Không còn dẫn đầu xu hướng, Apple đang phải chạy theo Samsung

14:3301/03/2017

(ĐTTD) Từ vị thế dẫn đầu trong việc tạo ra những xu hướng cho thị trường smartphone, Apple đang dần phải “chạy theo” đối thủ lớn nhất của mình.

Thông tin về việc Apple sẽ loại bỏ cổng Lightning trên các thế hệ smartphone trong tương lai để chuyển sang sử dụng chuẩn kết nối USB Type-C đang gây xôn xao trên các diễn đàn công nghệ trên toàn cầu. Nếu thông tin này là chính xác, điều đó đồng nghĩa với việc “Táo Khuyết” đã quyết định bỏ đi một phần “bản sắc” quan trọng trong các sản phẩm của mình.

Trước đó, những tin tức về việc Apple đang nghiên cứu phát triển những mẫu iPhone sở hữu màn hình OLED với thiết kế mặt kính cong đã làm dấy lên nhận định rằng hãng này đang học theo những sản phẩm đến từ đối thủ Samsung. Thực tế, hãng công nghệ Hàn Quốc đã sử dụng màn hình OLED cho smartphone của họ từ nhiều năm nay, và thiết kế màn hình cong 2 bên cũng đã được áp dụng rất thành công từ phiên bản Galaxy S6 edge.

Điều này gần như tương phản với những vụ kiện cáo giữa Apple và Samsung vẫn kéo dài cho đến tận hôm nay, trong đó “Táo Khuyết” luôn khẳng định Samsung đã ăn cắp nhiều ý tưởng của họ.

Chuẩn kết nối USB Type-C chỉ là một trong số những tính năng mà Apple được cho là đang “chạy theo sau” Samsung. Nhiều tin đồn gần đây đã khẳng định thế hệ iPhone 8 sẽ sở hữu công nghệ sạc không dây và được được loại bỏ hoàn toàn phím Home – các yếu tố gần như chắc chắn sẽ có mặt trên mẫu Galaxy S8 ra mắt vào cuối tháng này.

Tất nhiên, Apple học hỏi đối thủ không hẳn là một câu chuyện có tính chất tiêu cực. Khi mà thị trường đang có sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa những tên tuổi lớn, một sản phẩm smartphone muốn thành công sẽ phải có sự thay đổi để đáp ứng những yêu cầu “gay gắt” từ phía khách hàng, bao gồm cả việc bổ sung những tính năng và công nghệ mới nhất. Mọi sự bảo thủ đều có nguy cơ dẫn đến những thất bại đầy đau đớn, mà ví dụ sống động nhất chính là trường hợp của “đế chế Nokia” những năm đầu thập niên 2010. Nhưng việc Apple từ bỏ một phần “bản sắc” trên các sản phẩm của mình vẫn có thể gây ra một chút thấy vọng nhỏ cho các tín đồ chung thành của Táo Khuyết, bởi dù sao chính sự khác biệt là một yếu tố quan trọng làm nên thành công của các dòng iPhone cho đến hiện tại.

Trúc Phong

Tham khảo: 9to5mac

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet