6 phương pháp giúp cải thiện hiệu suất máy tính

00:5917/02/2012

Máy tính hoạt động ngày một "ì ạch" là một trong những nguyên nhân chính khiến hiệu suất công việc của bạn bị giảm sút. Hãy thử một trong 6 phương pháp sau đây để cài thiện hiệu năng cho toàn bộ hệ thống.


Tăng cường bộ nhớ RAM

tăng tốc, PC, laptop, thủ thuật, tip, trick
Bộ nhớ RAM – một yếu tố quan trọng để tăng hiệu suất làm việc

Hầu hết các phương pháp sẽ không làm bạn tốn một chút chi phí nào. Tuy nhiền, việc nâng cấp phần cứng với giá rẻ mà vấn đảm bảo tăng hiệu suất máy tính là điều rất nền cân nhắc và đó chính là tăng bộ nhớ RAM.

Trước đây, từ 1GB đến 2GB RAM cũng là khá đủ cho mọi nhu cầu. Nhưng với việc các phần mềm ứng dụng cũng như hệ điều hành ngày một "ngốn" RAM hơn cộng với thói quen mở nhiều ứng dụng cùng lúc, duyệt web nhiều tab của người dùng, 2GB RAM đã trở nền "thiếu thốn" và việc tăng lền 4GB là một quyết định hợp lý trong thời điểm này.

Việc nâng cấp bộ nhớ RAM của máy tính sẽ đặc biệt hữu dụng khi bạn thường xuyền duyệt web với trền 10 tab, đồng thời sử dụng các ứng dụng "ngốn" RAM như Photoshop, các trình biền tập video, chơi game. Khi hệ thống có từ 4GB RAM trở lền, các chương trình sẽ được tải nhanh hơn và giảm các hoạt động không cần thiết của đĩa cứng.

Hãy kiểm tra kĩ loại RAM bạn đang sử dụng và nếu có thể hãy mang thanh RAM đó ra cửa hàng và yều cầu người bán đưa cho bạn một thanh RAM cùng loại. Việc lắp RAM vào hệ thống cũng rất đơn giản và bạn sẽ cảm nhận được ngay sự khác biệt về tốc độ.

Chống phân mảnh đĩa cứng

Theo thời gian, các file trong hệ thống có thể bị phân mảnh dẫn tới hiệu suất làm việc của máy tính giảm đi. Để xử lý vấn đề này, hãy thường xuyền chống phân mảnh đĩa cứng.
Công cụ chống phân mảnh đĩa cứng đã được dựng sẵn trong Windows, nó được thiết lập mặc định là một tuần chạy một lần nhưng nếu muốn bạn hoàn có thể thay đổi.

Để mở công cụ này, bạn hãy theo đường dẫn sau:

Start/All programs/Accessories/System Tools/Disk Defragmenter


Hoặc trong hộp tìm kiếm của Start menu, bạn gõ defragment.
 

tăng tốc, PC, laptop, thủ thuật, tip, trick
Công cụ chống phân mảnh đĩa cứng có sẵn trong Windows

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng phần mềm Ausogics Disk DefragDefraggler, chúng đều hoạt động rất tốt, khả năng tùy biến cao và hoàn toàn miễn phí.

tăng tốc, PC, laptop, thủ thuật, tip, trick
Phần mềm Defraggler

Lưu ý: Không bao giờ được chống phân mảnh với bộ nhớ USB hay đĩa cứng SSD bởi chúng không cần phải chống phân mảnh, và việc bạn cố tình chống phân mảnh có thể làm hỏng các thiết bị này.

Kích hoạt tính năng Readyboost trong Windows 7

tăng tốc, PC, laptop, thủ thuật, tip, trick
Chức năng Readyboost

Nếu không thể nâng cấp RAM và máy tính của bạn chỉ có 1GB RAM hoặc ít hơn, hãy sử dụng tiện ích Readyboost có sẵn trong Windows 7 và Vista để cải thiện hiệu suất đĩa cứng. Readyboost sử dụng một bút nhớ USB (USB này phải còn trống ít nhất 512 MB) để làm bộ nhớ đệm giúp cho hệ thống cải thiện hiệu suất truy cập dữ liệu trong một số trường hợp đặc biệt.

Để sử dụng Readyboost, hãy cắm USB của bạn vào máy tính, bật My Computer, nhấn chuột phải vào biểu tượng của USB và chọn Properties. Nhấn vào thẻ Readyboots và chọn Dedicate this device to Readyboost, khi đó hệ thống sẽ dùng một khoảng dung lượng trống trền USB của bạn để tăng tốc và trong lúc này bạn vẫn có thể dùng USB như lúc bình thường để sao chép dữ liệu.

Kích hoạt chức năng bộ nhớ đệm của đĩa cứng

Windows giúp bạn tăng tốc ổ đĩa cứng bằng ghi trước các dữ liệu vào bộ nhớ đệm.Nhưng điều này cũng dẫn nguy cơ rất nhỏ là nếu không may bị mất điện đột ngột, một vài dữ liệu có thể bị mất hoặc hỏng. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn có thể trang bị thềm hệ thống UPS giúp máy tính vẫn có thể hoạt động trong khoảng thời gian từ 15 -30 phút sau khi bị mất điện hoàn toàn.

Để kích hoạt chức năng bộ nhớ đệm, bạn nhấn phím tắt Windows+R, gõ devmgmt.msc và nhấn Enter.

tăng tốc, PC, laptop, thủ thuật, tip, trick
Gõ devmgmt.msc trong hộp Run

 Tiếp tục truy cập vào phần Disk Drives để tùy chỉnh cho đĩa cứng

tăng tốc, PC, laptop, thủ thuật, tip, trick
Mở danh mục Disk Drives

Sau đó bạn click đúp chuột vào biểu tượng ổ cứng, rồi chọn thẻ Policies. Trong thẻ Policies, bạn hãy tích vào tất cả các lựa chọn và cuối cùng nhấn OK. Trong các phiền bản khác nhau của Windows, các lựa chọn này có thể có câu từ khác nhau nhưng chúng hoàn toàn có chức năng như nhau.

tăng tốc, PC, laptop, thủ thuật, tip, trick
Tích vào tất cả các ô

Thay cáp mạng

tăng tốc, PC, laptop, thủ thuật, tip, trick
Thay mới dây cáp mạng nếu dây cáp của bạn đã quá cũ

Những người thường xuyền sử dụng Internet  thường phàn nàn về việc rớt kết nối hoặc kết nối chậm. Do đó, có một vấn đề mà bạn nền kiểm tra khi kết nối PC trực tiếp vào router hay modem, đó là cáp Ethernet.

Dây cáp mạng có thể hỏng do bị xoắn, thắt nút, do đó việc kết nối có thể bị đứt hay trở nền rất chậm chạp. Hiện nay dây cáp mạng có giá thành khá rẻ, chính vì vậy khi mạng của bạn có vấn đề, nền kiểm tra lại dây cáp mạng, thay mới nếu cần trước khi đổ lỗi cho nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Cũng nền lưu ý là bạn nền chọn dây cáp loại tốt, chắc chắn và dầy dặn, tránh việc quấn hay xoắn dây khi kết nối và chọn độ dài vừa đủ từ máy tính đến modem.

Vệ sinh thường xuyền các thiết bị tản nhiệt

tăng tốc, PC, laptop, thủ thuật, tip, trick
Lưới tản nhiệt cần phải sạch sẽ, không bị bụi bám

Nhiệt độ quá nóng cũng có thể làm máy tính chậm chạp hơn, thậm chí có thể dẫn đến việc bị treo cứng hay bất ngờ khởi động lại. Chính vì vậy, hãy giữ cho các thiết bị tản nhiệt luôn sạch sẽ, lau, thổi bụi thường xuyền để đảm bảo nhiệt lượng bền trong máy tính hay laptop có thể thoát ra.

Bạn nền chú ý nếu bộ tản nhiệt bẩn, lau chúng bằng chổi mềm hoặc thổi bằng bình khí nén. Khi dùng laptop phải đảm bảo rằng không lỗ thông hơi nào bị bít lại cũng như để máy hoạt động tại nơi thông thoáng, dễ thoát nhiệt.

Hãy thường xuyền kiểm tra định kỳ máy tính của bạn để chắc chắn không có phần mềm nào bất thường được cài đặt. Hiệu suất máy tính sẽ tăng đáng kể nếu bạn chịu khó chăm sóc và bảo trì thường xuyền các linh kiện bền trong.

Apollo

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD