Trải nghiệm thú vị cùng camera B & W của Huawei P9

08:3914/08/2016

(ĐTTD) Tôi hiếm khi có cảm hứng với những bức ảnh chụp từ điện thoại, chiếc điện thoại đầu tiên tôi cầm đến 1 tuần và có được những bức ảnh ưng ý là chiếc Galaxy S7. Và Huawei P9 là chiếc thứ 2.

Điều khiến tôi mong muốn được trải nghiệm P9 ngay khi chiếc điện thoại này có mặt tại Việt Nam, đó là các thông tin về chiếc camera đơn sắc của nó. Tôi thích những bức ảnh đơn sắc, vì nó mang đến cho tôi rất nhiều cảm xúc và sự kết hợp với Leica cũng một phần khiến tôi tò mò.

Huawei P9 được sử dụng camera kép với cùng độ phân giải 12 megapixel, khẩu độ f/2.2, tiêu cự 27mm (với khổ phim 35mm) cùng kích thước điểm ảnh đạt 1.25 micron. Ống kính của nó là ống kính Leica Summarit 27mm f/2.2 ASPH. Việc trang bị Dual Camera cho P9 giúp cho quá trình sử dụng hai cảm biến khác nhau sẽ mang lại nhiều điều thú vị cho người dùng. Nếu như camera bên trái sử dụng cảm biến ảnh CMOS bình thường, thì cảm biến bên phải được loại bỏ bộ lọc màu Color Filter Array với nhiệm vụ lọc sáng. Dual Camera có chức năng giống với camera của HTC M8 trước đây, đó là để đo và tạo độ sâu trường ảnh và phân "nhiệm vụ" thu thập từng yếu tố của bức ảnh. Chiếc camera thứ 2 sử dụng công nghệ của Leica không có bộ lọc màu, giúp tăng gấp đôi khả năng hấp thụ ánh sáng, nhờ đó ảnh có độ chi tiết, độ sâu và độ tương phản cao hơn rất nhiều.

Khi trực tiếp cầm trên tay P9, việc đầu tiên của một kẻ đang khao khát được trải nghiệm như tôi đó là tìm ngay xem camera B & W ở đâu. Lướt qua lướt lại, đưa lên đưa xuống thử chiếc camera B & W của P9. Wow, độ tương phản, chuyển vùng tối sáng, độ chi tiết... mọi thứ thật bất ngờ. Với chế độ PRO trong camera đơn sắc, tôi có thể chỉnh được manual: cơ chế lấy nét tuỳ chọn, center AF / Multi AF (lấy nét tự động vùng trung tâm / vùng rộng toàn khung), Cơ chế đo sáng: Đo sáng điểm (Spot) / Ma trận (Matrix) / trung tâm (Center), ISO, Tốc, EV... có chế độ này thì việc chụp bức ảnh theo ý muốn của người cầm máy dễ hơn rất nhiều.

Một điều thú vị ở camera kép của P9 mà tôi cảm thấy vô cùng thích thú đó là máy cho ra các hiệu ứng nhiễu hạt rất tuyệt, cảm giác như đang được xem và trải nghiệm một bức ảnh được chụp ra từ một chiếc máy film.

Chức năng nhấp đúp vào phím giảm âm lượng để gọi nhanh camera, cái này tương tự như ở Note 5 hoặc Galaxy S7, chỉ cần nhấp đúp 2 lần nút home là có thể “gọi” camera ngay lắp lự. Tính năng rất hữu ích giúp cho ta không bỏ lỡ bất cứ khoảnh khắc thú vị nào.

Với một tay máy đam mê ảnh đường phố như tôi, lại đang có trong tay 1 chiếc camera B & W hấp dẫn như vậy mà không xách máy lên và ra phố thì hơi phí. Lượn phố cả buổi chiều nắng nóng của Hà Nội nhưng P9 đã cho tôi một trải nghiệm thật tuyệt vời. Máy On-sceen hầu hết trong quá trình tôi đi lại nhưng không bị quá nóng, và một điều tôi rất thích ở P9 đó là thời lượng pin cực ổn, giúp tôi có thể thỏa sức sáng tạo trong từng khuôn hình. Với 100% pin chụp liên tục đến tối về tôi vẫn còn 40% pin, có lẽ viên pin 3.000mAh chỉ phải “gánh” một chiếc màn hình 5inch độ phân giải Full HD nên đã giúp giải quyết rất tốt bài toán về năng lượng.

Dẫu vậy, camera P9 vẫn có điểm khiến tôi chưa thật hài lòng, đó là Tốc độ bắt nét chưa thật sự xuất sắc như trên iPhone 6s hay trên Galaxy S7.

Và việc hy sinh Camera lồi làm cho P9 không có tính năng chống rung OIS, một tính năng vô cũng hữu ích cho việc chụp trong điều kiện thiếu sáng mà hầu hết các camera cao cấp hiện giờ được trang bị.

Cách chọn camera B & W cũng còn nhiều “thủ tục” khiến những ai sử dụng lần đầu đều phải mất thời gian làm quen, ước gì nó có thể trực quan thao thác nhanh hơn để dễ dàng chuyển đổi ứng dụng nhằm đáp ứng các khoảnh khắc theo từng khuôn hình mong muốn.

Và điểm đáng tiếc không kém nữa đó là P9 chưa được trang bị định dạng chụp ảnh RAW.

Hy vọng Huawei sẽ sớm cải thiện những điều này trong các bản FirmWare hoặc cho model sau.

Dù ước mong còn nhiều, nhưng không thể phủ nhận camera B & W của P9 thực sự là đỉnh cao trong thế giới camera phone, là đột phá trong công nghệ camera di động. Và tôi tin chắc chắn P9 đáng để ai đam mê ảnh nói chung và yêu ảnh monochrome như tôi trải nghiệm.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD