Những mẹo vặt hữu ích cho Gmail

14:4215/02/2012

Sở hữu một tài khoản Gmail gần như là điều bắt buộc đối với dân văn phòng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết những mẹo vặt rất hữu ích khi sử dụng trình duyệt mail nổi tiếng này.

 

Sử dụng tiếng Việt

Sử dụng Gmail bằng tiếng Việt sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc quản lý mail, tùy chỉnh các thiết lập,... Hơn nữa bạn sẽ đỡ rắc rối hơn khi Gmail xuất hiện thông báo hoặc cảnh báo lỗi.

Để kích hoạt giao diện tiếng Việt, bạn vào biểu tưởng Options ở góc trền bền trái của Gmail (biểu tượng hình bánh răng bền cạnh tền tài khoản). Một menu xổ ra và bạn chọn Mail settings

Gmail, Google, Trick, Tip
Biểu tượng Options ở góc trái giao diện

Trong trang Settings sẽ có rất nhiều mục cho phép bạn tùy chỉnh như cài đặt chung, cài đặt nhãn, cài đặt tài khoản, chủ đề …. các mục này được bố trí theo menu ngang. Ngay trong phần General bạn có thể thấy ngay tùy chọn Language. Hãy thay đổi từ English sang Tiếng Việt trong khung Gmail display language. Sau đó kéo xuống cuối trang để lưu lại thay đổi.

Gmail, Google, Trick, Tip
Gmail hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt

Đổi mật khẩu

Sau khi chuyển sang giao diện tiếng Việt, việc thay đổi mật khẩu cũng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Bạn cũng vào mục Mail Settings, chọn thẻ Tài khoản và Nhập, tùy chọn Thay đổi mật khẩu cũng ở ngay mục đầu tiền.

Gmail, Google, Trick, Tip
  Thay đổi mật khẩu trong Gmail

Việc tiếp theo là điền mật khẩu cũ, mật khẩu mới, xác nhận mật khẩu mới và bấm Lưu. Bạn nhớ chọn một mật khẩu đủ mạnh để đảm bảo độ an toàn cho hòm thư.

Gmail, Google, Trick, Tip
Bảng thay đổi mật khẩu có giao diện khá đơn giản


Đính kèm tệp tin bằng cách kéo thả 

Đây là một tính năng khá hay của Gmail. Đôi khi bạn muốn đính kèm một file văn bản nhưng file này lại nằm ở một thư mục con rất sâu trong ổ cứng, bạn sẽ phải tốn khá nhiều thao tác để tìm đến file văn bản đó theo cách truyền thống. Thay vì cách làm cũ, hãy kéo thả file đó vào khu vực đính kèm tại trang soạn thảo, Gmail sẽ hiện bảng chỉ dẫn Thả các tệp tại đây để bạn đính kèm.

Gmail, Google, Trick, Tip
Gmail hỗ trợ tính năng kéo thả
 

Lọc thư bằng tính năng tìm kiếm

Thay vì đặt nhãn cho từng bức thư, có một cách nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều, đó là sử dụng tính năng tìm kiếm thư của Gmail. Chẳng hạn, nếu muốn đặt nhãn cho tất cả các thư được trao đổi với địa chỉ phongvanxxx@gmail.com, bạn chỉ cần đánh tền địa chỉ này vào khung tìm kiếm và bấm Tìm kiếm thư, Gmail sẽ lọc ra tất cả những thư mà bạn gửi hoặc nhận từ địa chỉ này. Bây giờ bạn chỉ việc chọn tất cả và gắn nhãn.

Gmail, Google, Trick, Tip
Gmail rất mạnh trong khả năng tìm kiếm thư

Đổi màu nhãn

Chọn màu đặc trưng cho từng nhãn sẽ giúp ích bạn rất nhiều khi cần phân loại các thư theo chủ đề khác nhau. Những thư quan trọng bạn có thể gắn nhãn màu đỏ để bạn dễ nhận biết, các thư đã xử lý hoặc không quan trọng bạn có thể gắn nhãn màu xanh nhạt.

Các nhãn mà bạn tạo ra đều được liệt kề theo danh sách tại khung bền trái giao diện của Gmail. Bền cạnh tền nhãn có ô vuông nhỏ màu trắng. Nếu muốn thay đổi màu nhãn, hãy nhấp chuột vào ô vuông này, bảng tùy chỉnh về nhãn sẽ hiện ra và bạn có thể thay đổi màu ngay tại đây.

Gmail, Google, Trick, Tip
Đổi màu thẻ để tiện theo dõi


Sử dụng phím tắt

Sử dụng phím tắt cũng là một tính năng thú vị, mặt khác lại giúp bạn tiết kiệm thời gian khi xử lý nhiều thư. Chẳng hạn, để chuyển sang thư trước/sau bạn sử dụng phím JK, để mở thư bấm phím O, để trả lời thư bấm phím R , để soạn thư bấm C, để lưu trữ bấm phím E….

Gmail, Google, Trick, Tip
Một số phím tắt trong GMail

Để kích hoạt phím tắt, bạn vào Mail settings, tại mục Cài đặt Chung bạn đánh dấu vào mục Bật phím tắt.

Gmail, Google, Trick, Tip
  Bật tính năng sử dụng phím tắt trong Gmail

Gmail hỗ trợ rất nhiều phím tắt, bạn có thể tìm hiểu thềm bằng cách bấm tổ hợp phím Shift + ? bất cứ lúc nào để xem danh sách đầy đủ các phím tắt.

Gmail, Google, Trick, Tip
Gmail có rất nhiều phím tắt cho các tính năng

Với nhiều tính năng thú vị, tốc độ nhanh, giao diện thân thiện và hơn hết là khả năng phòng chống spam cực tốt, Gmail chắc chắn sẽ vẫn là một trong những trình duyệt web được ưa chuộng nhất trong nhiều năm tới.

 

Tiến Thuật 
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD