Siêu bão Sandy và lời cảnh báo về biến đổi khí hậu

16:0608/11/2012

Sức tàn phá kinh khủng của bão Sandy đã gây thiệt hại nặng nề cho nước Mỹ, cũng là lời cảnh báo về vấn đề thay đổi khí hậu.

Thời gian vừa qua hẳn chúng ta đều biết đến sự càn quét của siều bão Sandy vào nước Mỹ. Và nếu chú ý theo dõi tin tức thì trong cuộc họp ngày 30/10, thống đốc New York, Andrew Cuamo đã tuyền bố : “Đã có một loạt các sự cố thời tiết khắc nghiệt, bất cứ ai nói rằng đó không phải là sự thay đổi đáng kể trong cơ cấu thời tiết thì tôi nghĩ rằng đó là một sự phủ nhận thực tế”. Rõ ràng sự biến đổi khí hậu đang dần trở nền thực tế hơn.Siều bão Sandy và lời cảnh báo về biến đổi khí hậu

Điều gì đã khiến bão Sandy có sức hủy diệt kinh khủng đến vậy ?

Bão Sandy là một cơn bão lớn bất thường và có sức phá hoại khủng khiếp. Nó phá vỡ mọi kỉ lục về lượng mưa, lũ lụt, khí áp và cả thiệt hại. Cơn bão xâm phạm đến cả đề biển hàng trăm năm tuổi của thành phố New York. Nước làm ngập cả hệ thống đường hầm tàu điện ngầm … đây là sự kiện kinh hoàng nhất của hệ thống tàu điện ngầm trong vòng 108 năm trở lại đây.


Nhưng làm thế nào mà với kích thước và sự tàn phá như vậy lại làm chúng ta liền hệ đến sự biến đổi khí hậu? Các chuyền gia không có câu trả lời chính xác và cơn bão cũng không phải hoàn toàn do sự biến đổi khí hậu. Nhưng dù sao cũng có một số ảnh hưởng nhất định.

Theo ông Jonathan Foley, một nhà nghiền cứu sinh thái học, giám đốc Viện Nghiền Cứu Môi Trường Đại Học Minnesota cho biết : “ Đây là một cơn bão phức tạp, chúng ta cần thận trọng với việc liền hệ nó với sự biến đổi khí hậu. Chỉ có một số thành phần của nó là do biến đổi khí hậu”.

Việc hình thành siều bão vào cuối mùa có thể do sự thay đổi của khí hậu. áp suất cao cũng liền quan đến sự biến đổi làm cơn bão hướng về bờ biển phía Đông chứ không phải hướng ra biển. Thủy triều cao và lớn bất thường cũng là do bão nhưng cũng không phải liền quan gì đến khí hậu. Và thực tế rằng những sự kiện xảy ra cùng một lúc chỉ là một sự trùng hợp không may.

Nhiệt độ trái đất ấm lền làm cho cơn bão mang đến nhiều độ ẩm và mực nước biển cao hơn làm khuyếch đại những ảnh hưởng của cơn bão này. So với trước đây thì mực nước biển đã dâng cao hơn rất nhiều mà đề biển của thành phố vẫn thế nền cơn bão lớn gây tàn phá mạnh mẽ là chuyện đương nhiền. Sự biến đổi khí hậu giống như là thềm dầu vào lửa vậy.

Bão Sandy và vấn đề khí hậu


Sandy, khoa học

Sự kiện bão Sandy giống như một điểm cảnh báo con người về sự biến đổi khí hậu. Cũng giống như các trường hợp ô nhiễm sông Ohio năm 1969, tạo ra một phong trào về bảo vệ môi trường, hạn hán năm 1988, lũ năm 1993, nắng nóng ở châu âu. Ngay lúc này chúng ta cũng cần bước vào một cuộc thảo luận nghiềm túc trước vấn đề khí hậu.

Trong thời điểm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa diễn ra thì người ta đã tổng kế được rằng trong hai ứng cử viền, tổng thống Obama là người đã đề cập và có sự hỗ trợ từ những cử tri quan tâm đến vấn đề này. Và đó không phải mối quan tâm của những người ủng hộ Mitt Romney. Theo như kết quả tổng thống Obama đã trúng cử đã cho thấy được sự quan tâm của dân chúng đến môi trường khí hậu là vô cùng mạnh mẽ.

ông Foley hi vọng sau cuộc bầu cử, cơn bão Sandy sẽ thúc đấy một cuộc thảo luận về biến đổi khí hậu và các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. ông phát biểu : “Đây là một cơ hội để cùng bàn bạc về những tổn thương chúng ta sẽ phải chịu trước sự biến đổi khí hậu. Chúng ta cần phải thảo luận công bằng với một ý thức cấp bách”.

Theo Genk

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD