Các hiểm họa tiềm ẩn đến an ninh mạng khu vực châu Á-Thái Bình Dương

17:3207/06/2016

(ĐTTD) Ba phần mềm độc hại hàng đầu tại khu vực này là Gamarue, Skeeyah và Peals vừa được các chuyên gia của Microsoft khu vực Châu Á đưa ra lời cảnh báo vào hôm nay.

Theo báo cáoChỉ số ảnh hưởng mã độc 2016 - Malware Infection Index 2016(MII2016), mối đe dọa từ những mã độc hàng đầu trong khu vực và xếp hạng các thị trường ở Châu Á Thái Bình Dương theo mức độ bị ảnh hưởng.Trong đó, ba phần mềm độc hại hàng đầu là Gamarue(một loại sâu máy tính độc hại thường được phân phối thông qua cơ chế mạng xã hội và bộ dụng cụ khai thác); Skeeyah Peals, (là các Trojan, luôn gắng thể hiện sự trong sáng để thuyết phục người dùng cài đặt chúng).

Những phần mềm độc hại này có thể lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng, tải về thêm các phần mềm độc hại hoặc cho một hacker độc hại truy cập vào máy tính của họ. Các phát hiện này là kết quả của phân tích dựa trên dữ liệu từ các trung tâm bảo vệ phần mềm độc hại của Microsoft (MMPC) và báo cáo an ninh Microsoft.

Khu vực đặc trưng với các thị trường mới nổi đồng thời là khu vực đặc biệt dễ bị tổn thương do hay gặp rủi ro từ đe dọa gây nên bởi phần mềm độc hại. Trong 5 địa điểm gặp nguy cơ lây nhiễm hàng đầu toàn cầu, thì tới bốn địa điểm đến từ Châu Á Thái Bình Dương, bao gồm Pakistan, Indonesia, Bangladesh và Nepal, tương ứng với các vị trí đầu tiên, thứ hai, thứ tư và thứ năm theo thông số máy tính nhiễm phần mềm độc hại.

Bảng Chỉ số ảnh hưởng mã độc 2016 tiết lộ các địa điểm với tỷ lệ gặp mã độc cao nhất là Pakistan, kế đó là Indonesia, Bangladesh, Nepal và Việt Nam. Mỗi quốc gia có chỉ số trung bình khoảng 40% hoặc hơn các máy tính bị nhiễm mã độc, so với mức trung bình trên toàn thế giới chỉ 20.8%, theo báo cáo quý 4/2015 và 17,6% của quý 1/2015.

 

1.      Pakistan

2.      Indonesia

3.      Bangladesh

4.      Nepal

5.      Vietnam

 

6.      Philippines

7.      Cambodia

8.      India

9.      Sri Lanka

10.  Thailand

 

11.  Malaysia

12.  Singapore

13.  Taiwan

14.  China

15.  Hong Kong

 

16.  Australia/Korea

17.  New Zealand

18.  Japan

 

Là một phần thuộc cam kết của Microsoft để xây dựng niềm tin công nghệ trong khu vực, trung tâm nghiên cứu tội phạm mạng mới (CSC) ra đời tiên phong phòng chống lại tội phạm mạng đã được khai trương tại Hàn Quốc vào tháng 3/2016, sau trung tâm được xây dựng ở Singapore vào tháng 2/2015. Các trung tâm CSC sẽ triển khai các mối quan hệ đối tác công-tư nhằm triển khai hoạt động chống lại tội phạm mạng, đồng thời tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp địa phương, tổ chức chính phủ và giáo dục trên phương diện an ninh mạng.

Các trung tâm CSCs là phần mở rộng của Trung tâm An ninh mạng (Microsoft Cybercrime Center) đặt tại Redmond, Hoa Kỳ, trụ sở chính của Microsoft Digital Crimes Unit (DCU). Ngoài ra tại Châu Á, còn có các Trung tâm vệ tinh khác được đặt tại Singapore, Bắc Kinh, Tokyo và Ấn Độ.

 

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Extreme PC Master SS5