Trải nghiệm công nghệ thông minh cùng Ford

18:0028/04/2017

(ĐTTD) Chương trình Trải Nghiệm Công Nghệ Thông Minh trên xe Ford lần đầu tiên được giới thiệu với nhóm phóng viên công nghệ cả nước.

Đây đều là các công nghệ hiện đại hàng đầu được trang bị trên các dòng xe phổ biến của Ford như công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn, tiết kiệm nhiên liệu và kết nối thông minh.

Có thể nói, nhờ Chiến lược Một Ford với việc tối ưu hóa nguồn lực toàn cầu, Ford là hãng xe tiên phong mang các công nghệ thông minh thường chỉ trang bị cho các dòng xe cao cấp vào các dòng xe phổ biến với giá thành cạnh tranh nhất. Thời gian để đưa các công nghệ này lên các dòng xe thuộc các thị trường khác nhau cũng được rút ngắn lại.

Các nghiên cứu của Chính phủ Úc năm 2013 cho thấy, công nghệ an toàn chủ động đã giúp ngăn chặn khoảng 35% các vụ va chạm từ phía sau và 53% va chạm được giảm nhẹ. Viện Bảo hiểm An Toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (IIHS) cũng chỉ ra rằng công nghệ an toàn chủ động trên xe có thể giúp ngăn chặn 20% các vụ va chạm xảy ra tại Mỹ. Đó cũng là lý do vì sao các hãng xe lớn tại Mỹ đều nỗ lực cam kết trang bị các tính năng an toàn chủ động như là tiêu chuẩn bắt buộc trên toàn bộ các mẫu xe tại thị trường Mỹ vào năm 2022.

 Tiêu biểu trong số này phải kể đến Hệ thống kiểm soát tốc độ tự động(1) (Adaptive cruise control). Đây là hệ thống kiểm soát tốc độ bằng radar, giúp duy trì tốc độ tối đa cùng khoảng cách an toàn theo mức cài đặt với xe phía trước. Khi nhận thấy xe phía trước đang giảm tốc, nó sẽ tự giảm tốc độ của xe để đảm bảo khoảng cách an toàn đã được thiết lập, và hệ thống sẽ tự tăng tốc trở lại khi đường phía trước thông thoáng. Song song với đó là tính năng Phanh chủ động trong thành phố(2).  

Hệ thống này được trang bị hệ thống camera hồng ngoại trên kính chắn gió, nhằm phát hiện các vật cản ở phía trước. Khi lái xe trong thành phố với tốc độ chậm (dưới 50Km/h), camera có thể quét trước xe 8-10m, nếu có xe phía trước cùng làn đường dừng lại đột ngột, hệ thống sẽ phát hiện kịp thời và tự động phanh xe khẩn cấp trong vòng 3 giây nếu người lái không có phản ứng. Đây là một tính năng an toàn bắt buộc tại thị trường Châu Âu. Tương tự, hệ thốngCảnh báo điểm mù (BLIS)(3) của Ford cũng sử dụng cảm biến sau xe để phát hiện các vật thể hoặc xe khác nằm trong khu vực điểm mù của gương chiếu hậu. Nếu phát hiện nguy hiểm, hệ thống sẽ truyền tín hiệu lên gương chiếu hậu và đèn tín hiệu sẽ bật sáng.

Trong các điều kiện giao thông, tham gia giao thông khi đường trơn trượt, lật xe khi phanh hay vào cua gấp, Hệ thống cân bằng điện tử (ESP)(4) sẽ giúp phát hiện xe đang có hiện tượng mất lái và ngay lập tức hỗ trợ người lái bằng cách kiểm soát hệ thống phanh, phân bổ lực phanh lên từng bánh xe đồng thời tự động giảm công suất của động cơ.

Là nhà sản xuất ô tô hàng đầu, Ford còn luôn đi đầu trong công nghệ tiết kiệm nhiên liệu, nhằm giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường. Và Công nghệ động cơ EcoBoost(5) với ba công nghệ chính là hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp; turbo tăng áp và van biến thiên giúp tiết kiệm thêm 20% nhiên liệu và giảm 15% lượng khí thải CO2 ra môi trường.

Sự thành công của động cơ EcoBoost đã được vinh danh ở rất nhiều giải thưởng danh giá trên thế giới, như 5 lần đạt giải Động cơ Quốc tế của năm từ năm 2012 đến 2016, nhận 125 bằng sáng chế của Mỹ, Giải thưởng Dewar Trophy danh giá từ Hoàng gia Anh dành cho thành tựu kĩ thuật xuất sắc.

Trong khi đó, công nghệ kết nối thông minh với hàng loạt trang thiết bị, tiện ích tiên tiến đảm bảo khả năng kết nối thông minh hàng đầu trong phân khúc. Nổi bật là hệ thống SYNC, tạo điều kiện cho người lái vừa điều khiển xe vừa có thể thưởng thức âm nhạc một cách an toàn. Với màn hình cảm ứng 8-inch đa điểm độ phân giải cao, người lái còn hoàn toàn có thể lái xe đến đích với bản đồ chi tiết cùng hệ thống định vị toàn cầu. Đặc biệt hơn cả, SYNC 3(7) có thể đồng bộ với điện thoại thông minh giúp bạn ra lệnh bằng giọng nói để sử dụng hầu hết các tính năng thông minh trên điện thoại của bạn chỉ bằng một nút bấm.

Tính năng Hỗ trợ Đỗ xe Chủ động Toàn diện(8), sẽ giúp người lái quét tìm vị trí đỗ xe phù hợp, sau đó tự động đánh lái lùi xe vào chỗ đỗ và tự động đánh xe ra khỏi chỗ đỗ khi cần. Chỉ với một nút bấm, cảm biến của hệ thống sẽ tìm vị trí đỗ xe song song hoặc vuông góc phù hợp, đồng thời hệ thống sẽ tự động điều khiển chân ga, phanh và cần số đưa xe sẽ tự động lùi vào chỗ cần đỗ một cách chính xác.

Cùng với đó là hàng loạt các tính năng thông minh khác như tính năng Tự động đề nổ từ xa, Tự động gạt nước, Hệ thống chống ồn, Camera 180o cảm biến quanh xe, Đèn pha tự động…

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet