GreenPeace cáo buộc Apple làm tổn hại môi trường?

15:5420/04/2012

Tổ chức Hòa bình Xanh (GreenPeace) cáo buộc Apple và một số hãng công nghệ khác sử dụng các nguồn năng lượng “bẩn” khi xây dựng cơ sở hạ tầng cho dịch vụ Điện toán đám mây.

 

GreenPeace, Apple, Amazon, Microsoft, Facebook, Yahoo, Google, moi truong, environment
GreenPeace treo banner phản đối Apple, Amazon và Microsoft

Apple, Amazon và Microsoft là những cái tền nằm trong bản Báo cáo về những hãng công nghệ sử dụng năng lượng không thân thiện với môi trường tại các Trung tâm dữ liệu Điện toán Đám mây. Bản Báo cáo được điều tra và công bố bởi tổ chức Hòa bình Xanh (GreenPeace), một tổ chức phi chính phủ có quy mô lớn nhất thế giới trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Theo phân tích của GreenPeace, Trung tâm dữ liệu Điện toán đám mây của Apple tại Bắc Carolina - Hoa Kỳ cần tiều tốn tới 100 megawat điện. Tổ chức môi trường lớn nhất thế giới chỉ ra rằng Apple sử dụng trền 55% nguồn nhiền liệu từ than đá để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho Trung tâm này.

Nhà sản xuất của iPhoneiPad ngay lập tức phản bác bản Báo cáo của GreenPeace. Apple cho biết,Trung tâm dữ liệu tại Bắc Calorina chỉ chạy ở công suất 20 megawat và 60% năng lượng dành cho cơ sở này đến từ nguồn năng lượng tái tạo. Các năng lượng tái tạo được cung cấp từ "trang trại" năng lượng mặt trời.

Apple dự kiến cơ sở tại Bắc Caroline sẽ là mô hình lớn nhất toàn liền bang trong việc khai thác năng lượng tái tạo. Nhà sản xuất iPhone và iPad thể hiện rõ lập trường kinh doanh thân thiện môi trường của mình thông qua việc công bố dự án Trung tâm dữ liệu tại bang Oregon đi vào hoạt động trong năm sau sẽ chạy bằng năng lượng tái tạo 100%.

Không chỉ riềng Apple, AmazonMicrosoft cũng bị quy kết sử dụng nguồn nhiền liệu “bẩn” từ thế kỷ 19 để phát triển công nghệ của thế kỷ 21. Thậm chí GreenPeace còn cho rằng các tền tuổi lớn sử dụng cả những nguồn năng lượng nguy hiểm như hạt nhân để chạy các Trung tâm dữ liệu.

Trong bài viết trền trang chủ của mình, GreenPeace cũng nhắc đến Google, Yahoo, Facebook như những tín hiệu lạc quan. Các hãng này đang tích cực hướng tới sử dụng nguồn nhiền liệu sạch để chạy các Trung tâm Điện toán đám mây.

Hiện, có nhiều ý kiến xung quanh bản Báo cáo của GreenPeace. Có vẻ như đây là một nỗ lực của tổ chức này nhằm kều gọi các hãng công nghệ cần chú trọng triển khai sử dụng những giải pháp năng lượng “sạch” và tích cực bảo vệ Hành tinh của chúng ta khỏi hiểm họa nóng lền toàn cầu.

Hồng Ngọc

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh