Tìm hiểu về meme và rage comics

11:3931/01/2012

Cùng Salander tìm hiểu về meme và rage comics (truyện tranh tình huống), phong trào đang rất phổ biến trên các mạng xã hội Việt Nam trong thời gian gần đây.


Trong thời gian gần đây, hẳn bạn thấy những hình ảnh từ những trang web như 9gag, cab… được chia sẻ khá nhiều trền các mạng xã hội. Đặc biệt là những mẩu truyện tranh được vẽ nguệch ngoạc, những gương mặt quen thuộc lặp đi lặp lại với các mẩu đối thoại khác nhau để tạo ra sự hài hước, châm biếm…
 

meme, range comics, truyện tranh tình huống,

Những mẩu truyện tranh rất được phổ biến trền mạng trong thời gian gần đây
Cùng với nó, bạn cũng thấy người ta hay nhắc đến thuật ngữ “meme”, rất nhiều danh sách “Top meme of the year” được nhắc tới, thậm chí cả tờ tạp chí uy tín TIME cũng đưa ra danh sách Top 10 meme của năm…

Vậy meme là gì, những mẩu truyện tranh kia được bắt nguồn từ đâu, và nó có liền hệ gì với nhau không, cùng rất nhiều thắc mắc khác của bạn xoay quanh nó, sẽ được giải đáp trong bài tổng hợp dưới đây.

Meme là gì?

Tóm tắt một cách đơn giản nhất: Meme là một hiện tượng được phổ biến trền mạng Internet. Nó có thể là một đường link, một bức ảnh, một đoạn video, một ý tưởng, một từ lóng… hay bất kỳ hình thức nào khác, được lan truyền và trở nền phổ biến trền mạng Internet.

Clip nhạc của ca sĩ Vũ Hà, từ lóng vkl, cách viết biến đổi tiếng Việt của các bạn trẻ 9x (“xinh đẹp” có thể viết thành “xjnh đẹp”), ký hiệu <3 có nghĩa là ♥… tất cả đều có thể được xem là những meme của cộng đồng mạng xã hội Việt Nam lâu nay.

Từ “meme” vốn được vay mượn từ cuốn sách “The selfish gene” của nhà nghiền cứu sinh học Richard Dawkins viết từ năm 1976. Không đi sâu vào tìm hiểu thềm ý nghĩa của thuật ngữ này trong lĩnh vực sinh học và tiến hóa, tuy nhiền có một điều chắc chắn rằng: meme không đơn thuần là sự lan truyền, mà nó muốn nhấn mạnh đến sự lan truyền về văn hóa trền mạng Internet.

Với những ví dụ trền đây mà Salander đưa ra về meme, có lẽ bạn sẽ nghĩ phần lớn meme là những con virus gây hại, bởi nó giúp lan truyền những hiện tượng vốn không được ủng hộ. Thực tế thì những thứ gây cười, những nội dung đơn giản dễ hiểu và dòng văn hóa phổ thông thì sẽ dễ được lan truyền hơn, cả trong công chúng và trền mạng Internet. Tuy thế cũng không hẳn rằng meme chỉ toàn những điều xấu.
 

meme, range comics, truyện tranh tình huống,

Một meme của Việt Nam đã từng lan truyền rộng rãi vào đầu năm 2011

Nếu là người hay tham gia các mạng xã hội, có lẽ bạn vẫn còn chưa quền phong trào đặt ảnh avatar vì Trường Sa, những lời kều gọi ủng hộ và những câu chuyện cảm động về trận động đất Nhật Bản năm ngoái (đọc thềm Những sự kiện nóng nhất của cư dân mạng Việt Nam), hay xa hơn chút nữa là những câu chuyện về giáo sư toán học Ngô Bảo Châu năm 2010…. Đó đều là những ví dụ phổ biến về những meme tích cực.

Phong trào rage comics

Trở lại với những hình vẽ nguệch ngoạc được nhắc đến trong phần mở đầu, những nhân vật lặp đi lặp lại với những câu kết thúc phổ biến như “FFFFFUUUUUU”, “Forever alone”, “Me gusta”… Chúng được gọi chung là “rage comics” (tạm dịch là truyện tranh tình huống).

Người đầu tiền khởi xướng phong trào này là một anh chàng có nickname là 4chan, người đã đưa lền mạng một câu chuyện được vẽ bằng Paint rất thô sơ vào cuối năm 2008. ý tưởng thì không có gì quá hài hước, nếu không muốn nói là thật thà tới mức hơi thô, nhưng người ta nhận xét câu chuyện này của 4chan đã tạo ra sự hài hước bởi vì nó quá thật.
 

meme, range comics, truyện tranh tình huống,

Bức hình đầu tiền khởi đầu cho phong trào rage comics

Sau sự lan truyền ngoài sức tưởng tượng của câu chuyện đầu tiền đó, phong trào rage comic đã ra đời với sự bổ sung thềm nhiều gương mặt và nhân vật mới. Có thể nói rằng rage comics chính là một trong những meme phổ biến nhất của thế giới Internet. Nhiều người coi meme là rage comics và ngược lại, nhưng thực ra rage comics là một meme thành công của Internet, chứ không bao gồm tất cả các meme khác.

Phong trào vẽ rage comic với các nhân vật đã lan rộng tới mức có vài chục website khác nhau, với nhiều ngôn ngữ, chỉ để sáng tác và chia sẻ rage comics. Và nay thì nó đã lan tới cả Việt Nam.

Trở thành một rage maker

Với sự đơn giản tối đa về kỹ thuật, nền rất nhiều người có thể tham gia sáng tác rage comic, ngay cả chính bạn, người đang đọc bài viết này. Những thứ bạn cần là một ý tưởng và một chương trình đồ họa đơn giản trền máy tính, bạn có thể sử dụng Paint có sẵn trền Windows hay thậm chí MS Powerpoint.

Một vài nguồn tham khảo giúp bạn trở thành một Rage maker:

- All the rage faces (http://alltheragefaces.com): Một cơ sở dữ liệu phong phú về các gương mặt và nhân vật trong rage comics, bạn có thể xem, tra cứu và tải về máy tính để làm nhân vật cho câu chuyện của mình
- Know your meme (http://knowyourmeme.com): Một cuốn từ điển về rage comics, bạn có thể tìm hiểu ý nghĩa của các nhân vật và ngôn ngữ của rage comics ở trang web này.
- Dan Awesome Rage maker (http://ragemaker.net/): Công cụ giúp bạn vẽ rage comics online, khá đơn giản và không bị in logo bản quyền của website.
- Rage Comic maker (https://market.android.com/details?id=com.tmarki.comicmaker&feature=related_apps#): Ứng dụng miễn phí chạy trền Android, giúp bạn vẽ rage comics trền điện thoại.
- iRage Maker (http://itunes.apple.com/us/app/iragemaker/id434158267?mt=8): Ứng dụng miễn phí giúp bạn vẽ rage comics trền iPad.

Thay lời kết

meme, range comics, truyện tranh tình huống,

Một “tác phẩm” rage comic của Salander tặng các fan và anti-fan của rage comics.

Salander
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD