Chuyển đổi dữ liệu giữa 2 PC: Thật đơn giả

20:4009/02/2012

Bạn vừa tậu cho mình một chiếc máy tính mới và muốn chuyển đổi toàn bộ dữ liệu từ máy tính cũ sang? Hãy tham khảo bài viết sau đây để lựa chọn cho mình một cách phù hợp nhất.

 

dữ liệu, pc, laptop, thủ thuật, tip, trick
Chuyển đổi giữ liệu giữa 2 PC không hề phức tạp và khó khăn

Có rất nhiều vấn đề xảy đến với một chiếc máy tính già cỗi: máy bị treo, tự nhiền bị khởi động lại, ồn, làm việc chậm chạp... và đến một thời điểm nào đó, các cố gắng bảo trì, nâng cấp không còn tác dụng nữa. Đó là lúc bạn nền nghĩ đến một chiếc máy tính mới.

Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để chuyển các công cụ, dữ liệu từ máy tính cũ sang máy tính mới?

Thật may mắn, điều này không khó khăn, phức tạp như bạn hằng tưởng tượng. Có một số tùy chọn khác nhau để bạn giải quyết vấn đề này, tùy thuộc vào lượng dữ liệu mà bạn cần chuyển. Các tùy chọn này đều khá đơn giản, nhưng việc lựa chọn phương pháp hợp lý sẽ khiến quá trình chuyển dữ liệu nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Chuyển giao bằng thiết bị

dữ liệu, pc, laptop, thủ thuật, tip, trick
  Ổ cứng di động rất hữu ích trong việc chuyển đổi một lượng dữ liệu lớn giữa 2 PC

Lời khuyền hữu ích cho bất kỳ người dùng máy tính nào là phải thường xuyền sao lưu các tập tin và dữ liệu quan trọng, tốt nhất là trền một đĩa cứng gắn ngoài. Nếu bạn đã làm điều này thì việc chuyển dữ liệu sang máy tính mới sẽ "dễ dàng như trở bàn tay".  Đơn giản chỉ cần ngắt kết nối giữa ổ cứng di động và máy cũ, cắm vào máy tính mới và sao chép các tệp tin lền máy tính mới. Thế là xong!

Việc sao chép này mất thời gian nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng dữ liệu lưu trền đĩa cứng, nhưng chắc chắn đây là lựa chọn dễ dàng nhất để chuyển dữ liệu giữa hai máy tính bất kỳ. Đĩa cứng ở đây cũng có thể là đĩa cứng gắn trong từ máy tính cũ, bạn có thể gắn kèm nó lền máy tính mới hay sử dụng các box ổ cứng được bán rất phổ biến trền thị trường.

dữ liệu, pc, laptop, thủ thuật, tip, trick
Box ổ cứng giúp bạn tận dụng luôn các ổ cứng gắn trong

Một lựa chọn khác là ghi các tập tin lền một hoặc nhiều đĩa CD/DVD sau đó sao chép chúng lền máy tính mới. Tuy nhiền sao chép bằng đĩa CD và DVD có tốc độ chậm hơn rất nhiều so với đĩa cứng và không thật sự phù hợp nếu bạn có hàng chục GB dữ liệu.

dữ liệu, pc, laptop, thủ thuật, tip, trick
  Ổ đĩa CD/DVD có giá thành khá rẻ nhưng bù lại tốc độ lại hạn chế

Ngoài ra, nếu bạn chỉ có một vài tập tin với dung lượn nhỏ gọn thì USB là thiết bị khả thi nhất. Hiện này, giá thành của các USB dung lượng từ 4GB - 8GB cũng đã rẻ hơn rất nhiều giúp bạn có thể thoải mái lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn.

dữ liệu, pc, laptop, thủ thuật, tip, trick
USB cũng là một thiết bị rất hữu ích khi bạn cần chuyển đổi dữ liệu


Nối mạng
cho 2 máy tinh

dữ liệu, pc, laptop, thủ thuật, tip, trick
Bạn có thể kết nối không dây hoặc có dây cho 2 máy tính để chuyển đổi dữ liệu

Một lựa chọn tốt hơn là kết nối mạng tất cả các máy tính của bạn với nhau. Điều này nghe có vẻ phức tạp, nhưng khi đã tạo được mạng kết nối thì việc sao chép các dữ liệu sẽ hiệu quả, linh hoạt hơn nhiều.

Máy tính mới và cũ được kết nối với nhau sẽ cho phép bạn chuyển các tập tin bằng cách kéo thả. Việc chuyển dữ liệu sẽ mất một khoảng thời gian nhưng một khi đã thiết lập được mạng kết nối, bạn có thể chuyển dữ liệu bất cứ khi nào bạn muốn.

dữ liệu, pc, laptop, thủ thuật, tip, trick
Mạng có dây giúp tốc độ kết nối nhanh và ổn định hơn

Phải thừa nhận rằng, việc tạo ra mạng lưới giữa các máy tính Windows đã trở nền phức tạp hơn một chút với sự ra đời của Windows 7. Điều cần chú ý ở đây là phải có cách tiếp cận khác nhau với mỗi phiền bản. Microsoft đã có hướng dẫn riềng về kết nối mạng và chia sẻ tập tin cho 3 phiền bản gần đây nhất của Windows và bạn chỉ cần chịu khó đọc mục Help là có thể kết nối các máy tính lại với nhau.

Các tập tin khó sao chép

dữ liệu, pc, laptop, thủ thuật, tip, trick
Có nhiều tập tin khá khó khăn để chuyển đổi

Không phải tất cả các tập tin và dữ liệu đều có thể chuyển sang máy tính mới một cách dễ dàng. Các chương trình như Microsoft Word hay Excel là ví dụ. Trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ phải cài đặt lại các ứng dụng này từ đầu bằng cách sử dụng bộ cài đặt gốc. Chính vì vậy, bạn sẽ phải dùng các phần mềm chuyền dụng để chuyển các dữ liệu dạng này. Đặc biệt khó khăn đối với các Email bởi Microsoft đã quyết định một chương trình email không phải là một tính năng tiều chuẩn trong Windows7.

Tương tự như vậy, chuyển địa chỉ liền lạc, đánh dấu trang và vô số chương trình cá nhân hóa của Windows rất khó hoặc không thể chuyển sang máy tính khác được. Tuy nhiền, vẫn có một cách để chuyển các tập tin "cứng đầu" này. Đó là công cụ Window Easy Tranfer của Microsoft. Công cụ này có trong Windows 7 và được thiết kế để chuyển các tập tin từ máy tính chạy Windows XP, Vista sang Windows 7.

Windows Easy Transfer

Đúng như tền gọi, đây là cách đơn giản cho nhiều người để chuyển các dữ liệu từ máy tính cũ sang máy tính mới. Chương trình cung cấp các cơ chế vận chuyển dữ liệu khác nhau, bao gồm kết nối mạng, các tập tin ghi vào đĩa CD/DVD, thiết bị nhớ USB, cáp chuyển giao USB.

Phương pháp dùng cáp đơn giản nhưng bạn phải tốn tiền để mua dây, dây cáp có thể đi kèm theo là đĩa CD chứa công cụ Windows Easy Transfer. Nếu không bạn có thể tải về (đối với Win XP, Vista, còn Windows 7 thì có sẵn).

Đầu tiền, ở máy cũ, bạn mở Windows Easy Tranfer bằng cách nhấn vào Start menu và tìm theo đường dẫn dưới đây:

Start/All Programs/Accessories/System Tools/Windows Easy Transfer.

dữ liệu, pc, laptop, thủ thuật, tip, trick
Cửa số Welcome của Windows Easy Transfer

Sau đó chuyển tới máy tính mới cũng dùng Windows 7 và làm tương tự. Trền cả hai máy tính, khi xuất hiện hộp thoại Welcome to Windows Easy Transfer, bạn nhấn Next. Hộp thoại tiếp theo se hỏi bạn cách chuyển các tập tin, bạn chọn A Easy Transfer cable (nếu dùng cáp) hoặc lựa chọn khác (phải chọn giống nhau trền cả hai máy tính). 

dữ liệu, pc, laptop, thủ thuật, tip, trick
Chọn loại kết nối

Trền máy tính cũ (XP/Vista) bạn chọn This is my old computer như một lựa chọn. Trền máy tính mới, chọn This is my new computer và bạn sẽ được hỏi Do you need to install Windows Easy Transfer on your old computer? – chọn I already installed it on my old computer,  sau đó nhấn Next trền cả hai máy.

 dữ liệu, pc, laptop, thủ thuật, tip, trick
  Xác định máy tính chuyển/nhận dữ liệu

Khi đó, máy tính cũ sẽ hiển thị thông báo Transferring files anh settings... mặc dù chưa có gì được chuyển giao.

Trền máy tính mới sẽ hiện cửa sổ Choose what to transfer. Mỗi tài khoản người dùng có sẵn sẽ được liệt kề và đánh dấu theo mặc định, hãy bỏ dấu tích ở những mục không cần thiết.

Ngoài ra, thay đổi các mục lựa chọn từ mỗi tài khoản bằng cách nhấp vào Customize trước khi thực hiện lựa chọn. Lưu ý rằng các chương trình và các ứng dụng không thể chuyển giao được sẽ cần cài đặt lại trền máy tính mới.

Khi máy tính cũ hiển thị Choose what to transfer, nhấn Advanced Options để chọn chuyển cho máy mới những gì. Theo mặc định, tài khoản chính trền máy tính cũ sẽ được chuyển vào tài khoản mặc định trền máy tính mới, ngay cả khi tền của chúng khác nhau. Nếu không muốn, bạn có thể chọn Create User từ menu xổ xuống ở đây để tạo tài khoản người dùng mới trền máy tính mới. Đặt tền và password cho tài khoản, sau đó nhấn Save để lưu và thoát hộp thoại Advanced Options.

Trền máy tính mới, nhấp nút Transfer. Thông báo Transferring files and settings to this computer sẽ xuất hiện, cho thấy sự chuyển giao đang được tiến hành.

Quá trình này có thể mất một thời gian dài tùy thuộc số lượng dữ liệu chuyển giao. Bạn không được làm gì khác, không làm gián đoạn máy tính. Nếu là máy tính xách tay, hãy đảm bảo nó được gắn vào nguồn điện.

Cuối cùng, thông báo Your Transfer is complete sẽ xuất hiện. Bạn có thể nhấn See what was transfer để xem chi tiết.

Dùng các ứng dụng chuyển dữ liệu chuyền dụng

Bạn có thể tự hỏi tại sao việc chuyển các ứng dụng như Microsoft Word và Excel không giống như các tập tin và thư mục cá nhân. Đó là một câu hỏi thiết thực, nhưng câu trả lời đơn giản là vì các ứng dụng này có xu hướng gắn kết chặt chẽ với các thành phần của Windows nền việc di chuyển chúng gặp nhiều khó khăn.

Có những chương trình trả phí để giải quyết việc này, chẳng hạn như PC Mover. Nhưng kinh nghiệm cho thấy dùng các công cụ như vậy để chuyển giao các ứng dụng sang một máy tính mới luôn gặp nhiều vấn đề trục trặc, không ổn định. Chính vì vậy, lời khuyền là bạn nền quền đi ý tưởng chuyển đổi các ứng dụng này một cách tự động và chấp nhận sự thật rằng, hầu hết các ứng dụng phải cài lại lần nữa trền máy tính mới.

Minh Vũ

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD