Đánh giá máy quét không dây Fujitsu ScanSnap iX500: Giải pháp số hóa tiện lợi cho doanh nghiệp

16:5527/09/2016

Fujitsu ScanSnap iX500 thuộc dòng máy quét khay nạp tự động ADF (Automatic Document Feeder), sử dụng công nghệ Color CIS (Contact Image Sensor) cho phép quét hai mặt đồng thời, hỗ trợ quét với độ phân giải quang học tối đa lên đến 600dpi và đặc biệt tích hợp kết nối không dây để quét trực tiếp từ các thiết bị di động.

Kiểu dáng nhỏ gọn, tiện di chuyển

Máy quét Fujitsu ScanSnap iX500 và các phụ kiện đi kèm

Cảm nhận đầu tiên là chiếc máy quét của Fujitsu có kích thước ban đầu khá gọn nhẹ, chỉ 292x 159 x168 mm, nặng khoảng 3kg. Các khay giấy của máy có thể được gập lại gọn khi không sử dụng. Còn khi cần quét, người dùng chỉ bật phần nắp phía trên để biến thành khay ADF dạng thẳng đứng rồi kéo khay đón giấy gồm nhiều phần ra phía trước. Lúc này, kích thước của máy tăng thêm đôi chút so với ban đầu nhưng vẫn có thể để vừa trong các không gian làm việc nhỏ nhắn.

Fujitsu ScanSnap iX500 khi mở toàn bộ khay ADF và khay đón giấy

Khay nạp ADF của máy có sức chứa 50 tờ (định lượng 80g/m2), hỗ trợ tối đa khổ A4 với nhiều loại giấy khác nhau từ 40-209g/m2, đồng thời hỗ trợ nhiều loại giấy dày đến 0,76mm. Máy cũng hỗ trợ quét các loại tài liệu với chiều dài tối đa lên đến 86,3cm. Một điểm hơi đáng tiếc là ScanSnap iX500 không có khung riêng ngay trên khay ADF, dùng để nạp các loại thẻ nhựa hay danh thiếp. Về cổng giao tiếp, phía sau máy bố trí cổng USB 3.0 tốc độ cao để kết nối với máy tính và nút bật tắt kết nối WiFi cùng nút WPS giúp kết nối nhanh mà không cần nhập mật khẩu. Trên thân máy cũng có sẵn một nút bấm để người dùng có thể mở khoang quét tài liệu ra mỗi khi máy bị kẹt giấy hay cần vệ sinh. Ngoài ra, ScanSnap iX500 còn bố trí lỗ khóa Kensington để chống mất máy khi đặt ở nơi công cộng.

Các cổng kết nối tập trung toàn bộ ở mặt sau với 1 cổng USB 3.0, nút bật tắt WiFi và nút WPS

Bảng điều khiển của chiếc máy scan này rất đơn giản, chỉ gồm đèn tín hiệu và 1 nút bấm duy nhất. Người dùng chỉ cần cắm nguồn, cài đặt phần mềm đi kèm rồi kết nối với máy tính là đã sẵn sàng sử dụng. Fujitsu cũng cung cấp tiện ích ScanSnap Organizer giúp cấu hình các chế độ quét nhanh và chỉnh sửa hình ảnh sau khi quét như cắt, xoay, xóa hoặc chèn thêm hình ảnh cũng như đặt mật khẩu bảo mật cho file scan. iX500 còn hỗ trợ việc nhận dạng chữ viết gồm cả tiếng Việt trên file scan rồi chuyển thành định dạng có thể chỉnh sửa như Word, Excel.

Bảng điều khiển đơn giản với chỉ một nút bấm duy nhất

Nhiều tính năng phong phú

Phần mềm ScanSnap Organizer còn tích hợp nhiều tính năng hữu ích như tự động cân thẳng giấy, tự cắt viền, tự nhận kích thước giấy, tự phát hiện màu, tự động xoay theo chiều văn bản, xuất ra đồng thời nhiều ảnh, loại bỏ trang trắng, lọc bỏ lỗ bấm, lọc màu nền, khử nhiễu, làm rõ chữ. Nhờ vậy, người dùng không cần thiết phải sắp xếp tài liệu trước khi quét mà chỉ cần đơn giản đặt tài liệu vào và sau đó nhấn nút quét để cho ScanSnap iX500 thực hiện các thao tác.

Bên cạnh đó, do tích hợp sẵn khả năng kết nối không dây Wi-Fi, ScanSnap iX500 còn có thể scan trực tiếp từ smartphone, tablet hay laptop mà không cần đến dây cáp kết nối. Để có thể sử dụng, người dùng chỉ cần tải về ứng dụng ScanSnap Connect (hỗ trợ cả Android và iOS) rồi làm theo hướng dẫn. Kết nối WiFi cũng là nhân tố giúp iX500 có thể tương tác trực tiếp với các dịch vụ lưu trữ đám mây như Evernote, Google Docs, và Dropbox. Sau khi cài đặt các dịch vụ này cho máy thì file scan sẽ được tải trực tiếp lên mây ngay sau khi hoàn thành scan.  

Quét tài liệu ngay từ smartphone nhờ kết nối không dây WiFi tích hợp sẵn

Khi quét xấp tài liệu nhiều trang, ScanSnap iX500 sẽ tự động lưu chung vào một tập tin PDF nhiều trang rất tiện lợi để lưu trữ. Nhờ sở hữu công nghệ Separation Roller độc quyền, máy quét iX500 có thể phát hiện giấy kép, đinh ghim chính xác bằng cảm biến sóng siêu âm, giúp nạp giấy một cách suôn sẻ và hiệu quả trong suốt quá trình quét. Trong quá trình thử nghiệm, máy hoạt động rất êm đồng thời cũng không hề xuất hiện tình trạng kẹt giấy nhất là đối với các loại tài liệu dày như danh thiếp, CMND hay thẻ nhựa, cũng như các loại tài liệu mỏng như hóa đơn.

Chất lượng tốt, tốc độ cao

Về chất lượng hình ảnh, Fujitsu ScanSnap iX500 cũng mang lại kết quả ấn tượng. Nhờ được trang bị chip xử lý hình ảnh "GI" cùng khả năng hỗ trợ độ phân giải quang học tối đa 600dpi nên máy có thể xử lý hình ảnh rõ ràng, sắc nét. Máy hỗ trợ quét tài liệu ở các chế độ đen trắng (Monochrome), thang độ xám (Gray) và chế độ màu (Color).

Người dùng có thể mở khoang quét bên trong để lấy giấy bị kẹt và vệ sinh phần mắt đọc

Ở độ phân giải chuẩn 150dpi, tài liệu đơn sắc có chất lượng chữ tương đối rõ, dễ đọc nhưng vẫn còn hiện tượng viền chữ bị "bể" và nền văn bản xuất hiện các đốm đen lấm tấm. Đây cũng là đặc điểm thường thấy ở hầu hết các mẫu máy khác khi quét ở độ phân giải thấp. Tuy nhiên, khi nâng độ phân giải lên mức cao nhất 600dpi thì hiện tượng này gần như được khắc phục hoàn toàn nhưng ngược lại tốc độ quét sẽ chậm hơn chút ít.

Tài liệu đen trắng quét từ Fujitsu ScanSnap iX500 ở độ phân giải chuẩn 150dpi

Ảnh đồ họa quét ở độ phân giải 600dpi cho chất lượng đẹp mắt, các chi tiết sắc sảo và không bị vỡ hạt. Màu sắc của bản quét từ iX500 có phần đậm hơn so với bản gốc. Khả năng quét thẻ nhựa cũng như danh thiếp màu hai mặt của máy cũng hoạt động hiệu quả.

Tài liệu màu quét ở độ phân giải 600dpi

Về tốc độ quét, mẫu máy Fujitsu ScanSnap iX500 có tốc độ quét tối đa 25 trang/phút theo công bố của hãng sản xuất. Máy đạt tốc độ tổng thể cao trong hầu hết các thử nghiệm. Cụ thể, chỉ cần chưa đến 5 giây để quét một trang văn bản đơn sắc ở độ phân giải chuẩn 150dpi. Đặc biệt, thời gian quét tài liệu một mặt và hai mặt trong thử nghiệm bằng nhau do máy trang bị hai nguồn sáng bên trong, có thể quét cùng lúc cả hai mặt giấy khi tài liệu chạy qua. Đây là một tính năng rất hữu ích khi văn phòng của bạn cần quét một số lượng lớn tài liệu hai mặt, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian cũng như thao tác khi quét.

Khi nâng độ phân giải quét lên mức tối đa 600dpi, thời gian quét cùng trang tài liệu đó là 11 giây nhưng chất lượng được cải thiện rõ rệt, chữ rõ và liền nét hơn. Ảnh màu 10x15cm và ảnh A4 quét ở độ phân giải 600dpi mất lần lượt 13 giây và 17 giây để hoàn thành. Trong khi thời gian để quét danh thiếp hai mặt là 15 giây.

Sau khi quét xong, phần mềm ScanSnap Organizer cung cấp các tùy chọn Document Output để xuất bản quét tài liệu thành tập tin lưu vào máy tính, Mail Output để gửi bản quét qua email hay tùy chọn SharePoint Output để lưu bản quét lên máy chủ. Phần mềm cho phép lưu bản quét thành các định dạng tập tin PDF, Searchable PDF, JPG, Word, Excel.

Tổng kết lại, với khả năng quét không dây tiện lợi, hai mặt tự động, thiết kế gọn nhẹ, sang trọng, chất lượng quét tốt cùng gói phần mềm đi kèm dễ sử dụng, máy quét Fujitsu ScanSnap iX500 đáp ứng tốt nhu cầu quét và lưu trữ tài liệu cho các văn phòng bận rộn. Sản phẩm hiện được cung cấp tại thị trường Việt Nam với mức giá tham khảo khoảng 15 triệu đồng.

Nhật Quang

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD