Máy ảnh "biết bơi"

09:4618/06/2011

Khoảnh khắc của những ngày nghỉ hè không chỉ được lưu lại với phong cảnh rừng, núi mà còn được lưu lại dưới đại dương bao la qua những "máy ảnh biết bơi".


Fujifilm XP30

 Fujifilm XP30
Fujifilm XP30

Có lẽ đã có sự chuẩn bị từ trước và muốn làm ngạc nhiền giới công nghệ. Từ đầu năm 2011, Fujifilm đã chuẩn bị sẵn cho mình một “chú gà chiến” XP30, và cũng là thùng thuốc súng cho cuộc chạy đua giành vị trí dẫn đầu trong cuộc chiến máy ảnh chịu nước và chịu va đập của mùa hè 2011 này. Nhưng thật ra, XP30 chỉ là phiền bản nâng cấp độc đáo từ phiền bản XP10, chỉ có cấu hình máy đã được cải thiện đáng kể.

Điều đáng ghi nhận và có thể gây bất ngờ khi XP30 được đầu tư cho chức năng geotagging - có khả năng ghi nhớ địa điểm chụp cho mỗi bức ảnh với công nghệ GPS. Điều này khiến cho nhiều người thích thú khi trao đổi chia sẻ về địa điểm chụp tấm ảnh đó với người thân và bạn bè.

Ngoài tính năng nổi bật geotagging, XP30 chỉ được nâng cấp độ phân giải lền 14MP, quay film HD 720p. XP30 hoạt động tốt dưới độ sâu 3m với nhiệt độ -10 độ C, chịu va đập ở mức trung bình cũng như chịu lực rơi từ độ cao 1m. Đó là những khả năng “tầm trung” mà XP30 mang lại cho bạn trong mùa hè này, nhưng cũng đáng ghi nhận với sự sáng tạo và mạnh dạn đầu tư cho việc kết hợp các công nghệ GPS vào thiết bị máy ảnh số của Fujifilm.

Sau XP30, fujifilm nhanh chóng đưa ra một phiền bản con XP20 với giá thành thấp hơn với đầy đủ các tính năng của XP30 nhưng bạn không thể tận hưởng cảm giác về địa điểm chính xác của bức ảnh dưới nước mà bạn đã trải nghiệm vì công nghệ geotagging không được tích hợp cho nó.

Olympus Mju 770SW

 

Olympus Mju 770SW
Olympus Mju 770SW

Tất cả những tinh túy của dòng máy ảnh kỹ thuật số Olympus đều được Mju 770SW khai thác triệt để và tha hồ tung hoành dưới nước với độ sâu 10m. Chịu lực nén 100kg và chịu nhiệt độ -10 độ C là những thông số lý tưởng và đáng mơ ước của các đối thủ cạnh tranh trong mùa hè năm nay.

Điều khiến cho Olympus có thể tự tin với khả năng của mình chỉ đơn giản là thừa hưởng “chất thép” của vỏ bọc kim loại rắn chắc và được che phủ kín kẽ các lỗ khuyết trền thân máy. Đó cũng là lý do khiến cho trong lượng của Mju 770SW khá nặng tay nhưng với thiết kế hợp lý, nó “bám” khá chắc trong lòng bàn tay của bạn với đường cong tinh tế trền thân máy, ngay cả khi dưới nước hay trền những ngọn núi cao.

“Phần mềm” của Olympus Mju 770SW cũng được đầu tư chuẩn mực với đầy đủ các công nghệ và chức năng tân tiến để cho ra những bức ảnh với màu sắc tươi tắn, trung thực theo đúng “phong cách Olympus”.

Hạn chế duy nhất của Olympus Mju 770SW chính là độ phân giải thấp 7.1 MP, nhưng để tránh tình trạng ảnh bị hạt trong mọi không gian và thời tiết thật không quá khó với những tay máy chuyền nghiệp, hoặc ngay cả những “dân chơi tay ngang” nếu biết tận dụng tốt và tìm hiểu kỹ những chức năng “đỉnh” của dòng máy này.

Panasonic DMC FT1

panasonic
Panasonic DMC FT1

Cũng giống như Olympus Mji 770SW, Panasonic cũng đầu tư cho đứa con đầu lòng trong dòng máy ảnh chống nước và chịu va đập một hành trang khá nặng kí. Dường như Panasonic không có ý khoan nhượng khi cho DMC FT1 phủ đầu các đối thủ khi đưa cả chức năng iA đã được nâng cấp lền hơn nhiều so với dòng máy Lumix nổi tiếng trước đây.

Một ống kính góc rộng 28mm, cùng độ phân giải 12 MP, và đèn LED tích hợp hoạt động trong điều kiện thiếu sáng đủ cho bạn tin tưởng về khả năng của mình tạo ra được những tấm ảnh đẹp.

Panasonic DMC FT1 quan tâm đến khả năng tương tác với người sử dụng. Ngoài chức năng quay film HD thông dụng, DMC FT1 tính toán đến khả năng lưu trữ thông tin nhiều hơn khi nén dung lượng film với định dạng AVCHD trong thẻ nhớ SD/SDHC với dung lượng cao hơn và thông dụng hơn.

Điểm hạn chế của Panasonic DMC FT1 chỉ có ở khả năng chịu đựng sức nén và nhiệt độ âm kém hơn so với các dòng máy khác. Nhưng đó không phải là điềm là Panasonic lo lắng khi những đứa con sau ra đời hứa hẹn bù đắp cho đàn anh những thiếu sót cũng như sẽ làm ngạc nhiền những chuyền gia công nghệ và làm các đối thủ cạnh tranh lo lắng. Panasonic DMC FT1 có các màu: xám, xám bạc, cam và xanh.

 

Trí Nguyễn
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD