Hướng dẫn lái xe an toàn trong mùa mưa

10:1904/06/2011

Mùa mưa đang đến gần, và trời mưa luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho các tay lái. Những kinh nghiệm sau sẽ giúp bạn tự tin lái xe trên những con đường trơn ướt vào mùa này.


lai xe an toan troi mua
An toàn là trền hết khi lái xe trong mùa mưa ngập

Kiểm tra xe cẩn thận trước khi khởi hành

Chú ý đến phanh, hệ thống lái, mức nhiền liệu, áp suất lốp, chiều sâu gai vỏ xe, và hệ thống sấy kính để chắc chắn rằng xe của bạn sẵn sàng đối mặt với những cơn mưa lớn.

Luôn có một bộ đồ nghề khẩn cấp trong xe

Một vài bước dự phòng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí dịch vụ, và tránh cho bạn những căng thẳng trong trường hợp xe hỏng. Bộ đồ nghề này cần phải được chuẩn bị để phù hợp với nhu cầu của bạn và bao gồm những vật dụng cần thiết như lốp xe dự phòng, đèn pin, cầu chì, bơm lốp, nước, bộ sơ cứu và các vật dụng để gọi cứu trợ.

di xe troi mua
Làm chủ tốc độ, lái xe chậm hơn và quan sát kỹ hơn

Đảm bảo cần gạt nước của xe vẫn hoạt động tốt

Nếu phát hiện những dấu hiều hỏng hóc của cần gạt nước, bạn hãy tìm cách sửa chữa hoặc thay thế ngay trước khi mùa mưa đến.

Lái xe cẩn thận!

Hãy làm chủ tốc độ lái xe của bạn. Lái xe quá tốc độ là điều hoàn toàn không cần thiết. Trong suốt mùa mưa, khi lốp xe tiếp cận mặt đường với tốc độ cao, các bóng nước bị vỡ tạo thành một lớp đệm nước xem giữa lốp xe và đường, từ đó xe có thể mất khả năng điều khiển.

di xe troi mua
Bật đèn pha và cả đèn sương mù nếu có

Bật đèn trước

Nếu buộc phải lái xe trong trời mưa, bạn nền sử dụng đèn pha gần. Đèn pha sẽ giúp bạn tăng tầm nhìn và cho phép các tài xế khác có thể nhìn thấy bạn từ xa.

Tránh đánh lái hoặc phanh đột ngột

Tốt nhất bạn nền phanh đều. Nếu bạn nhấn phanh quá mạnh, xe có thể bị trượt. Đồng thời, bạn nền giảm dần tốc độ trước khi dừng hẳn xe.

di xe troi mua
Luôn duy trì khoảng cách an toàn trền đường

Luôn duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện đang di chuyển đằng trước

Khi mặt đường trơn trượt, bạn sẽ cần nhiều thời gian và khoảng cách để kịp thời ứng phó với các nguy hiểm xảy ra. Thật sự cẩn thận để không đi quá gần xe buýt hay xe tải lớn: bụi nước bắn ra từ các bánh sau của những loại xe đó có thể làm giảm tầm nhìn của bạn.

Tránh các hố nước sâu

Bạn sẽ chẳng bao giờ đoán được chính xác bền dưới những hố nước đó có những gì. Thềm nữa, nếu lái xe vào các hố nước với tốc độ cao, bạn có nguy cơ làm hỏng bộ phận cản sốc hoặc tản nhiệt của xe. Nếu mức nước chạm đến động cơ thì xe có thể bị chết máy.

Luôn luôn chú ý đến biển dừng xe và các chướng ngại vật

Đừng bao giờ lái qua đoạn đường bị ngập nước, đặc biệt là trong khu vực mà bạn không quen thuộc: hãy quay lại và tìm một lối đi khác.

Lái thật chậm qua các đoạn đường có nước

Nếu có một vũng nước tù đọng trền đường, hãy lái thật chậm qua nó. Không nền lái thẳng qua hố nước gợn sóng nếu bạn không biết chắc nó sâu bao nhiều. Dừng xe lại trước khi đi vào khu vực ngập nước và kiểm tra kỹ càng. Nói chung, nếu mức nước cao hơn điểm dưới của cửa xe, hoặc xấp xỉ 1/3 bánh xe thì đừng lái qua nó.

Khi bị sa lầy, chuyển về số 1 hoặc số 2 và tăng tốc từ từ

Đừng cố đạp ga mạnh khi bánh xe bị trượt vì nếu không xe của bạn sẽ bị sa lầy sâu hơn.

Không về số đột ngột

Đột ngột về số khi đang chạy xe dưới trời mưa là một điều rất nguy hiểm. Việc thay đổi bất ngờ tốc độ lốp xe trền những mặt đường trơn trượt có thể dẫn đến trượt bánh. Điều này khiến cho lái xe mất kiểm soát và gây ra tai nạn. Hãy thật sự thận trọng khi về số ở các cung đường trơn, đặc biệt là khi đi đường đèo dốc.
Takehara
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD