Honeywell “tiến vào” Việt Nam

14:1514/07/2017

(ĐTTD Magazine) Smart Home và các Giải pháp IoT – Internet of Things đang ào ạt “đổ bộ” vào thị trường Việt Nam từ các công ty và thương hiệu toàn cầu, trong đó có Honeywell.

Những năm gần đây cái tên Honeywell HBT - nhóm Công nghệ Nhà ở và Tòa nhà (gọi tắt là HBT - Home and Building Technologies) ngày càng được biết đếnnhiều hơn qua các giải pháp tích hợp cho các khách sạn, tòa nhà thương mại và các cơ sở công nghiệp. Honeywell HBT là một mũi nhọn kinh doanh toàn cầu với hơn 44.000 nhân viên. HBT hiện đang đi đầu trong lĩnh vực Internet Kết nối Vạn vật (IoT), các sản phẩm phần cứng cũng như giải pháp công nghệ của HBT hiện đang được sử dụng trong hơn 150 triệu hộ gia đình và 10 triệu tòa nhà trên khắp thế giới.

 

 

Tuy khái niệm Smart Home - Nhà thông minh chưa thực sự phổ biến nhưng đang được đánh giá là rất tiềm năng tại thị trường Việt Nam. Một ví dụ điển hình là thị trường du lịch, Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến du lịch phát triển nhanh nhất tại Đông Nam Á, đi kèm với đó là mức độ gia tăng nhanh chóng của các khách sạn cao cấp với các dịch vụ xứng tầm đi kèm. Các giải pháp kết nối cho Khách sạn (Connected Hospitality Solutions) Inncom của Honeywell cho phép kết nối và quản lý khách sạn toàn diện từ hệ thống ánh sáng cho từng khu vực, kiểm soát thông gió và điều hòa không khí (HVAC), tiêu thụ nước... vừa giúp nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên đồng thời tăng sự an toàn và tiện nghi cho khách hàng. Hệ thống cảm biến công suất phòng và các công nghệ liên quan giúp việc bảo trì, dọn dẹp phòng cũng như các bộ phận phục vụ khác trở nên hiệu quả hơn. Khách lưu trú tại khách sạn sẽ có trải nghiệm Hi-tech độc đáo thông qua các thiết bị thông minh tiện lợi có sẵn trong phòng. Tương tự như vậy, Honeywell cũng có giải pháp tối ưu cho các khách sạn nhỏ, các tòa nhà thương mại với mô hình kinh doanh khác nhau và tất nhiên là cả các hộ gia đình, giúp chủ sở hữu luôn kết nối và kiểm soát được sự tiện nghi, an toàn và năng lượng sử dụng.

Ứng dụng Giải pháp Kết nối Tổng thể cho Dân dụng (All-in-one Connected Residential Solution) của Honeywell sẽ đáp ứng mong muốn của chủ nhân một ngôi nhà thông minh giúp kiểm soát bộ ngôi nhà thông qua kết nối không dây Wi-Fi: camera an ninh hình ảnh chất lượng cao; điều khiển cửa ra vào, hệ thống rèm cửa, đèn chiếu sáng, điều hòa không khí... Dù ở nhà hay không, người chủ sở hữu đều có thể theo dõi và điều khiển hệ thống kết nối của mình một cách an toàn, từ một chiếc máy tính hoặc điện thoại di động, và đương nhiên sẽ được thông báo ngay khi có sự cố xảy ra tại nhà trong lúc họ đi vắng. Các nhóm giải pháp được quan tâm chính bao gồm: An ninh (máy quay video, cảm biến hồng ngoại... ); An toàn (Máy phát hiện khói, rò rỉ khí gas); Chiếu sáng và điều khiển các thiết bị thông minh có hỗ trợ kết nối không dây từ hệ thống audio, TV, điều hòa không khí, tủ lạnh, bình nước nóng, dụng cụ bếp.

 

 

Toàn bộ ngôi nhà thông minh cùng các thiết bị trong đó đều có thể được quản lý và điều khiển từ xa, giúp tăng cường an ninh, thêm sự thoải mái, tiện nghi, tiết kiệm thời gian và sử dụng hiệu quả. Được biết, các sản phẩm phần cứng được Honeywell phân phối tại thị trường Việt Nam chủ yếu được lắp ráp tại Ấn Độ theo tiêu chuẩn và công nghệ Mỹ.  Tháng 8 tới đây, công ty cũng sẽ giới thiệu các mặt hàng máy lọc nước và máy lọc không khí – các sản phẩm đang “lên ngôi” tại thị trường khu vực, khi người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới việc chăm sóc sức khỏe từ ăn sạch, uống sạch, thở sạch.

 

Chính sách “xoay trục”

 

 

Những năm gần đây, Honeywell đã đẩy mạnh chiến lược Phía Đông cho Thế giới (East to Rest – E2R) tạo điều kiện cho sự dịch chuyển các phát minh từ phương Đông (chủ yếu là Trung Quốc và Ấn Độ) xuất sang các quốc gia còn lại trên thế giới. Chiến lược này hy vọng đáp ứng sát hơn nhu cầu của thị trường các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, và thực tế đã đạt được sự ghi nhận đáng kể.

Ngoài việc là thị trường đầy tiềm năng, Việt Nam cũng đang có thế mạnh thu hút đầu tư do giá nhân công rẻ, hạ tầng cũng như môi trường đầu tư đang được cải thiện tốt. Đây là một lợi thế để Honeywell xem xét tới khả năng đầu tư để Việt Nam trở thành một mắt xích cho cuỗi cung ứng toàn cầu.

 

Honeywell là tập đoàn công nghệ được xếp hạng trong danh sách Fortune 100, chuyên cung cấp các giải pháp chuyên dụng cho ngành công nghiệp, bao gồm các sản phẩm và dịch vụ hàng không vũ trụ và ô tô; các công nghệ điều khiển cho tòa nhà, hộ gia đình, và nhiều ngành công nghiệp, vật liệu chuyên dụng trên toàn cầu.

Honeywell chính thức hoạt động tại Việt Nam từ năm 2005, hiện có 2 văn phòng tại Hà Nội và Tp HCM với bốn nhóm ngành kinh doanh chính: Hàng không vũ trụ, Công nghệ Nhà ở và Tòa nhà, Giải pháp An toàn và Năng suất, Công nghệ và Vật liệu chuyên dụng. Tháng 5 vừa qua, trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết hợp đồng cung cấp động cơ phụ máy bay (APU) cho Vietjet Air trị giá hơn 100 triệu USD. Đây chính là ví dụ về Giải pháp ngành Hàng không Vũ trụ của Honeywell.

 

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD