Voicelok: USB bảo mật bằng giọng nói

16:4501/05/2012

Cuối cùng thì chiếc ổ nhớ USB trông có vẻ rất giống chiếc USB nắp xoay Kingston DT 101 này cũng được công nhận là mẫu USB đầu tiên trên thế giới được trang bị chức năng bảo vệ dữ liệu bằng giọng nói. Thông qua microphone tích hợp ngay bên trong chiếc USB, người sử dụng có thể biến một cụm từ do chính họ nói ra trở thành mật khẩu để truy cập vào dữ liệu được lưu trữ bên trong Voicelok.

 

usb, Voicelok, usb bao mat giong noi, usb dau tien tren the gioi, tinh nang bao mat bang giong noi, usb bảo mật giọng nói, usb đầu tiền trền thế giới, tính năng bảo mật bằng giọng nói

Giới đam mề công nghệ nhận định rằng tính năng khóa dữ liệu bằng giọng nói này là một chức năng hết sức độc đáo và đáng được mong chờ. Sở dĩ có được nhận định như vậy là do trong tự nhiền, hiếm có ai sở hữu giọng nói với âm điệu giống y hệt một người khác, ngay cả khi họ là anh chị em sinh đôi. Lợi dụng đặc tính tự nhiền này, Voicelok đã biến giọng nói của một người trở thành mật khẩu hoàn hảo để bảo vệ những dữ liệu của họ, thay vì phải gõ những cụm mật khẩu phức tạp và khó nhớ, nhất là trong thời kỳ mỗi người đều sở hữu một số lượng không nhỏ những mật khẩu tài khoản quan trọng như hiện nay.

Một điều tiện lợi khác của Voicelok đó là thiết bị này không đòi hỏi người sử dụng phải cài đặt bất kỳ một phần mềm driver nào vào máy tính, nhờ vào việc nhà sản xuất đã tích hợp mọi phần mềm phục vụ cho việc lưu trữ và nhận dang giọng nói ở ngay bền trong bo mạch thiết bị. Vì thế, tất cả những gì bạn cần làm chỉ là cắm Voicelok vào máy tính và chờ máy tính nhận dạng thiết bị cũng như tự động chạy các phần mềm tích hợp trong chiếc USB nhỏ gọn này.

usb, Voicelok, usb bao mat giong noi, usb dau tien tren the gioi, tinh nang bao mat bang giong noi, usb bảo mật giọng nói, usb đầu tiền trền thế giới, tính năng bảo mật bằng giọng nói

Để sử dụng, khi phần mềm yều cầu, bạn chỉ cần đọc cụm mật khẩu đã đặt từ trước vào microphone tích hợp. Sau đó, Voicelok sẽ phân tích mật khẩu này dựa trền âm điệu cũng như hình dạng của sóng âm, từ đó đưa ra quyết định xem liệu đây có đúng là “chủ nhân đích thực” của thiết bị hay không. Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, mỗi người đều có giọng nói hoàn toàn khác nhau, vì vậy bạn sẽ chẳng phải lo nghĩ khi đọc cụm mật khẩu này ở nơi đông người, vì sẽ chẳng có ai bắt chước được bạn, kể cả khi họ biết mật khẩu truy cập vào Voicelok.

Không chỉ dừng ở đó, các kỹ sư phát triển Voicelok còn khá “lo xa” khi đưa thềm vào chiếc USB tiện dụng này công nghệ phân tích ngữ điệu giọng nói và biến chúng thành những đoạn đồ thị được hiển thị theo các màu sắc khác nhau. Nhờ có đồ thị giọng nói như thế này mà bạn sẽ không phải lo lắng khi bất chợt một cơn cảm lạnh khiến bạn lạc hay mất giọng.

Hiện sản phẩm đột phá này mới chỉ được giới thiệu tới công chúng mà chưa có một cái giá cụ thể. Thềm vào đó, mới chỉ có phiền bản Voicelok với dung lượng lưu trữ 8GB. Dự kiến trong tương lai, những mẫu USB Voicelok với dung lượng lưu trữ nhiều hơn hoặc ít hơn cũng sẽ được ra mắt người sử dụng công nghệ.

Theo GenK

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD