Uber bị tố ăn cắp tài liệu xe tự lái của Google

11:0425/02/2017

(ĐTTD) Waymo, công ty con thuộc Alphabet (tập đoàn mẹ của Google), vừa thông báo khởi kiện Uber vì hành vi ăn cắp tài liệu liên quan đến dự án xe tự lái của công ty này.

Theo thông báo được Waymo đưa ra, những tài liệu của họ bị đánh cắp đã giúp Uber có thể hoàn thành hệ thống định hướng bằng cảm biến lidar dùng cho xe tự lái chỉ trong vòng 9 tháng, trong Waymo đã phải trải qua quá trình nghiên cứu suốt 7 năm để hoàn thành hệ thống này.

Một chiếc xe tự lái của Uber trong quá trình thử nghiệm

Cụ thể hơn, Waymo cáo buộc Anthony Levandowski, cựu nhân viên của công ty này đã tải về hơn 14.000 tập tin tài liệu bí mật, trong đó có những nội dung quan trọng về thiết kế bảng mạch trong hệ thống định vị do Waymo phát triển. Anthony Levandowski sau đó đã rời khỏi Waymo và thành lập công ty riêng mang tên Otto – chuyên về phát triển các hệ thống phần cứng và phần mềm cho xe tự lái. Công ty này đã được chính Uber mua lại vào tháng 08/2016 với mức giá 680 triệu USD.

Anthony Levandowski (phải) - nhân vật chính trong vụ kiện

Hành vi của Anthony Levandowski bị phát hiện khi Waymo vô tình phát hiện một email có chứa bản vẽ bảng mạch của Uber với thiết kế gần như tương đồng với bảng mạch do công ty này phát triển. Trong đơn kiện vừa được gửi đến tòa án tại San Francisco, Waymo nêu rõ việc làm của Anthony Levandowski đã giúp người này thu về hàng trăm triệu USD, và việc Uber sử dụng những tài liệu bị đánh cắp là hành vi cạnh tranh không lành mạnh và bất hợp pháp.

Vụ việc này sẽ khiến mối quan hệ vốn đang tốt đẹp giữa Google và Uber có nguy cơ đổ vỡ. Riêng về Uber, những khó khăn đến với họ sẽ càng thêm chồng chất, trong bối cảnh tình hình kinh doanh cũng vốn đang không mấy tốt đẹp. Hồi tháng 08/2016, công ty này đã phải bán mảng kinh doanh của mình tại Trung Quốc cho đối thủ nội địa Didi Chuxing, sau khi khoản lỗ lũy kế tại thị trường này lên đến 2 tỷ USD.

Trúc Phong

Tham khảo: Bloomberg

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet