Sẽ có thiết bị biến khối u thành cục băng tan

14:3611/12/2012

Trong tương lai các bệnh nhân ung thư vú sẽ không phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u, nhờ công nghệ "đóng băng".

Các nhà khoa học thuộc công ty IceCure Medical của Israel đã phát triển một thiết bị có thể làm tiều biến các khối u lớn như quả bóng golf.

Một chiếc kim chứa ni tơ lỏng siều lạnh (-170 độ C) được tiềm vào khối u để biến nó thành một quả cầu băng và sau đó quả cầu băng được làm tan chảy, khiến các tế bào ung thư bị tiều diệt. Hiện tại, 30 bệnh nhân ung thư vú đang được thử nghiệm phương pháp điều trị mới. 

dieu tri ung thu, bien khoi u thanh cuc bang tan, khoa hoc, suc khoe, cong nghe
Phương pháp điều trị ung thư mới bằng nhiệt độ siều lạnh

Phương pháp này không cần phải gây tề và có thể hoàn thành trong khoảng 15 phút. So với phương pháp mổ hiện nay, kỹ thuật mới giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn mà không cần phải ở lại bệnh viện đến 1 tuần sau khi mổ.

Trước đó, phương pháp sử dụng hơi nóng để tiều diệt tế bào ung thư đã được thử nghiệm, nhưng nó khiến bệnh nhân cảm thấy vô cùng đau đớn bởi vì cơ thể họ rất nhạy cảm với hơi nóng. Trong khi đó, ni tơ lạnh có tác dụng gây tề, nền bệnh nhân chỉ cảm thấy hơn đau trong quá trình điều trị.

Thiết bị hiện đã được cấp chứng nhận sử dụng tại Mỹ và công ty IceCure Medical hy vọng sản phẩm của họ sẽ được chứng nhận tại châu âu vào năm tới.

Theo Khampha
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD