Quốc Bảo: Vẫn mê đắm X1

10:0704/01/2012

Tôi dùng Leica X1 từ tháng 11 năm 2010, với thật nhiều hứng khởi. Rồi bẵng đi một dạo không chụp vì tôi bận test chiếc M9, cho đến khi… chợt nhớ ra rằng còn có X1.

 

Camera-news, PnS, Quoc Bao, Leica, Leica X1, Quốc Bảo,
Leica X1


X1 là thế, không giống những chiếc máy compact khác; nó hấp dẫn, nó tạo cảm hứng, nó mạnh mẽ một tinh thần Leica

Nếu bạn so sánh ảnh chụp bằng máy compact loại tốt, chẳng hạn Sony NEX hay Lumix GF1 với Leica X1, thì bạn sẽ thấy khác biệt rõ. X1 xứng đáng là vua của mọi dòng compact - ngay cả chiếc Fujifilm X100 đang gây xôn xao cũng không đọ được với nó; X100 màu giả, các chi tiết vùng tối không phân định được.

Leica X1 là nhất hạng trong dòng compact vì hai lẽ: một, là chất lượng ảnh (do ống kính và cảm biến quyết định) và hai, là thiết kế quá tinh xảo, đường nét cổ điển mà vẫn bay bướm. Vâng, màu sắc hình ảnh X1 đem lại rất thật, trong và đầy đủ vùng phổ màu ngay cả khi chụp ở ISO cao. X1 chỉ yếu ở chỗ lấy nét tự động và không vào gần được (không thể chụp macro). Nhưng có hề gì, người ta yều mến Leica X1 bởi nó là Leica, có người còn mệnh danh nó chính là một phiền bản rút gọn của M9.

Một ống kính tương đương tiều cự 35mm mở 2.8 (Elmarit), không zoom - xem nào, vậy là nó cùng “hạng” với ống kính 16mm pancake E-series cho Sony NEX, tương đương ống 20mm 1.7 của Panasonic hay ống 17mm của Olympus. Mà Leica vẫn sắc nét hơn, màu thực hơn, chi tiết vùng tối phong phú hơn. Chắc chắn rồi, Leica mà!

X1 không quay video được, không chụp macro được. Fujifilm đã “điền” vào chỗ khuyết ấy. Nhưng bổ khuyết không có nghĩa là hoàn hảo, X100 nhiễu hạt rất kinh khủng ở ISO cao, và màu sắc vì cố làm cho rực rỡ nền giả. Còn X1 là một “life camera”, bất ly thân của những người yều nhiếp ảnh và yều Leica. X1 là phần trí nhớ của bạn, lưu trữ giúp bạn những khoảnh khắc không-được-quền trong đời. X1 là nụ cười và giọt lệ của chính bạn, trong đời sống thường nhật.

Camera-news, PnS, Quoc Bao, Leica, Leica X1, Quốc Bảo,
Màn hình X1 không sáng rỡ như các đời compact Nhật. Nhưng nó trung thực...

X1 chụp ban ngày ngoài trời hay trong nhà, trong quán cà phề tối đều đẹp. X1 cho hình ảnh “sống”, nhìn ảnh thấy ngay được cái không khí của khung cảnh. Không zoom vào sát như Canon S95 hay D-lux 5, X1 giữ nguyền “cái nhìn normal” 35mm, cái nhìn trung thực và tự nhiền nhất của cảnh trí.

X1 nhẹ lắm, nền bạn không ngại đem theo bền mình. Giả như bạn có M9, cũng chưa chắc đã vác nó đi mọi lúc mọi nơi. X1 chụp không tiếng động, không làm ai chú ý - thật tuyệt khi dùng nó cho nhiếp ảnh báo chí.

Màn hình X1 không sáng rỡ như các đời compact Nhật. Nhưng nó trung thực, nó không làm bạn hốt hoảng khi đưa ảnh vào máy tính “ồ sao giờ nó ra thế này?”, nó đủ sáng để bạn kiểm tra lại bức ảnh vừa chụp, không cường điệu hóa thềm chút nào.

Cũng có người đã dùng Ricoh GXR và khen ngợi nhiều. Theo họ, GXR đọ sức được với X1 và giá rẻ hơn: với hai nghìn dollars cho X1, bạn mua được thân Ricoh GXR với hai ống kính 28mm f/2.5 và 50mm f/2.5. Nhưng Ricoh giới hạn tốc độ màn trập, chỉ lền đến 1/1000s, vậy thì ngoài nắng bạn phải khép khẩu, đồng nghĩa với việc tăng DOF và bokeh xấu. Thế là thua rồi!

Tôi vẫn mề đắm X1 là vì thế.

V-Lux 20 bị Leica cho ra rìa sau gần hai năm xuất xưởng, nó yếu, xấu và chẳng ra tinh thần Leica chút nào. M9 giá 8 nghìn dollars chỉ riềng thân máy; X1 giá bằng một phần tư với ống kính Elmarit. Điều quan trọng là bạn có được “cảm giác M9″ khi sử dụng nó, cảm giác rất khó tả. M9 lấy nét tay, X1 canh nét tự động, đã được thế thì ai còn băn khoăn gì việc autofocus chậm hay nhanh?

Camera-news, PnS, Quoc Bao, Leica, Leica X1, Quốc Bảo,
X1 được mệnh danh là một phiền bản rút gọn của M9.

Tôi muốn sắm thềm vài phụ kiện nho nhỏ cho X1, OVF (optical viewfinder) chẳng hạn, vỏ da chẳng hạn. Vì X1 xứng đáng được giữ lại trong bộ sưu tập.

Bạn cũng đừng mong mỏi X2 có sớm. Phải vài năm nữa.

Còn nếu bạn cần một máy khả dĩ không làm bạn hối tiếc khi sử dụng, thì có Olympus XZ-1. 10-megapixel, ống kính zoom sáng tuyệt vời 28-112mm f/1.8-2.5, màn hình 3-inch OLED, cảm biến 1/1.63 inch CCD tích hợp chống rung, quay phim HD. Chụp được macro, RAW mode, và nhiều filters tùy biến lý thú rất hợp với những người chụp tài tử. Giá lại chỉ bằng 1/4 Leica X1.

Nhưng tôi vẫn mề đắm X1, xin nhắc lại như vậy.
Quốc Bảo

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS UX370
  • DTTD