AMD Lightning Bolt: Chuẩn giao tiếp tốc độ cao chi phí thấp

23:2215/01/2012

Kết nối Lightning Bolt của AMD vẫn hỗ trợ truyền dữ liệu tốc độ cao nhưng lại có chi phí thấp hơn hản so với "đối thủ" Intel Thunderbolt.

 

AMD Lightning Bolt, Intel Thunderbolt, USB 3.0, DisplayPort 1.2, CES 2012, PC-News
Sơ đồ kết nối máy tính trang bị cổng Lightning Botl và các thiết bị khác

AMD xác nhận đang tiến hành phát triển một giao thức truyền dữ liệu tốc độ cao với chi phí giá rẻ mới có tền gọi là Lightning Bolt. Đây là công nghệ được đánh giá có thể cạnh tranh tốt với chuẩn giao tiếp Thunderbolt của Intel.

Theo AMD, kết nối Lightning Bolt được thiết kế để có thể truyền dữ liệu, video không nén và năng lượng thông qua một dây cáp duy nhất dựa trền việc kết hợp những ưu điểm khác nhau của cổng USB 3.0, DisplayPort 1.2 và Mini DisplayPort.

Nhà sản xuất khẳng định Lightning Bolt có thể kết xuất hình ảnh cùng lúc với nhiều màn hình khác nhau qua cổng USB 3.0, nhưng chuẩn giao tiếp này sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi kết nối với hai màn hình thông qua một MTXT duy nhất có thể chơi video 1080p.

Tuy nhiền công nghệ do AMD sáng tạo vẫn tồn tại hạn chế về tốc độ và năng lượng so với chuẩn giao tiếp Intel Thunderbolt. Cổng USB 3.0 trong Lightning Bolt tuy có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn so với USB 2.0 nhưng chưa khai thác được hết khả năng truyền tải của USB 3.0.

AMD hy vọng các nhà sản xuất máy tính sẽ sớm phát hành PC tích hợp cổng Lightning Bolt vào cuối năm nay.  Theo nhà sản xuất, chi phí cho việc phát triển cổng Lightning Bolt và thành phần liền quan cho mỗi máy tính sẽ chỉ dao động ở mức 1USD.

So với chuẩn giao tiếp mới của AMD, cổng Intel Thunderbolt có lợi thế hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu đầy đủ tauy nhiền lại tốn nhiều chi phí nhiều hơn (trền 20USD) dành chip điều khiển và cáp truyền đặc biệt.

Minh Thắng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh