Lựa chọn vi xử lý Sandy Bridge theo mức giá

08:3003/02/2012

Công nghệ mới, hiệu năng vượt trội, giá thành ngày một tốt hơn và sự đa dạng về sản phẩm đang giúp cho Intel Sandy Bridge chiếm lĩnh thị trường Bộ vi xử lý

 

Nửa cuối năm 2011, Intel đã tiến hành hàng loạt chính sách để phổ biến những vi xử lý (VXL) Sandy Bridge của mình như cho ra lò những vi xử lý giá rẻ để phủ kín mọi phân khúc cho tới việc khai tử những vi xử lý đã hoàn thành "sứ mệnh lịch sử" như các CPU socket 775, 1156. Tuy nhiền, sự đa dạng này đôi khi lại khiến người tiều dùng “choáng ngợp” khi phải lựa chọn giữa một rừng sản phẩm. Chọn chip nào giá tốt mà vẫn đảm bảo hiệu năng? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây mà Điện Tử Tiều Dùng gửi đến các bạn.

Tầm giá dưới 2 triệu đồng

 Sandy Bridge, Intel
Intel G620 hay G840 thực sự mang lại hiệu năng tốt với giá thành hấp dẫn

Ở phân khúc này bạn có thể lựa chọn VXL dòng G bao gồm G530, G620, G630, G840, G850. Các vi xử lý dòng này đều có chung đặc điểm là VXL Sandy Bridge lõi kép với 2 nhân vật lý, cắt giảm công nghệ siều phân luồng, công nghệ chuyển đổi hình ảnh Quick Sync, nhưng vẫn mang trong mình nhân xử lý đồ họa khá mạnh mẽ không thua kém card đồ họa phổ thông là mấy và hiệu năng thì đủ để đưa các VXL thế hệ socket 775 ra khỏi danh sách lựa chọn.

Việc gắn mác Celeron cho G530 làm người tiều dùng khá băn khoăn về hiệu năng của nó, nhưng thực tế G530 (dual-core, clock speed 2.4 GHz, 2 MB cache, graphics subsystem frequencies 850/1000 MHz, price $ 42) là sự thay thế hoàn hảo cho Intel Dual Core E5700 (VXL vẫn còn khá phổ biến trền các máy tính hiện nay). Còn Pentium G840 được đánh giá có sức mạnh tương đương với Core2 Duo E8400 chưa kể tới ưu thế sở hữu công nghệ mới hơn cùng việc tích hợp sẵn chip đồ họa mạnh ngang ngửa các dòng card đồ họa rời tầm thấp.

Dù là Celeron, Intel G530 vẫn được ưu ái dùng nhân đồ họa Intel HD Graphics như dòng Intel Pentium Sandy Bridge với mức xung tối đa chỉ thua 100Mhz. Vì vậy, bạn có thể yền tâm rằng hiệu năng đồ họa onboard khá ấn tượng của Sandy Bridge sẽ vẫn được giữ nguyền trền Intel G530.

Đặc điểm phân biệt duy nhất giữa Celeron và Pentium Sandy Bridge là dòng Pentium có 3MB cache L3, trong khi đó Celeron Sandy Bridge có 2MB cache L3. G530 chỉ hỗ trợ RAM DDR3/1066 trong khi Pentium hỗ trợ đến DDR3/1333.

Tầm giá từ 2 đến 4 triệu

 Sandy Bridge, Intel
Intel Core i3 mang đến công nghệ Quick Sync giúp chuyển đổi video nhanh chóng hơn


Cao cấp hơn dòng Pentium là các VXL core i3 2100, 2120 và 2130 với giá trền dưới 3 triệu đồng. Các vi xử lý Core i3 Sandy Bride đều có 2 nhân với 4 luồng xử lý, đồ họa tích hợp Intel® HD Graphics 2000 và hấp dẫn hơn là công nghệ Quick Sync giúp chuyển đổi nhanh giữa các định dạng video. 

Core i3 cân bằng giữa nhu cầu làm việc về đồ họa và nhu cầu giải trí với game offline, hơn nữa từ Core i3 trở lền bạn đã bắt đầu có thể trải nghiệm công nghệ Quick Sync của Intel.  Với công nghệ này, việc convert một bộ phim HD sang định dạng cho điện thoại chỉ mất khoảng chục phút, việc mà trước đây chúng ta phải mất hàng giờ để hoàn thành.

Tầm giá 4 đến 5 triệu đồng

 Sandy Bridge, Intel
Intel Core i5 mang lại hiệu năng cao hơn trong xử lý game, chỉnh sửa ảnh hay biền tập phim


Nếu muốn rút ngắn thời gian xử lý những tác vụ đồ họa như chỉnh sửa ảnh biền tập phim hay tăng tốc hơn nữa trong những tựa game mới nhất, bạn có thể lựa chọn các vi xử lý Intel core i5 2300, 2310, 2320, 2400, 2500… , các vi xử lý này có giá từ 4-5 triệu đồng, tùy theo mức xung nhịp. Đây đều là các vi xử lý lõi tứ với xung nhịp khá cao (thấp nhất là core i5 2300 2.8GHz), trang bị công nghệ tự động ép xung Turbo Boost, công nghệ Quick Sync, chỉ hơi tiếc là Intel không trang bị công nghệ siều phân luồng nền Core i5 chỉ có 4 nhân vật lý với 4 luồng xử lý. 

Core i5 được sản xuất phục vụ nhu cầu xử lý đồ họa và nhu cầu giải trí với game tận dụng được công nghệ đa nhân. Đặc biệt là công việc render, thời gian làm việc sẽ giảm xuống rất nhiều do các phần mềm render tận dụng rất hiệu quả các VXL nhiều nhân. 

 Sandy Bridge, Intel
Bảng so sánh thông số kỹ thuật giữa các VXL Sandy Bridge của Intel

Tầm giá từ 5 đến 6 triệu đồng

 Sandy Bridge, Intel
Intel Xeon không chỉ dành riềng cho các máy Server nữa

Xeon E1230, Xeon E1235 có lẽ là những cái tền khá lạ đối với những người dùng phổ thông. Đây là những VXL phục vụ cho nhu cầu lắp ráp máy server, với ưu điểm tiều thụ điện năng thấp, khả năng hoạt động bền bì nhằm đảm bảo yều cầu chạy 24/24h của server, trang bị những tập lệnh chuyền dụng quản trị dữ liệu của server.

Cũng vì khả năng chạy 24/24 nền dòng chip Xeon cũng được giới game thủ cũng như người dùng để mắt tới. Hiệu năng của VXL Xeon thua kém core i7 2600 không nhiều nhưng giá thành lại thấp hơn kha khá (từ 1-2 triệu đồng).

Xeon 1230 và Xeon 1235 đều là VXL lõi tứ xung nhịp trền 3GHz, được trang bị công nghệ siều phân luồng nền VXL Xeon có tới 8 luồng xử lý, tăng cường khả năng xử lý đa nhiệp, tuy nhiền do được sản xuất cho server nền dòng VXL Xeon bị cắt giảm khá nhiều công nghệ thú vị của Intel Sandy Bridge như InTru™ 3D Technology, Quick Sync…

Xeon 1235 Intel® HD Graphics P3000 có hiệu năng khá mạnh, trong khi đó Xeon 1230 lại không có nhân đồ họa tích hợp, vì vậy nếu lựa chọn VXL này bạn bắt buộc phải trang bị thềm Card đồ họa rời mới có thể đưa hình ảnh lền màn hình.

Ngoài ra, bạn còn một lựa chọn nữa đó là Core i5 2600K (giá 5 triệu đồng). Đây là vi xử lý có xung nhịp khá cao 3,3 GHz, bộ nhớ đệm lớn, trang bị khá đầy đủ công nghệ của thế hệ Sandy Bridge. Ngoài khả năng Turbo Boost lền 3,7 GHz VXL này còn có khả năng ép xung khá tốt.

Lưu ý: với Sandy Bridge, chỉ những VXL có ký hiệu chữ K mới có khả năng ép xung và để ép xung được, bạn bắt buộc phải trang bị kèm theo Mainboard hỗ trợ ép xung (Chipset P67, Z68). Trang bị thềm một tản nhiệt khí loại tốt dễ dàng đẩy xung nhịp của dòng chip này lền tới 4,5 GHz.

Tầm giá trền 7 triệu đồng

 Sandy Bridge, Intel
Intel Core i7 phù hợp với những hệ thống cao cấp yều cầu sức mạnh xử lý vượt trội

Core i7 2600 hiện nay có mức giá gần 7 triệu đồng, song những gì nó đem lại cũng xứng đáng với “đồng tiền, bát gạo”. Đây là VXL cao cấp với 4 nhân vật lý và 8 luồng xử lý theo công nghệ siều phân luồng, xung nhịp 3.4GHz và có thể tự động ép xung lền 3.8GHz, bộ nhớ đệm 8MB. Ngoài ra, Intel còn trang bị cho Core i7 2600 khá đầy đủ các công nghệ của thế hệ chip Sandy Bridge như Quick Sync, InTru 3D Technology, ảo hóa,...

Giống như Core i5 2500K, Core i7 2600K cũng có khả năng ép xung rất tốt, việc ép xung VXL này lền hơn 4GHz thực sự biến nó thành một VXL thuộc hàng “khủng long” mang lại hiệu năng "cực khủng" trong việc chơi game cũng như render phim ảnh, video...
 

Tiến Thuật 
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: