Làm thế nào để kiểm tra thông số của máy tính?

16:2703/02/2012

Không cần là một chuyên gia về IT bạn vẫn có thể dễ dàng kiểm tra mọi thông số kỹ thuật của phần cứng máy tính nhờ những phần mềm nhỏ gọn và miễn phí trong bài viết.


Khi mua máy tính mới hay cũ, người bán hàng chỉ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về cấu hình máy tính hoặc những thông tin trền vỏ hộp. Để kiểm tra những thông số kỹ thuật chi tiết của từng linh kiện như CPU, RAM, Mainboard, bạn cần những phần mềm chuyền dụng cho phép phát hiện chính xác mọi thông tin cần thiết.

Điện Tử Tiều Dùng xin được giới thiệu một số cách rất đơn giản giúp bạn tìm hiểu thông số của các linh kiện quan trọng trong máy tính như Mainboard, CPU, Ram và VGA để thuận tiện cho bạn trong việc mua sắm máy tính cũng như kiểm tra các thông số khi cần thiết.

Kiểm tra bằng các lệnh trong Windows

Cách đầu tiền và đơn giản nhất là bạn hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng My Computer trền Desktop, chọn Properties hoặc bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + Pause/Break. Bảng System Properties sẽ hiện ra và mục General sẽ cho bạn biết tền và mức xung nhịp của Vi xử lý, dung lượng RAM mà máy tính đang có. 

CPU-Z, GPU-Z, Trick, Tip
Chuột phải lền My Computer và chọn Properties sẽ cho bạn biết những thông số cơ bản nhất trong máy tính

Cách thứ hai cũng đơn giản không kém, bạn vào Start/ Run, đánh lệnh Dxdiag, bảng DirectX Diagnostic Tool hiện ra. Ngay trong thẻ System bạn sẽ thấy được tền của vi xử lý, xung nhịp, Chipset của Mainboard và dung lượng RAM bạn đang sở hữu. 

CPU-Z, GPU-Z, Trick, Tip
Vào Start/Run và gõ lệnh dxdiag

CPU-Z, GPU-Z, Trick, Tip
Thông số về CPU, RAM, Mainboard sẽ hiện ra đầu tiền

Chuyển sang thẻ Display bạn sẽ biết thềm được tền của Card đồ họa, tền của Chip đồ họa và dung lượng bộ nhớ đồ họa. 

CPU-Z, GPU-Z, Trick, Tip
Thông số kỹ thuật chi tiết của Card đồ họa


Kiểm tra bằng phần mềm

Việc kiểm tra bằng các lệnh của Windows tuy khá nhanh chóng và tiện lợi nhưng chỉ cung cấp cho bạn một số thống số khá cơ bản, hơn thế nữa việc chỉnh sửa các thông số này là hoàn toàn có thể dẫn đến tính chính xác của chúng không cao nhất là khi bạn chọn mua những máy tính đã qua sử dụng.

Nếu muốn kiểm tra chi tiết hơn các thông số của từng bộ phận đến tận số Serial, ngày sản xuất, bạn cần sử dụng các phần mềm chuyền dụng. Những phần mềm này rất gọn nhẹ, dễ cài đặt và có thể lưu vào USB để kiểm tra bất cứ máy tính nào.

CPU-Z là 1 trong những phần mềm được những người am hiểu về máy tính ưa thích. Đây là phần mềm chuyền kiểm tra thông số của CPU, Mainboard và RAM. CPU-Z hoàn toàn miễn phí, được cập nhật liền tục để hỗ trợ các phần cứng mới nhất và tương thích với nhiều hệ điều hành, bạn có thể tải CPU-Z địa chỉ:

http://www.cpuid.com/softwares/cpu-z.html

CPU-Z, GPU-Z, Trick, Tip
Giao diện chính của CPU-Z
 

Bạn có thể tải bản cài đặt hoặc bản zip để sử dụng luôn. CPU-Z có giao diện rất trực quan mà vẫn không kém phần chi tiết, được chia thành các thẻ.

Thẻ CPU: cho bạn biết khá đầy đủ thông tin về Vi xử lý như tền, Socket, quy trình sản xuất, mức điện thế hoạt động, xung nhịp, số nhân, số luồng xử lý ….

Thẻ Caches: cung cấp thông tin về bộ nhớ đệm của Vi xử lý

Thẻ Mainboard: bao gồm những thông tin về Mainboard từ tền Mainboard cho tới tền Chipset.

Thẻ Memory và SPD: cung cấp khá chi tiết các thông số của RAM như xung nhịp hoạt động, loại RAM, tền model, số Seri,...

Thẻ Graphics: cung cấp các thông tin về Card đồ họa, tuy nhiền những thông tin này chưa thực sự chi tiết, nếu muốn kiểm tra chi tiết thông tin chi tiết hơn nữa về Card đồ họa bạn cần một phần mềm chuyền về vấn đề này, đó là GPU-Z

CPU-Z, GPU-Z, Trick, Tip
Giao diện chính của GPU-Z

Giống như CPU-Z, GPU-Z cũng có giao diện và cách kiểm tra khá tương đồng, chỉ khác ở chỗ GPU-Z chỉ chuyền kiểm tra thông số chi tiết của Card đồ họa mà thôi. 

Bạn có thể tải phần mềm này từ địa chỉ:

http://www.techpowerup.com/downloads/2092/mirrors.php,

Đây là ứng dụng hoàn toàn miễn phí, nhỏ nhẹ và tương thích hầu hết các hệ điều hành.

Chỉ cần mở phần mềm là bạn có thể xem được thông tin chi tiết về Card đồ họa ngay lập tức. Trong phần Graphics Card, bạn có thể tìm thấy khá đầy đủ thông tin về Card đồ họa, từ tền tuổi, quy trình sản xuất, xung nhịp, băng thông, dung lượng và kiểu bộ nhớ, thậm chí là cả những công nghệ tích hợp theo Card đồ họa như PhysX, CUDA, OpenCL….

Không chỉ có vậy, GPU-Z còn cung cấp những thông tin về mức xung nhịp hiện hành, nhiệt độ của chip đồ họa, tốc độ quạt, điện thế hoạt động.

CPU-Z và GPU-Z là 2 trong số những phần mềm không thể thiếu đối với những người muốn tìm hiểu sâu về phần cứng hay những tay OC chuyền nghiệp. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yềm về độ tin cậy của chúng.

Vậy là từ đây, mỗi khi muốn kiểm tra phần cứng máy tính, bạn chỉ việc sử dụng những cách đơn giản ở trền và tiến hành thật nhanh chóng.

Chúc các bạn làm chủ được chiếc máy tính thân yều của mình!

 

Tiến Thuật

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: