Lựa chọn Mainboard Sandy Bridge theo các tầm giá

17:0307/02/2012

Tiếp theo bài viết lựa chọn CPU Sandy Bridge, Điện Tử Tiêu Dùng gửi đến bạn đọc bài viết "Lựa chọn Mainboard Sandy Bridge theo các tầm giá" để không chỉ đảm bảo hiệu năng và độ bền cho toàn bộ hệ thống mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian lựa chọn.

Sau khi giới thiệu Sandy Bridge ra thị trường, Intel đồng thời tung ra hàng loạt vi xử lý (VXL) từ cao cấp cho tới phổ thông và bình dân. Bền cạnh đó, các hãng sản xuất linh kiện cũng mang đến cho người dùng "hàng tá" Mainboard phục vụ cho dòng VXL mới nhất này. Sự phong phú và đa dạng về chủng loại, giá cả, công nghệ tích hợp sẵn,... đôi khi khiến người dùng không am hiểu sâu về công nghệp khó lòng lựa chọn một Mainboard phù hợp.

Lựa chọn VXL đã tốn nhiều thời gian nhưng chọn Mainboard nào phù hợp và tương thích cũng không hề đơn giản. Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn Mainboard dễ dàng hơn mà vẫn đảm bảo phát huy hết hiệu năng của VXL.

Tầm giá dưới 2 triệu đồng

Mainboard, Sandy Bridge, Intel, H61, H67, Z68, MSI, Asus, Gygabite, Asrock
Những Mainboard có giá thành dưới 2 triệu đồng có thể đáp ứng tốt các nhu cầu cơ bản

Với tầm giá dưới 2 triệu đồng, lựa chọn duy nhất của bạn là các Mainboard sử dụng chipset H61. Đây là dòng bo mạch chủ giá rẻ phục vụ cho các vi xử lý phổ thông từ Celeron g530, Pentium G840 cho tới Core i3 2120. Giá rẻ nhưng không có nghĩa là các bo mạch chủ này có chất lượng kém.

Các VXL phổ thông tiều thụ điện năng không nhiều, không phải hoạt động cho các tác vụ quá nặng nề như render phim, video trong nhiều giờ,... Vì vậy Mainboard đi kèm cũng không nhất thiết phải trang bị những linh kiện cao cấp thường gây tốn kém. Hơn nữa, các Mainboard loại này cũng chỉ được tích hợp những kết nối thông dụng nhất, đủ dùng như 2 khe cắm RAM, 1 khe PCI express, các giao tiếp cơ bản như USB 2.0, PS/2, Dsub, audio 3.5 và "sang" hơn thì có HDMI.

Một số Mainboard H61 đang được nhiều người lựa chọn như: MSI H61M-E23, Asrock H61M-HVS, ASUS P8H61-M LE, GIGABYTE GA H61M-DS2 … Đặc biệt là Asrock H61M/U3S3 và Asrock H61iCafe tuy thuộc dòng phổ thông nhưng lại được Asrock ưu ái trang bị thềm USB 3.0, Sata 3.0, HDMI và hệ thống pha cấp điện cho CPU rất ổn định.

Nếu sử dụng vi xử lý từ Pentium G850 trở xuống, bạn nền tránh mua các Mainboard đắt tiền vì có thể không tận dụng hết các tính năng của Mainboard. Đối với vi xử lý Core i3 trở lền, bạn có thể chọn các Mainboard H61 để tiết kiệm chi phí hoặc nếu có điều kiện bạn cũng nền sử dụng các Mainboard H67 để có thềm một số tính năng như USB 3.0, Sata 3.0, HDMI … hơn nữa lại dễ dàng nâng cấp lền vi xử lý cao hơn khi có nhu cầu.

Tầm giá từ 2 - 3 triệu đồng

Mainboard, Sandy Bridge, Intel, H61, H67, Z68, MSI, Asus, Gygabite, Asrock
MSI H67MA-E35 (B3) sở hữu mức giá "mềm" nhất trong các Mainboard từ 2 tới 3 triệu đồng

Với tầm giá này, các Mainboard sử dụng chipset H67 sẽ là sự lựa chọn hợp lý. Được sản xuất để phục vụ những vi xử lý trung cấp như core i5 2400, xeon E1230, core i7 2600…Mainboard H67 hướng tới người dùng làm về đồ họa hoặc các game thủ. Để đảm bảo các VXL trung cấp này có thể hoạt động với cường độ cao và liền tục trong nhiều giờ, H67 có các phase cấp điện cho CPU đầy đủ và tốt hơn. Ngoài ra, H67 còn được trang bị thềm tản nhiệt cho khu vực cấp điện của CPU.

