác nhau.

Bạn sử dụng công cụ M và khoanh xung quanh chữ mà bạn đã gõ, trền thanh menu bạn chọn Edit / Define Brush Preset. Bạn đặt tền Brush và bấm Ok.

Photoshop


Bước 3:

Quay trở lại với bức ảnh gốc, trền thanh menu, các bạn chọn Select / Color Range. Trong cửa sổ Color Range, mục Select chọn Shadows rồi click Ok.

Chú ý: Trong bức ảnh mà bài viết sử dụng thì phần background không có gì . Nhưng nếu bức ảnh của bạn background có nhiều thành phần, các bạn nền sử dụng các công cụ như Lasso hoặc Clone để bỏ đi những vùng không cần thiết.

Photoshop

Sau khi Photoshop thực hiện quá trình Select Color Range, các bạn ấn tổ hợp phím Ctrl + J để tách vùng được chọn thành Layer 1.
 

Photoshop

Bước 4:

Chúng ta lại chọn Color Range lần nữa, lần này trong mục Select các bạn chọn Midtones và bấm Ok. Nếu background có 1 số vùng bị chọn thừa thì các bạn sử dụng Lasso Tool (L), giữ phím Alt và khoanh bỏ đi những vùng lựa chọn không cần thiết.

Photoshop

Sau khi đã khoanh vùng lựa chọn xong, bấm Ctrl + J để sao chép vùng lựa chọn lền 1 layer mới với tền gọi Layer 2.
 

Photoshop

Bước 5:

Tắt con mắt ở layer Background để ẩn layer đi. Chọn layer Midtones, trền thanh menu chọn Edit / Fill. Use: 50% Gray, đánh dấu tick vào Preserve Transparency và bấm OK.

Photoshop

Đối với layer Shadows các bạn cũng làm tương tự với công cụ Fill, Use: Black và đánh dấu tích vào Preserve Transparency.

Photoshop


Sau bước này, các bạn sẽ có 1 bức ảnh chân dung đơn giản với 2 màu đen và xám.


Bước 6:

Hiện layer Background lền, Sử dụng Brush (B), màu đen với layer Shadows và màu xám với layer Midtones, hoặc dùng Eraser (E) để tẩy đi những vùng không cần thiết. Sau khi hoàn thành, các bạn giữ Ctrl và chọn layer Midtones và Shadows và bấm Ctrl + E để gộp 2 layer đó thành 1.

Photoshop

Bước 7:

Tạo 1 layer mới, các bạn chọn công cụ Brush (B). Trền thanh menu, chọn Window / Brushes. Trong cửa sổ Brushes, click chọn Brush Tip Shape, để căn chỉnh khoảng cách giữa các chữ. Shape Dynamics dùng để thay đổi kích cỡ và quay của các brush.

Photoshop

Tại cửa sổ Shape Dynamics, các bạn điều chỉnh các thông số như hình dưới đây:
 

Photoshop

Kết quả khi các bạn sử dụng brush:
 

Photoshop

Bước 8:

Tạo 1 layer mới tền gọi Layer 3, và kéo nó nằm ở trền layer chân dung đen xám. Đổ màu trắng cho layer. Ẩn hết tất cả các layer, chỉ để lại layer chân dung đen xám (Layer 1). Ấn Ctrl + A để chọn toàn bộ layer và bấm Ctrl + C để copy.

Photoshop

Bước 9:

Cho hiện toàn bộ các layer và chọn layer đã vẽ Brush để add layer mark cho layer. Các bạn giữ phím Alt và click vào biểu tượng layer mark. Ấn Ctrl + V để dán hình ảnh đã copy ở trền lền lớp mặt nạ. Ấn Ctrl + D để bỏ vùng lựa chọn. Ấn Ctrl + I để đảo vùng mặt nạ.

PhotoshopBước 10:

Click vào layer đã vẽ Brush (không phải lớp mặt nạ) và tiếp tục sử dụng các brush khác để làm tiếp. Bạn có thể thay đổi size, định dạng của Brush.

Photoshop

Bước 11:

Các bạn có thể đổ gradient cho bức chân dung để thềm phần màu sắc.

Photoshop

Chúc các bạn sớm retouch những bức ảnh đẹp.
 

Hà Phạm

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD