Vì sao xe máy đột ngột hao xăng?

11:5630/05/2017

(ĐTTD) Bánh xe non hơi, lọc gió gặp vấn đề, bugi quá đát… là một vài nguyên nhân khiến xe máy trở nên hao xăng hơn.

Dù giá xăng không còn ở đỉnh điểm như vài năm trước, việc một chiếc xe máy tự dưng hao xăng hơn bình thường sẽ vẫn khiến chủ nhân của nó cảm thấy cực kỳ khó chịu. Sau đây, bài viết sẽ chỉ ra những nguyên nhân thường gặp cho tình trạng trên, từ đó giúp bạn tìm ra một số giải pháp khắc phục:

Bánh xe non hơi

Một chiếc xe di chuyển trên đường tốt nhất khi những chiếc lốp của nó được duy trì một áp suất hơi đạt chuẩn. Lốp quá căng sẽ khiến xe bị xóc, ảnh hưởng đến phuộc nhún, trong khi lốp non hơi lại làm gia tăng ma sát với mặt đường, khiến xe chạy ù lì và buộc động cơ phải hoạt động với công suất lớn hơn để giúp xe chạy bình thường. Hệ quả là lượng xăng tiêu hao cũng nhiều hơn.

Không thay nhớt định kỳ

Nhớt đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn, làm mát và gia tăng tuổi thọ của động cơ. Nếu bạn không chú ý đến việc thay nhớt định kỳ, về lâu dài khả năng tản nhiệt cho động cơ sẽ suy giảm, dẫn đến việc máy nóng hơn, yếu hơn, từ đó dẫn tới hao xăng hơn.

Xăng kém chất lượng

Bạn nên chọn đổ xăng ở những cây xăng uy tín hạn chế đổ xăng lẻ, xăng lề đường vì có thể bị pha xăng có số octane kém (xăng A92 pha thêm A83) hoặc pha nước. Ngoài ra, việc đổ xăng ở các cây xăng lừa đảo, gian lận sẽ khiến lượng xăng bạn mua được thấp hơn số tiền chi ra thực tế, từ đó dẫn đến cảm giác là xe của bạn bị hao xăng.

Lọc gió xuống cấp

Lọc gió là bộ phận giúp lọc sạch không khí trước khi nó đi vào buồng đốt và tạo thành hỗn hợp bốc cháy với xăng. Lọc gió tốt sẽ giúp tỉ lệ xăng: gió đạt mức chuẩn cần thiết, ngược lại nếu lọc gió bị rách hoặc bám cặn bẩn sẽ khiến tỷ lệ này bị sai lệch, khiến máy phải tiêu hao một lượng xăng lớn hơn.

Bugi "hết đát"

Bugi là bộ phận đánh điện để đốt cháy hỗn hợp xăng và không khí trong buồng đốt, và nó phải hoạt động liên tục trong suốt thời gian xe chạy. Một chiếc bugi "quá đát" sẽ bị suy giảm khả năng đánh điện, khiến quá trình đốt cháy trong buồng đốt diễn ra không đều, dẫn đến việc tiêu hao đáng kể một lượng xăng vô nghĩa.

Dây ga bị trùng

Một lý do mà ít người nghĩ đến thuộc về dây ga. Khi chạy xe thì chúng ta buộc phải kéo tay ga, đối với xe có tay ga nhẹ, trơn tru thì lúc tăng tốc chỉ cần nhích nhẹ một khoản khoảng 1mm, nhưng khi tay ga không còn đạt chuẩn, chúng ta sẽ phải nhích tới 3-4mm, rồi sau đó nhả lại tay ga. Điều này khiến động cơ thay đổi công suất làm việc một cách đột ngột, và hiển nhiên là sẽ dẫn đến việc xe bị hao xăng hơn.

Trúc Phong

Tổng hợp

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD
  • Extreme PC Master SS5