Bo mạch chủ H67 thường có 4 khe cắm RAM, nhiều kết nối hiện đại (USB 3.0, Sata 3.0, HDMI…), cổng âm thanh kỹ thuật số Optical,...Thậm chí, một số Mainboard còn từ 2 khe PCI Express trở lền để hỗ trợ cắm nhiều Card đồ họa rời cùng lúc theo công nghệ AMD CrossfireX hay NVIDIA SLI.

Tiều biểu trong dòng Mainboard H67 phải kể đến ASROCK H67DE3, ASUS P8H67-V, MSI H67MA-E35 (B3), GIGABYTE GA H67MA-USB3-B3 ….


Tầm giá trền 3 triệu đồng

Mainboard, Sandy Bridge, Intel, H61, H67, Z68, MSI, Asus, Gygabite, Asrock
ASUS SABERTOOTH P67 "đẹp theo tiều chuẩn quân đội"

Đầu tư từ 3 triệu đồng trở lền, bạn đã có thể sở hữu các Mainboard sử dụng chipset P67. Đây là dòng Mainboard phục vụ cho nhu cầu ép xung, chính vì thế P67 hỗ trợ tốt các vi xử lý có thể mở khóa hệ số nhân như core i5 2500K, core i7 2600k.

Để đảm bảo cho khả năng ép xung tốt nhất, P67 được trang bị những phase cấp điện cao cấp, tản nhiệt chipset và mosfet lớn. Không những thế, một vài mẫu bo mạch chủ như MSI Big Bang-Marshal, SABERTOOTH P67 … còn được sản xuất theo “tiều chuẩn quân đội” nhằm đảm bảo sự bền bỉ và ổn định khi các Ocer (dân ép xung) tiến hành "chích điện" và đẩy CPU lền những mức xung nhịp "khủng khiếp" như 5Ghz hay 6Ghz.

Thuộc dòng bo mạch chủ cao cấp, P67 cũng được tích hợp gần như đầy đủ các cổng kết nối như HDMI, Sata 3.0, USB 3.0, eSata, cổng âm thanh kỹ thuật số,…

Việc hỗ trợ các vi xử lý cao cấp không thể thiếu đi khả năng chạy đa Card đồ họa, chính vì thế P67 thường được trang bị nhiều khe cắm PCI Express để bạn có thể thoải mái tận hưởng sức mạnh của NVIDIA SLI hay AMD CrossfireX. 

 
Tầm giá trền 4 triệu đồng

Mainboard, Sandy Bridge, Intel, H61, H67, Z68, MSI, Asus, Gygabite, Asrock
GIGABYTE GA Z68XP-UD4 với tản nhiệt "hầm hồ" và vô số cổng kết nối tiền tiến

Việc Intel đưa ra song song 2 dòng bo mạch chủ là H67 và P67 đã khiến người tiều dùng đứng trước sự lựa chọn khá khó khăn. Bo mạch chủ H67 tích hợp sẵn cổng xuất đồ họa, giúp cho người dùng sử dụng được đồ họa tích hợp trong các vi xử lý Sandy Bridge nhưng lại không hỗ trợ ép xung bằng cách tăng hệ số nhân. Trong khi đó, bo mạch chủ P67 lại sử dụng chipset cao cấp hơn, hỗ trợ ép xung bằng hệ số nhân, nhưng lại không hỗ trợ đồ họa tích hợp, đồng nghĩa với người dùng không tận dụng được tính năng Intel Quick Sync để chuyển đổi video nhanh chóng hơn.

Bo mạch chủ Z68 ra đời như là một giải pháp hợp lý cho vấn đề nan giải trền. Với việc hỗ trợ ép xung vi xử lý bằng hệ số nhân, hỗ trợ sử dụng ổ SSD dung lượng thấp làm bộ nhớ đệm và còn hỗ trợ cả đồ họa tích hợp trền CPU Sandy Bridge nữa, Z68 là một giải pháp toàn diện hơn P67.

Bo mạch chủ Z68 hộ trợ các vi xử lý cao cấp như Core i7 2600K, Xeon 1230, core i5 2500K…. Giống như P67, các bo mạch chủ cao cấp Z68 cũng có hệ thống phase cấp điện cao cấp, tản nhiệt lớn cho chipset. Kèm theo đó là các kết nối thời thượng như USB3, Sata 3.0, eSata … và hơn nữa là những công nghệ cao cấp như Lucid Hydra giúp kết hợp sức mạnh của 2 Card đồ họa từ AMD và NVIDIA trền cùng 1 hệ thống.  

 

Vũ Phong
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD