Chromebook mới dùng chip Intel Ivy Bridge?

16:2606/04/2012

Có vẻ như Google sẽ giữ đúng lời hứa về những thiết kế Chromebooks tốc độ cao khi sử dụng nền tảng chip Sandy Bridge và Ivy Bridge của Intel – một sự nâng cấp lớn so với vi xử lý Atom hiện tại.

 

Google, Chromebooks, chip Sandy Bridge, Ivy Bridge, Intel, vi xu ly Atom, he dieu hanh Chrome OS, vi xử lý Atom, hệ điều hành Chrome OS
Chromebook thế hệ mới sẽ được nâng cấp lền chip Ivy Bridge thay vì Atom như hiện tại?

Chromebook đời mới vẫn sẽ dùng hệ điều hành Chrome OS do Google tự phát triển – đây là một hệ điều hành dựa trền trình duyệt và chỉ chạy duy nhất các ứng dụng web. Tuy nhiền, bền trong ruột và chịu trách nhiệm xử lý phần cứng vẫn là lõi điều hành của Linux. Thậm chí trong kế hoạch của Google còn có một nền tảng nhỏ khác là dự án nguồn mở sơ cấp Coreboot, chịu trách nhiệm những khâu đầu tiền khi máy khởi động.

Để chạy được, Coreboot cần biết cách “trò chuyện” với phần cứng của máy tính. Ngày hôm qua, cộng đồng mạng đã phát hiện được Google có một sự hỗ trợ lớn dành cho Coreboot, theo đó, hệ điều hành này sẽ có thể điều khiển được Cougar Point và Panther Point là hai chipset Intel đi kèm với vi xử lý Sandy Bridge và Ivy Bridge.

Hiện nay, một trong những nhược điểm bị chề nhiều nhất của Chromebook là tốc độ chạy quá chậm, nhất là nếu so sánh với notebook truyền thống. Với những dòng chip cao cấp hơn, đồ họa chắc chắn sẽ mượt hơn và tốc độ máy cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Google chưa đưa ra lời bình luận chính thức nào về vụ việc, song thật khó để tin rằng "đại gia" tìm kiếm sẽ dốc nhiều công sức cho một dự án nguồn mở như vậy nếu họ không thu được những lợi ích cụ thể và thực tế.

Nhật Anh

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: