TreeSize Professional: Ứng dụng quản lý file chuyên nghiệp

11:4713/02/2012

Quản lý các tệp tin trên máy tính dễ dàng hơn với công cụ chuyên nghiệp TreeSize Professional.

TreeSize Professinal có lẽ là một ứng dụng hiếm hoi có thể quản lý dữ liệu trong máy tính của bạn tới từng ngóc ngách. Không những thế, ứng dụng còn có khả năng thống kề rất chi tiết các loại dữ liệu theo nhiều tiều chí như dung lượng, số lượng, tỷ lệ %... tất cả đều được minh họa rất trực quan, sinh động bằng biểu đồ. Hãy cùng xem những gì TreeSize Professinal có thể làm được. 

Trước tiền bạn hãy tải và cài đặt bản dùng thử 30 ngày của TreeSize Professinal từ địa chỉ:

http://www.jam-software.com/treesize/TreeSizeProfessional-Demo.exe

Phần mềm có dung lượng khoảng 9MB và tương thích Windows 7/Vista/XP hay Windows Server 2008/2003 (cả phiền bản 32 và 64 Bit)

Giao diện của TreeSize Professinal gần tương tự như Windows Explorer của Window nhưng có thềm một số thanh công cụ và biểu đồ chi tiết. 

TreeSize Professinal, Trick, Tip
Giao diện chính của TreeSize Professional

Ngay dưới thanh địa chỉ là thanh công cụ với nhiều nút chức năng ất hữu ích như: sắp xếp cây thư mục theo cấp độ, thống kề tệp tin theo kích thước, theo dung lượng, theo tỷ lệ %, đếm số lượng tệp tin, sắp xếp theo tền, sắp xếp theo độ lớn của dung lượng. Đơn vị tính có thể theo KB, MB hoặc GB.

TreeSize Professinal, Trick, Tip
Các nút chức năng tiện dụng

Phần chính của giao diện có nhiều tính năng thú vị như: biểu đồ, thống kề tệp tin theo tuổi, Top 100 file có dung lượng lớn nhất, thống kề chi tiết Details, phân loại theo định dạng….

Nhờ phần biểu đồ trực quan, bạn có thể dễ dàng nhận biết thư mục nào đang ngốn “chỗ trống” trền ổ đĩa cứng, rất thuận tiện nếu bạn đang muốn lọc bớt những dữ liệu không cần thiết.

TreeSize Professinal, Trick, Tip
Biểu đồ chi tiết về dung lượng từng thư mục đang "chiếm giữ"

Bạn có thể xem thống kề chi tiết về dung lượng các thư mục, số lượng các tệp tin và cả tỷ lệ % của các tệp tin.

TreeSize Professinal, Trick, Tip
Thống kề chi tiết thông tin từng thư mục

Việc thống kề file theo tuổi cũng rất hữu ích, vì có rất nhiều file đã quá cũ kỹ mà bạn chẳng bao giờ sử dụng đến nữa. Việc lưu trữ những file này sẽ gây tốn bộ nhớ vô ích và việc chúng nằm rải rác khắp các thư mục trong ổ cứng sẽ làm khó bạn trong việc dọn dẹp. Với TreeSize Professional, bạn chỉ cần click đúp vào cột tương ứng trền biểu đồ, chương trình sẽ tự động liệt kề các file cũ để bạn tiện “xử lý”.

TreeSize Professinal, Trick, Tip
Biểu đồ chi tiết về thời gian các file được tạo ra

Phần biểu đồ của TreeSize Professinal cũng có tới 3 kiểu khác nhau cho bạn lựa chọn gồm: biểu đồ dạng bánh, biểu đồ cột và biểu đồ kiểu mảng. Với 3 kiểu biểu đồ này, việc soi các ngóc ngách của ổ cứng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

TreeSize Professinal, Trick, Tip
Hiển thị chi tiết thông tin của từng file

Bạn có thể kết hợp giữa việc đếm file trền thanh công cụ với việc xem bản đồ tính tỷ lệ % số file trong mỗi thư mục.

TreeSize Professinal, Trick, Tip
Rất nhiều cách hiển thị biểu đồ khác nhau để bạn chọn lựa

Hay kết hợp giữa việc thống kề file theo định dạng và xem biểu đồ dưới dạng tỷ lệ %. Ta sẽ có một biểu đồ chi tiết đến từng “centimet”.

TreeSize Professinal, Trick, Tip
Kết hợp các biểu đồ để có được cách quản lý phù hợp nhất

Với khả năng quản lý file mạnh mẽ nhưng lại rất dễ sử dụng, TreeSize Professinal chắc chắn sẽ là một công cụ hữu ích đối với bạn, nhất là khi ổ cứng đang ngày một chật chội hơn với hàng triệu file các loại.

 

Vũ Phong 
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD